Thống đốc NHNN ra tay 'xử' nợ xấu

(Tài chính) - Thống đốc NHNN vừa yêu cầu các chi nhánh quyết liệt, giám sát chặt chẽ các  tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện nghiêm việc giám sát nợ xấu.

Theo đó tại văn bản số 9332/NHNN-TTGSNH Thống đốc đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo công tác cơ cấu lại và xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Cụ thể Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, giám sát chặt chẽ các  tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ cơ cấu lại, giám sát thường xuyên diễn biến nợ xấu và thực hiện các giải pháp xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn theo các chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Tại văn bản này, Thống đốc cũng chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước, thanh tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn; trong đó tập trung thanh tra các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng thương mại, Qũy tín dụng nhân dân yếu kém, nợ xấu cao, kinh doanh kém hiệu quả và có dấu hiệu vi phạm pháp luật; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những tồn tại, yếu kém, vi phạm.

Đồng thời, Thống đốc cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, chấn chỉnh công tác điều hành, tổ chức bộ máy, nhân sự; kiên quyết xử lý những trường hợp cán bộ không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, cán bộ có hành vi vi phạm pháp luật.

"Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc quản lý, thanh tra, giám sát các  tổ chức tín dụng trên địa bàn; tích cực phối hợp với các cơ quan có liên quan (Tòa án Nhân dân, Cục thi hành án, Sở Tư pháp…) trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về xử lý tài sản bảo đảm để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu", văn bản nêu rõ.

Vấn đề xử lý nợ xấu được nhiều lần đặt ra xong đến nay vẫn chưa giải quyết được vấn đề cốt lõi
Vấn đề xử lý nợ xấu được nhiều lần đặt ra xong đến nay vẫn chưa giải quyết được vấn đề cốt lõi

Vấn đề xử lý nợ xấu đang ra đặt vấn đề lớn với những người có trách nhiệm. Theo đó việc mua bán nợ xấu đã được NHNN đặt ra thông qua VAMC.

Đến cuối tháng 7/2014, tổng nợ xấu nội bảng là 162,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 4,11% tổng dư nợ (cuối năm 2013, tỷ lệ nợ xấu là 3,61%).

Nợ xấu của hệ thống ngân hàng có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2014 do tình hình kinh tế vĩ mô chưa có nhiều cải thiện, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn khó khăn, TCTD áp dụng chuẩn mực mới về phân loại nợ chặt chẽ hơn để phản ánh chính xác hơn chất lượng tín dụng và thực trạng nợ xấu, từ đó thúc đẩy xử lý nợ xấu.

“Năm 2014 , nợ xấu có chiều hướng gia tăng vào các tháng trong năm. Thường các tổ chức tín dụng hạch toán nợ xấu vào cuối năm, nên nợ xấu thường giảm mạnh vào 31/12 hàng năm sau khi các tổ chức dùng dự phòng”, Thống đốc NHNN lý giải nguyên nhân nợ xấu gia tăng.

Ông Bình cũng tiết lộ, trong giai đoạn trước đây, các nhà băng còn che giấu nợ xấu để có nguồn tiền chia cổ tức, nhưng thời gian qua ngân hàng nhà nước kiểm soát chặt, ngân hàng nào có cổ tức cao thì đều được thanh tra.

Đến nay, VAMC đã mua được gần 60.000 tỷ đồng nợ xấu. Tính cả phần các ngân hàng báo cáo đã tự xử lý khoảng 20.000 tỷ đồng so với cuối năm ngoái, tổng số nợ xấu được xử lý từ đầu năm đến nay vào khoảng 105.000 tỷ đồng, tăng đáng kể so với hai năm trước (năm 2012 là 69.000 tỷ đồng, 2013 là 98.000 tỷ đồng).

Phương Nguyên

Thứ Sáu, 19/12/2014 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện