Thị trường trái phiếu: Ngân hàng tiếp tục là người chơi chính

(Tài chính) - So với cho vay kỳ hạn ngắn trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất khá thấp thì đầu tư vào trái phiếu chính phủ sẽ có lãi suất tốt hơn.

Thị trường trái phiếu tăng trưởng nhanh trong năm qua có thể là do còn non trẻ, dư địa tăng trưởng lớn, nhưng đằng sau đó lại là câu chuyện của cả nền kinh tế. Người phát hành trên thị trường này chủ yếu vẫn là Nhà nước. Việc tập trung quá nhiều vào trái phiếu chính phủ luôn là điều không tốt ở bất kỳ quốc gia nào.
Thị trường trái phiếu tăng trưởng nhanh trong năm qua có thể là do còn non trẻ, dư địa tăng trưởng lớn, nhưng đằng sau đó lại là câu chuyện của cả nền kinh tế. Người phát hành trên thị trường này chủ yếu vẫn là Nhà nước. Việc tập trung quá nhiều vào trái phiếu chính phủ luôn là điều không tốt ở bất kỳ quốc gia nào.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư với mức tăng đáng ngạc nhiên trong thời gian qua. Trong khi đó, dù ít được quan tâm hơn nhưng một thị trường giao dịch các loại giấy tờ có giá khác cũng sôi động không kém, đó là trái phiếu. Chưa lúc nào thị trường trái phiếu sơ cấp lẫn thứ cấp lại nhộn nhịp như trong năm qua, trong đó các ngân hàng tiếp tục là người chơi chính.

Ngân hàng “sống” nhờ trái phiếu

Năm 2013, thị trường trái phiếu Việt Nam có mức tăng trưởng cao nhất khu vực châu Á cả về khối lượng trái phiếu phát hành lần đầu lẫn trên thị trường thứ cấp. Theo Công ty

Chứng khoán Bảo Việt, năm 2013, quy mô huy động vốn qua trái phiếu chính phủ đạt 194.800 tỉ đồng, tăng 25% so với năm 2012. Thị trường thứ cấp cũng sôi động không kém. Giá trị giao dịch trái phiếu năm 2013 phá vỡ mọi kỷ lục, đạt gần 40.000 tỉ đồng, gấp đôi năm 2012 và gấp gần 10 lần so với năm 2010, 2011.

Lượng tiền khổng lồ này phần lớn có xuất phát điểm là các ngân hàng thương mại, chiếm hơn 80% lượng tiền đổ vào trái phiếu. Bất chấp lợi suất trái phiếu giảm, các ngân hàng ngày càng đổ tiền vào loại giấy tờ có giá này nhiều hơn, chủ yếu tập trung vào trái phiếu chính phủ đặc biệt là với kỳ hạn ngắn (2 và 3 năm).

Thực tế, đây không phải là lần đầu ngân hàng bị hút vào trái phiếu chính phủ.

Giai đoạn 2008 - 2009, trái phiếu từng là kênh đầu tư hấp dẫn với mức lợi suất có lúc lên đến hơn 20%, tức ngân hàng có thể kiếm lời 20% từ việc mua bán trái phiếu. Đó là giai đoạn toàn nền kinh tế căng thẳng về thanh khoản, lãi suất rất cao.

Còn ngày nay, tiền mặt đang dư thừa, lãi suất giảm và đi kèm theo đó là lợi suất trái phiếu cũng giảm theo. Vậy mà, trái phiếu vẫn hấp dẫn, và theo một cách hoàn toàn khác.

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), thành viên tham gia đấu thầu trên thị trường trái phiếu, cuối năm 2013, dòng vốn chảy vào trái phiếu mạnh nhất là từ các ngân hàng có quy mô nhỏ và vừa. Sở dĩ như vậy vì các ông lớn đẩy được tín dụng trong những tháng cuối năm, trong khi các ngân hàng nhỏ vẫn mắc kẹt trong hoạt động cho vay.

Năm 2013 là năm mà mọi lãi suất đều giảm, từ lãi suất liên ngân hàng, lãi suất trên thị trường mở, lãi suất huy động, khiến cho cơ hội kiếm lời từ hoạt động cho vay của ngân hàng càng bị thu hẹp. Ngược lại, số vốn huy động được lại rất dồi dào. Thanh khoản dư thừa đến nỗi năm 2013 Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục duytrì trạng thái hút tiền về qua thị trường mở, thu về 325.000 tỉ đồng, tăng 43,6% so với năm 2012.

(Theo NCĐT)

Thứ Hai, 10/03/2014 09:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện