Thấy gì qua sự bùng nổ của thị trường tài chính Nga?

(Tài chính) - Quá nhạy cảm trước kịch bản kinh tế hóa chính trị của Mỹ-phương Tây đối với Nga, giới đầu tư quốc tế đã để mất một khoản lợi ích đáng kể....

Giới đầu tư quốc tế đổ tiền mạnh vào thị trường tài chính Nga

Ngày 20/9, RT đưa tin, các nhà đầu tư tài chính toàn cầu đã quay trở lại và đổ tiền mạnh vào thị trường chứng khoán Nga, sau khi chính phủ Nga thể hiện nỗ lực kiềm chế lạm phát và thực hiện chính sách tài khóa thận trọng.

Theo dữ liệu của Cơ quan Lưu ký Thanh toán Quốc gia Nga, sở hữu nước ngoài với trái phiếu Nga đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng - lần đầu tiên tăng trên 20% kể từ tháng 4 - sau khi các biện pháp rủi ro tín dụng đã trở lại mức trước Covid-19.

Giới chuyên gia tài chính cho rằng đối với các nhà đầu tư tìm kiếm sự chắc chắn thì Nga đã thể hiện là một quốc gia có môi trường ít rủi ro vì có thể dự đoán được sự thay đổi về chính sách hoặc rào cản từ chính sách, theo Bloomberg.

Ông Timothy Ash, chiến lược gia chuyên nghiên cứu và phân tích về cơ hội đầu tư từ các thị trường mới nổi thuộc quỹ quản lý tài sản BlueBay Asset Management, đã đưa ra nhận định rằng:

“Thị trường Nga giống như định hướng kỹ trị của chính phủ Nga. Điều này khuyến khích các nhà đầu tư nhìn theo hướng tích cực hơn khi đề cập đến ESG - Quản trị Môi trường, Xã hội và Doanh nghiệp”.

Thay gi qua su bung no cua thi truong tai chinh Nga?
Vội vã rời bỏ thị trường Nga khiến giới đầu tư thiệt hại không nhỏ

Chỉ số giao dịch chứng khoán Moscow (MOEX) tính bằng Ruble Nga, phản ánh giá các cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất của các công ty lớn nhất ở Nga, tăng tới 23% từ đầu năm tới nay. Chỉ số RTS tính theo đô la Mỹ cũng tăng tới 26%.

 Xin nhắc lại, từ tháng 1/2021 đến tháng 3/2021, các nhà đầu tư quốc tế đã bán tháo các khoản nợ nhà nước của Nga, vì lo sợ bị cuốn vào vòng xoáy trừng phạt - trả đũa giữa Mỹ-phương Tây và Nga trong vụ Alexei Navalny.

Chỉ trong tháng 3/2021, giới đầu tư quốc tế đã bán lượng trái phiếu chính phủ Nga - OFZ - có giá trị tới 120 tỷ Ruble, khoảng 1,6 tỷ USD. Đó là đợt bán tháo OFZ lớn nhất kể từ tháng 4/2020 và đưa giá trị OFZ mà nước ngoài nắm giữ xuống 19,7%.

Điều đó gây ra hệ quả là lần đầu tiên trong 6 năm, kể từ tháng 4/2014, các nhà đầu tư nước ngoài giảm giá trị nằm giữ trái phiếu chính phủ Nga xuống dưới mức 20%, theo dữ liệu của Cơ quan Lưu ký Thanh toán Quốc gia Nga.

Nhà phân tích Alisa Zakirova của Sberbank khi đó đã nhận định bi quan rằng: “Theo quan điểm của chúng tôi, dòng tiền chảy ra khỏi nước Nga là bị thúc đẩy bởi những lo lắng liên quan đến lợi suất, rủi ro địa chính trị, và đồng Ruble suy yếu".

Ngay trước đại dịch, người nước ngoài sở hữu tới hơn 1/3 số nợ chính phủ của Nga, tăng gấp 3 lần giá trị kể từ năm 2014, khi Mỹ-phương Tây chính thức áp đặt trừng phạt đối với Nga vì Sự kiện Crimea.

Vậy mà chỉ vì hiệu ứng tiêu cực từ vụ Alexei Navalny đã khiến các nhà đầu tư quốc tế bán tháo tới 30% tổng giá trị trái phiếu chính phủ Nga mà họ nắm giữ chỉ trong 3 tháng. Điều đó cho thất môi trường đầu tư tại Nga dường như quá rủi ro.

Tuy nhiên, chỉ sau 5 tháng, giới đầu tư quốc tế đã nhanh chóng trở lại và sẵn sàng đổ tiền mạnh vào thị trường tài chính Nga, dù môi trường đầu tư tại Nga không có nhiều thay đổi so với 5 tháng trước đây.

Thấy gì qua sự bùng nổ trở lại của thị trường tài chính Nga?

Moody's từng nhận định: "Chính sách của chính phủ Nga đã giúp đảm bảo một nền tài chính công mạnh mẽ, từ đó giúp kinh tế Nga có đủ khả năng chịu được mọi biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất có thể của Mỹ".

Hiện nay dự trữ ngoại hối hiện của Nga đang ở mức cao kỷ lục 621 tỷ USD, biến Nga trở thành quốc gia có nợ công ở mức âm, đảm bảo cho chính phủ Nga có khả năng giải quyết mọi nguy cơ đứt gãy của nền tài chính quốc gia.

Theo giới phân tích, nhận định của Moody's về chính sách của chính phủ Nga có thể được coi là khái quát chính xác nhất, sức mạnh của nền kinh tế tài chính Nga có thể tạo lực hút mạnh mẽ nhất với giới đầu tư quốc tế từ xứ sở bạch dương.

Nền tài chính - thị trường tài chính, dù là thị trường sơ cấp như thị trường tiền tệ hay thị trường thứ cấp như thị trường chứng khoán, chỉ có thể vận hành và tạo lợi suất tối ưu khi "tấm vải" lợi ích được đảm bảo và luôn được neo giữ bởi "sợi chỉ" chính sách.

Thay gi qua su bung no cua thi truong tai chinh Nga?
Thị trường tài chính Nga đảm bảo lợi suất tối ưu cho giới đầu tư

"Tấm vải lợi ích" Nga mà giới đầu tư có thể tìm kiếm là từ việc mở rộng cửa của chính phủ Nga, đa đạng hoá lĩnh vực và cách thức hợp tác-đầu tư, giúp các nhà đầu tư dễ dàng xúc tiến đầu tư và yên tâm thực hiện hoạt động đầu tư.

Về điều này, Reuters từng bình luận : "Dù Mỹ áp đặt trừng phạt kinh tế Nga từ năm 2014, nhưng các tập đoàn lớn của Mỹ, như Pepsi, McDonald's... vẫn luôn coi Nga là thị trường chiến lược vì có tăng trưởng lợi ích mạnh mẽ".

Theo thống kê của hãng tin Anh, gần như tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ đều có thực thể đầu tư tại Nga và các thực thể của nền kinh tế Mỹ luôn không muốn bị mất cơ hội khai thác lợi ích từ Nga mang về cho nước Mỹ.

Giới phân tích cho rằng, đây chính là nền tảng quan trọng nhất giúp giới đầu tư quốc tế xác lập niềm tin khi đầu tư vào các thị trường tài chính sơ cấp và thứ cấp tại Nga, chứ không chỉ là những cơ hội thoắt ẩn thoắt hiện trên phong vũ biểu của nền kinh tế.

Ngoài việc giúp giới đầu tư tìm được "tấm vải lợi ích" khi đầu tư vào Nga thì chính phủ Nga còn sử dụng những "sợi chỉ chính sách" giúp neo giữ và tối đa hoá lợi ích của các nhà đầu tư,

Lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào Nga được gia tăng thông qua lợi suất vốn đầu tư được tối đa hoá nhờ chính sách tài chính thận trọng của chính phủ Nga và chính sách giúp nâng cao sức mua cho đồng Ruble, nâng cao lợi suất đồng nội tệ.

Với chính sách tài chính thận trọng, lợi suất vốn đầu tư gia tăng nhờ khả năng hỗ trợ của tài chính công với tài chính doanh nghiệp, thông qua ưu đãi thuế và các công cụ tài chính khác, giúp doanh nghiệp mở rộng và duy trì tối đa hiệu suất hoạt động.

Với chính sách giúp nâng cao sức mua cho đồng Ruble, qua đó nâng cao lợi suất cho đồng tiền quốc gia, từ đó giúp cho đầu tư nước ngoài được hưởng lợi kép - cả trực tiếp và gián tiếp, cả trên thị trường hàng hóa lẫn thị trường tiền tệ.

Trực tiếp là lợi suất của vốn đầu tư được tăng lên tỷ lệ thuận với sự gia tăng lợi suất của đồng ruble. Gián tiếp là giá trị lợi nhuận, lợi tức được đảm bảo, khi nền tài chính Nga ngày càng độc lập với đồng USD và cơ chế tài chính Mỹ.

Theo dữ liệu của hệ thống chuyển tiền liên ngân hàng SWIFT, đồng Ruble Nga hiện  là đồng tiền có hoạt động tốt nhất trong số các đồng tiền ở thị trường mới nổi và là 1 trong 20 đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Thực tế này không chỉ đảm bảo neo giữ lợi ích cho giới đầu tư quốc tế tại thị trường Nga, còn định giữ lợi ích cho các nhà đầu tư trên thị trường toàn cầu, tối thiểu hóa rủi ro vì những rào cản với thị trường Nga.

Bên cạnh đó, chủ trương của Tổng thống Putin không kích thích tăng trưởng dựa trên nợ vay, từ đó đảm bảo tính thanh khoản cao cho thị trường tài chính Nga, cả trên thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp, trong đó có OFZ.

Thay gi qua su bung no cua thi truong tai chinh Nga?
Giám đốc điều hành Phòng thương mại Mỹ ở Nga Alexis Rodzianko luôn nhìn nhận cơ hội cho giới đầu tư tại Nga

“Ngân hàng Trung ương Nga có khả năng cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng mua OFZ hoặc quỹ phúc lợi quốc gia có thể được sử dụng để mua OFZ", Chuyên gia Elina Ribakov làm việc tại Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết.

Từ thực tế đó, nhà kinh tế học Vladislav Inozemtsev cho rằng : “Một lệnh cấm hoàn toàn đối với các giao dịch liên quan đến nợ nước ngoài của Nga sẽ chỉ dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho các cá nhân và tổ chức tài chính phương Tây sau khi bán ra".

Có thể thấy, phản ứng quá nhạy cảm trước kịch bản kinh tế hóa chính trị của Mỹ - phương Tây trong việc áp trừng phạt Nga từ vụ Alexei Navalny, giới đầu tư quốc tế đã để mất một khoản lợi ích đáng kể khi bán tháo chính phiếu chính phủ Nga.

Vì vậy, không có gì khó hiểu trước việc giới đầu tư quốc tế nhanh chóng quay trở lại và sẵn sàng đổ tiền mạnh vào thị trường Nga, cho dù Mỹ và phương Tây vẫn quyết khai thác vụ Alexei Navalny để làm hại nước Nga.

Giới đầu tư quốc tế đồ tiền mạnh vào thị trường Nga, một lần nữa chứng minh nhận định của Giám đốc điều hành Phòng thương mại Mỹ ở Nga Alexis Rodzianko, rằng Nga là nơi hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cực tốt, chứ không chỉ là cực cao.

Ngọc Việt 

Thứ Tư, 22/09/2021 15:49

Sự Kiện