Thanh toán dự án BT: Bộ đang hướng dẫn địa phương

(Tài chính) - Bộ Tài chính làm rõ lại khái niệm dừng dùng tài sản công để thanh toán dự án BT, không phải dừng dự án.

Tại buổi họp báo ngày 5/10, đại diện Bộ Tài chính đã đính chính thông tin yêu cầu dừng dự án BT.

Thanh toan du an BT: Bo dang huong dan dia phuong
Tạm dừng các dự án BT đổi đất lấy hạ tầng. Ảnh TPO

Theo đó, ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính cho biết, việc đề nghị dừng thanh toán các dự án thực hiện theo hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT) là bộ đang hướng dẫn các địa phương thực hiện đúng pháp luật.

Ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết, văn bản của Bộ Tài chính gửi UBND TP Hà Nội cách đây ít lâu là về việc dừng sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT chứ không phải là dừng dự án.

Ông Thịnh cũng khẳng định Bộ Tài chính chỉ quản lý khâu thanh toán, còn liên quan tới các vấn đề khác của dự án như ký hợp đồng, thực hiện dự án… sẽ do các bên liên quan.

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương hướng dẫn một số nội dung liên quan đến chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công.

Bộ Tài chính yêu cầu các tỉnh tạm dừng dự án BT

Trong văn bản này, Bộ nhấn mạnh, kể từ ngày 1/1/2018 tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công (đất đai) để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định về nội dung này có hiệu lực thi hành.

Trước đó, vào tháng 10/2017, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng BT.

Đến nay, văn bản này chưa được ban hành và trong thời gian đó, việc đổi đất lấy hạ tầng sẽ dừng thực hiện.

An An

Thứ Bảy, 06/10/2018 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện