Tái cơ cấu ngân hàng yếu kém: Chọn vốn nội hay ngoại?

(Tài chính) - Nút thắt của vấn đề nằm ở chỗ khi bán các ngân hàng yếu kém thì phải bán theo cơ chế nào.

Trong khi nhiều nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ sự quan tâm và mong muốn được tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém của Việt Nam, chuyên gia kinh tế-tài chính Trịnh Đoàn Tuấn Linh khẳng định, các tập đoàn, ngân hàng Việt Nam dư sức làm việc này.

PV: Trong chuyến làm việc tại Việt Nam vào cuối tháng 3 vừa qua, Giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn J Trust của Nhật Bản bày tỏ mong muốn được tham gia cơ cấu lại Ngân hàng Xây dựng (CBBank), một trong ba ngân hàng yếu kém đã được Chính phủ Việt Nam mua lại với giá 0 đồng. Theo đó, J Trust không chỉ tham gia về vốn mà cả công nghệ hỗ trợ nghiệp vụ và mong muốn Chính phủ, NHNN Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi trong việc đàm phán và giao dịch thành công.

Được biết, Tập đoàn J Trust có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các tổ chức tài chính khó khăn, đã khôi phục thành công một số công ty tài chính tiêu dùng, mua lại và tái cơ cấu thành công một số ngân hàng yếu kém ở Hàn Quốc và Indonesia.

Ông bình luận như thế nào về đề xuất trên? Tại Việt Nam, việc một tổ chức tài chính nước ngoài tham gia vào việc tái cơ cấu ngân hàng đã có tiền lệ chưa?

Ông Trịnh Đoàn Tuấn Linh: J Trust không phải là tập đoàn nước ngoài đầu tiên ngỏ ý muốn được tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém của Việt Nam. Trước đó đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ mong muốn tương tự. Tuy nhiên, để đi đến thống nhất được những điều mà nhà đầu tư nước ngoài mong muốn với những cái hiện tại chúng ta có để đáp ứng mong muốn ấy là không hề dễ dàng.

Tai co cau ngan hang yeu kem: Chon von noi hay ngoai?
Chuyên gia Trịnh Đoàn Tuấn Linh

Cho đến nay, các tập đoàn tài chính, ngân hàng nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thông qua 5 hình thức: mở ngân hàng 100% vốn nước ngoài; liên doanh với ngân hàng trong nước; góp vốn; mở chi nhánh và mở văn phòng đại diện.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tài chính nước ngoài hiện tại không mặn mà với các hình thức đầu tư trên. Chẳng hạn, ngân hàng 100% vốn nước ngoài như ANZ đã chuyển nhượng mảng kinh doanh ngân hàng bán lẻ cho ngân hàng Shinhan. Còn đầu tư theo hình thức góp vốn, liên doanh với ngân hàng trong nước cũng không có sự thành công vì theo quy định tại Nghị định 01/2014/NĐ-CP của Chính phủ, tỷ lệ sở hữu cổ phần của một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài hiện nay không được vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng Việt Nam, và tổng tỷ lệ sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại một tổ chức tín dụng trong nước không được vượt quá 30%. Đã có nhiều ngân hàng thương mại đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng, nhưng đó mới là đề xuất, còn quy định của pháp luật chưa thay đổi.

Khi đã ‘chán’ với các hình thức đầu tư nói trên, nhà đầu tư nước ngoài muốn có một ngân hàng mà ở đó họ có thẩm quyền cao hơn để kinh doanh và giải pháp tốt nhất là mua lại một ngân hàng yếu kém trong nước để xây dựng lại. Ngân hàng yếu kém ấy có mạng lưới, con người, cộng với sức mạnh của các nhà đầu tư ngoại, tính thành công sẽ khả quan hơn nhiều.

Thế nhưng đề xuất của các nhà đầu tư nước ngoài có được đáp ứng hay không, tôi cho rằng, ở thời điểm này là khó. Mặt khác, không chỉ có nhà đầu tư nước ngoài mà nhiều nhà đầu tư Việt Nam cũng như ngân hàng thương mại Việt Nam cũng rất muốn mua lại các ngân hàng yếu kém. Và có thể khẳng định rằng, nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam đủ khả năng để tái cơ cấu thành công các ngân hàng yếu kém.

Theo quy định của Việt Nam, các ngân hàng thương mại mở chi nhánh, mạng lưới rất khó. Khi ngân hàng trong nước mua lại ngân hàng yếu kém, họ được sở hữu hệ thống mạng lưới, cộng với nền tảng mạnh của họ, không khó để vực dậy các ngân hàng yếu kém. Chính vì thế, một lần nữa tôi khẳng định rằng, nguồn lực trong nước dư sức làm tốt việc này.

PV: Về phía J Trust, trong bối cảnh Việt Nam mở cửa hội nhập và nhiều ngân hàng ngoại đã hiện diện tại Việt Nam, có thể lý giải thể nào về mong muốn tham gia cơ cấu CBBank? Theo ông, một ngân hàng yếu kém, đang khó khăn như CBBank có gì hấp dẫn đối với nhà đầu tư Nhật Bản và việc tham gia tái cơ cấu này đem lại lợi ích gì cho tập đoàn Nhật Bản, đặc biệt là về mặt thị trường?

Ông Trịnh Đoàn Tuấn Linh: Như đã nói, các ngân hàng yếu kém dù hoạt động kinh doanh thua lỗ, nợ xấu lớn, nhưng vẫn có giá trị riêng của chúng. Thay vì bắt đầu từ con số 0, nhà đầu tư nước ngoài có thể tận dụng ngay mạng lưới rộng của ngân hàng yếu kém đã xây dựng được ở các tỉnh thành, cùng lượng khách hàng hiện hữu, tiết giảm được thời gian và nguồn lực trong việc xây dựng, mở rộng mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch, cũng như phát triển khách hàng mới. Như Ngân hàng Xây dựng hiện có trên 100 điểm trên toàn quốc, đó là điểm hấp dẫn của họ.

Thứ Năm, 11/04/2019 13:36

Sự Kiện