SCIC bán 100 triệu cổ phiếu Tisco: Bán được là tốt

(Tài chính) - Với dự án thua lỗ như gang thép Thái Nguyên, việc bán được toàn bộ cổ phiếu trong thời gian ngắn là tin vui nhưng cần công khai, minh bạch hơn.

Cần bán càng nhanh càng tốt

Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa bán toàn bộ 100 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên (Tisco), tương ứng tỷ lệ vốn góp 35,21%. Sau giao dịch, SCIC không còn là cổ đông lớn của Tisco.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Chí Cường, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam khẳng định, hoàn toàn ủng hộ việc nhà nước bán cổ phiếu, rút vốn ra khỏi nhà máy gang thép Thái Nguyên.

SCIC ban 100 trieu co phieu Tisco: Ban duoc la tot
Với dự án thua lỗ ngàn tỷ như gang thép Thái Nguyên, việc bán được toàn bộ cổ phiếu trong thời gian ngắn là tin vui. Báo Thái Nguyên

“Tôi cho rằng đây là quyết định đúng đắn và nhà nước cũng ủng hộ chủ trương này. Đối với nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, tốt nhất là tìm cách bán lại cho các cổ đông khác chứ không nên tiếp tục duy trì vai trò của nhà nước.

Nếu SCIC rút được vốn nhà nước khỏi dự án không hiệu quả, đắp chiếu và bán lại cho tư nhân hoặc các cổ đông mới tôi nghĩ sẽ có lợi cho đất nước.

Dự án này chúng ta đã kéo dài quá lâu. Tôi cũng gặp Tổng giám đốc Công ty thép và những người chịu trách nhiệm ở nhà máy gang thép Thái Nguyên thì họ cũng đều đồng tình với việc vai trò của nhà nước tại dự án này càng rút ra sớm càng dễ giải quyết”, ông Cường nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo đánh giá của PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện phó Viện nghiên cứu Thị trường giá cả (Bộ Tài chính), hiện nay nhà nước đang tiến hành thoái vốn và những nơi nào hoạt động kém hiệu quả, không mang lại lợi nhuận thì cần xử lý triệt để.

“Việc thu hồi vốn tại dự án thua lỗ như nhà máy gang thép Thái Nguyên theo tôi hoàn toàn. Đặc biệt, với 12 dự án thua lỗ ngàn tỷ việc có người đồng ý mua và nhà nước bán được tôi cho đã là may. Bán được thì chúng ta phải mừng. Những dự án kém hiệu quả khi bán không thể đòi hỏi bằng giá thị trường như những dự án hiệu quả hoặc ở mức trung bình được”, ông Long nói.

GS.TS Phạm Phố  - nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn cũng bày tỏ vui mừng trước thông tin SCIC bán được toàn bộ 100 triệu cổ phiếu của nhà máy gang thép Thái Nguyên trong một thời gian ngắn.

“Trước đây tập đoàn Hòa Phát định mua lại gang thép Thái Nguyên để tận dụng cơ sở hạ tầng vốn có. Tuy nhiên sau khi suy đi tính lại, họ lại quyết định không mua. Người ta thấy rằng thay đổi toàn bộ công nghệ là điều rất khó khăn và có thể dẫn đến thua lỗ.

Bán được cổ phiếu của Tisco vào thời điểm này, tôi nghĩ là một tin vui. Nếu để lâu thì có khi các nhà đầu tư không còn muốn mua nữa”, ông Phố nhấn mạnh.

SCIC bán 100 triệu cổ phiếu Tisco: Những câu hỏi khó

Cần công khai việc mua bán

Một vấn đề khác được GS Phạm Phố đưa ra là nhà nước cần xem xét, tìm hiểu kỹ mục đích doanh nghiệp, tập đoàn mua lại nhà máy gang thép Thái Nguyên.

Điều ông Phố lo ngại nhất là việc các doanh nghiệp nước ngoài đứng phía sau và dùng công ty Việt Nam thực hiện các giao dịch, hợp đồng. Khi đó về lâu dài cơ quan nhà nước sẽ gặp thêm khó khăn trong vấn đề quản lý, giám sát nhà máy sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng.

“Với nhà đầu tư mới chúng ta cũng phải hết sức thận trọng. Cần công khai, minh bạch hơn doanh nghiệp mua để hiểu rõ được mục đích sử dụng của họ là chính đáng, không vì mục đích cá nhân hay lợi ích gì khác”, GS Phố nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng để trả lời những băn khoăn, thắc mắc của dư luận về việc mua bán cổ phiếu nhà máy gang thép Thái Nguyên, các cơ quan nhà nước cần phải công khai, minh bạch hơn nữa.

“Bây giờ việc mua bán là sòng phẳng, trao đổi ngang giá trên tinh thần thỏa thuận giữa 2 bên chứ không phải đặc quyền đặc lợi.

SCIC nên công khai, minh bạch để cho toàn bộ xã hội, dư luận biết, xem có tồn tại mặt trái, góc khuất nào không. Đó là cái tất yếu và cần phải làm”, ông Long khẳng định.

Nguyễn Hoàn

Thứ Năm, 04/05/2017 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện