Sàn mua bán nợ của VAMC dự kiến hoạt động từ 15/10

(Tài chính) - VAMC đang hoàn thiện nhân sự để ngày 15/10 sẽ đi vào hoạt động, nhằm môi giới, hỗ trợ khách hàng trong thông tin về các khoản nợ.

Thông tin trên được ông Nguyễn Trọng Du, Phó Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng nhà nước - NHNN) cho biết, tại buổi thông tin kết quả ngân hàng quý 3/2021 của NHNN.

San mua ban no cua VAMC du kien hoat dong tu 15/10
Sàn mua bán nợ VAMC dự kiến hoạt động từ 15/10

Báo cáo tại buổi họp, ông Nguyễn Trọng Du cho rằng, nợ xấu tăng cao sẽ tác động lớn tới hoạt động ngân hàng, vì vậy cần cơ chế chính sách vừa hỗ trợ cho khách hàng vượt qua dịch COVID-19 nhưng đồng thời lường tới được những khó khăn dịch bệnh mang lại. Đảm bảo vừa có ngồn lực xử lý nợ, vừa đảm bảo cơ chế tái cơ cấu nợ.

"NHNN luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng dành nguồn lực để trích lập dự phòng rủi ro, khuyến khích chia cổ tức bằng cổ phiếu để có nguồn lực xử lý khi nợ xấu phát sinh", ông Du nói.

Cùng với đó, đại diện cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cho biết, tháng 4/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt thành lập Trung tâm mua bán nợ của VAMC (Công ty Quản lý tài sản). VAMC đang hoàn thiện nhân sự cho trung tâm này và khoảng ngày 15/10/2021, Trung tâm mua bán nợ sẽ đi vào hoạt động dưới hình thức như một nơi môi giới, hỗ trợ khách hàng trong thông tin về các khoản nợ mua, bán; kết nối tổ chức tín dụng với khách hàng có nhu cầu mua bán nợ.

Ông Du cho biết, sàn giao dịch nợ VAMC ra đời với hoạt động trọng tâm là cung cấp các dịch vụ tư vấn, môi giới mua, bán nợ và tài sản của các tổ chức, cá nhân thông qua việc sử dụng các kiến thức chuyên môn để phát hiện vấn đề, đề xuất các giải pháp liên quan đến hoạt động mua, bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và làm trung gian, dàn xếp việc mua bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu giữa các bên.

Về phía đại diện VAMC chia sẻ, khi đi vào hoạt động, sàn chỉ giao dịch các khoản nợ, không bao gồm giao dịch tài sản bảo đảm của các khoản nợ. Mảng giao dịch tài sản bảo đảm chỉ dừng ở chức năng tư vấn, môi giới. Đại diện VAMC từng cho biết, phiên mở hàng của sàn giao dịch nợ sẽ có ít nhất 3.000 tỷ đồng nợ xấu được giao dịch.

An An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 15/10/2021 07:28

Sự Kiện