Quyết sách mới của Đức với đồng Nhân dân tệ

(Tài chính) - Kể từ khi IMF đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ quốc tế, đến nay vị thế của đồng tiền Trung Quốc tiếp tục được nâng lên.

Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) đã quyết định đưa đồng Nhân dân tệ vào dự trữ ngoại hối của nước này, một động thái thúc giúp đẩy địa vị quốc tế của Nhân dân tệ.

Ngày 15/1, ông Andreas Dombret, thành viên Hội đồng Thống đốc Bundesbank cho biết quyết định trên được đưa ra vào năm ngoái, khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mà Bundesbank là một thành viên đầu tư 500 triệu Euro, tương đương 611 USD, vào Nhân dân tệ.

Tuy nhiên, vị quan chức từ chối tiết lộ Bundesbank sẽ phân bổ tỷ lệ bao nhiêu trong dự trữ ngoại hối của Đức vào Nhân dân tệ.

"Đồng Nhân dân tệ ngày càng được sử dụng nhiều trong dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương. Chẳng hạn, ECB đã đưa Nhân dân tệ vào dự trữ và một số ngân hàng trung ương khác ở châu Âu cũng làm vậy", ông Dombret phát biểu.

Quyet sach moi cua Duc voi dong Nhan dan te
Vị thế đồng tiền Trung Quốc ngày càng tăng

Hồi năm 2016, Trung Quốc đạt một bước tiến lớn trong tiến trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ khi đồng tiền này được đưa vào giỏ tiền tệ tham chiếu mang tên Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Bước tiến này đồng nghĩa với việc Nhân dân tệ đạt địa vị đồng tiền dự trữ của thế giới.

Trong phiên giao dịch hôm 15/1, đồng Nhân dân tệ đã tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2015. Các nhà phân tích dự đoán đồng tiền này còn tiếp tục mạnh lên khi đồng USD suy yếu.

Theo ghi nhận của Bloomberg, đồng Nhân dân tệ hôm 15/1 đã tăng giá 0,81% đạt 6,4138 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Thực tế, nhiều năm qua, Mỹ và không ít nước phương Tây đã chỉ trích Bắc Kinh cố ý định giá thấp đồng Nhân dân tệ nhằm tăng lợi thế cạnh tranh xuất khẩu. Nhưng giờ đây, tình hình có vẻ đã khác. Trung Quốc muốn đẩy giá đồng Nhân dân tệ, nhất là khi đồng Nhân dân tệ đã có mặt trong rổ tiền tệ quốc tế của IMF.

Một khi sáng kiến Một vành đai, một con đường của Trung Quốc được đẩy nhanh, thì đồng Nhân dân tệ cũng sẽ được sử dụng rộng rãi hơn. Kết quả thống kê năm 2017, Trung Quốc tăng 13% thặng dư thương mại với Mỹ, đạt mức 291 tỷ USD nên Bắc Kinh vẫn còn nhiều không gian để tăng giá đồng Nhân dân tệ mà không quá lo lắng về nguy cơ thay đổi cán cân thương mại.

An Nhiên

Thứ Tư, 17/01/2018 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện