Ông Biden theo dõi số hóa đồng nhân dân tệ

(Tài chính) - Trung Quốc sử dụng tiền điện tử có thể là bước khởi động cho việc lật đổ đồng đô la Mỹ trong tương lai. 

Bloomberg dẫn nguồn tin tiết lộ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường giám sát kế hoạch Trung Quốc đưa đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số vào sử dụng. 

Ong Biden theo doi so hoa dong nhan dan te
Ông Biden muốn giám sát việc Trung Quốc đang làm gì với tiền điện tử.

Giới chức Mỹ dường như không lo lắng lắm về nguy cơ Nhân dân tệ số thách thức cấu trúc hệ thống tài chính (USD giữ vị thế thống trị) hiện tại trong ngắn hạn. Chính quyền ông Biden cũng chưa có hành động gì trong lúc này.

Tuy nhiên, họ sẽ tìm hiểu cách Nhân dân tệ số được phân phối cũng như khả năng chúng phục vụ cho mục đích thoát khỏi loạt trừng phạt mà Mỹ áp đặt.

Theo nguồn tin, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Lầu Năm Góc lẫn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ hiện đều cố gắng tìm hiểu về tác động tiềm tàng của kế hoạch số hóa tiền tệ của Trung Quốc.

Gần đây một báo cáo từ Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ nhận định mức độ đe dọa của bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nước ngoài nào với vị thế trung tâm mà đồng USD đang nắm giữ tùy thuộc vào quy định quản lý được thiết lập nên.

Dù chẳng làm Mỹ lo lắng quá mức, kế hoạch của Trung Quốc lại khiến hứng thú tạo ra tiền kỹ thuật số tại Mỹ có động lực mới, nguồn tin cho biết.

Nhiều thành viên Quốc hội Mỹ đầu năm nay từng hỏi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen về vấn đề này. Ông Powell thời điểm đó trả lời rằng: “Fed đang xem xét cẩn thận khả năng ra USD số. Chúng ta không cần làm đầu tiên, mà cần làm đúng”.

Bộ trưởng Yellen cũng đánh giá ngân hàng trung ương các nước cân nhắc ra tiền số là chuyện dễ hiểu, và đồng USD sẽ giúp hộ gia đình thu thập thấp ở Mỹ dễ tiếp cận hệ thống tài chính hơn.

Các chính sách có liên quan từng được tiết lộ bởi ông Biden cho thấy, tiền tệ truyền thống và các mô hình tài chính mới cạnh tranh lẫn nhau. Chính phủ Mỹ đang đề xuất gói đầu tư cơ sở hạ tầng hơn 2.000 tỷ USD, bên cạnh chính sách xem Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh lớn nhất".

Ong Biden theo doi so hoa dong nhan dan te
Nhân dân tệ kỹ thuật số hiển thị trên màn hình điện thoại di động.

Các chuyên gia tài chính dường như ủng hộ việc chính quyền ông Biden thực hiện việc giám sát đồng nhân dân tệ được số hóa.

Niall Ferguson, Giáo sư lịch sử tại Đại học Harvard, nhà sáng lập kiêm CEO hãng tư vấn kinh tế Greenmantle tại New York (Mỹ) nhận định, những quyết định trên dựa vào việc đồng USD, trái phiếu Mỹ đang là một trong những tài sản an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên, chúng đang bị đe dọa bởi hệ thống tài chính mới, về cơ bản không bị kiểm soát bởi Cục Dự trữ Liên bang (FED) hay Kho bạc Nhà nước Mỹ.

Ông cảnh báo việc để Trung Quốc dẫn đầu lĩnh vực tiền điện tử. Ông cho rằng các nhà lập pháp Mỹ cần nghiên cứu tiềm năng của thị trường tiền mã hóa, nắm bắt cơ hội nếu không muốn theo sau Trung Quốc. 

Ong Biden theo doi so hoa dong nhan dan te
Trung Quốc trước đây đã kêu gọi các ngân hàng trung ương lớn hợp tác với nhau để đảm bảo các đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền tương thích với nhau.

Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cho thí điểm dùng Nhân dân tệ số tại vài thành phố. Đợt thử nghiệm lớn hơn dự kiến là Olympics mùa đông tại Bắc Kinh vào tháng 2 năm sau, đưa nỗ lực giới thiệu đến cộng đồng quốc tế.

Nhân dân tệ số vẫn còn trong quá trình hoàn thiện. Trung Quốc vừa thành công xây dựng quan hệ hợp tác với mạng lưới thanh toán liên ngân hàng toàn cầu SWIFT – dấu hiệu cho thấy đồng tiền này sẽ hoạt động trong khuôn khổ hệ thống tài chính hiện tại.

Ong Biden theo doi so hoa dong nhan dan te
Thanh toán bằng tiền nhân dân tệ được số hóa.

Giới chức Trung Quốc tuyên bố Nhân dân tệ số nhằm mục đích thay thế tiền giấy và tiền xu, giảm việc sử dụng tiền ảo, hỗ trợ hệ thống thanh toán điện tử do tư nhân lập nên như Alipay hay WeChat Pay. PBOC bỏ ra nhiều năm nghiên cứu trước khi tung ra đồng tiền quốc gia dạng số.

Đồng tệ kỹ thuật số được kỳ vọng sẽ đem đến cho chính phủ Trung Quốc nhiều công cụ mới để kiểm soát cả nền kinh tế cũng như người dân. 

Dù không phát ngôn hay có những công bố công khai, Bắc Kinh có thể coi tiền kỹ thuật số là con đường để làm suy yếu vị thế hàng đầu của đồng đô la Mỹ, cũng như giảm phụ thuộc vào mạng lưới quốc tế, bớt bị động trong các tình huống bất ngờ. 

Theo các chuyên gia kinh tế, số hóa sẽ không thể khiến nhân dân tệ trở thành đối thủ đáng gờm của đồng USD trong các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng. Tuy nhiên, trong "hình hài" mới, nhân dân tệ có thể chiếm ưu thế ở "vùng rìa" của hệ thống tài chính toàn cầu. Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cung cấp 1 lựa chọn khác cho các nước nghèo hơn.

Kim Hoa

Thứ Ba, 13/04/2021 11:09

Sự Kiện