NHNN sẵn sàng bán USD để ổn định tỷ giá: Bình thường...

(Tài chính) - Việc mua vào rồi lại bán ra cũng thể hiện sự linh hoạt trong điều hành ngoại hối. Đó chỉ là giải pháp tâm lý bình thường.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhà điều hành đang bám sát thị trường và diễn biến của tỷ giá USD/VND, chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định, kể cả sẵn sàng bán ngoại tệ.

NHNN san sang ban USD de on dinh ty gia: Binh thuong...
Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

PGS.TS Trần Hoàng Ngân (Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM) cho biết, ông đồng tình với các giải pháp nhằm ổn định tỷ giá, kể cả biện pháp bán ngoại tệ đã được Ngân hàng nhà nước (NHNN) tính tới.

Phân tích những lý do cụ thể, ông Ngân nói: Những ngày gần đây, thị trường ngoại hối có những biến động mạnh. Những dự báo Ngân hàng trung ương Mỹ có thể tiếp tục tăng lãi suất đã làm đồng USD tăng mạnh, hiện đã tăng giá khoảng 3% so với 2 tuần trước.

Nguyên nhân khiến đồng USD tăng giá là do thị trường tài chính thế giới ổn định trở lại sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Ngoài ra, tháng 12 tới, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất 0,25% sẽ làm tăng giá trị đồng USD tăng lên.

Theo PGS.TS Trần Hoàng Ngân, đây là quy luật rất bình thường và ông tin chắc sẽ khó có sự biến động quá đột biến hay những lo ngại ảnh hưởng tới an ninh tiền tệ khiến Việt Nam gặp phải khó khăn. Vì hiện nay NHNN đã có đủ điều kiện, đủ cơ sở để có thể kiểm soát được tỷ giá do nguồn cung ngoại hối đang rất dồi dào, cán cân thương mại giữ vững.

Cụ thể, ông cho biết, chỉ trong vòng có mấy tháng qua NHNN đã mua dự trữ vào được khoảng mười tỷ USD. Vào thời điểm này, đồng USD đang tăng giá mạnh, quyết định bán vài tỷ USD ra của NHNN cũng chỉ xem là yếu tố tâm lý thị trường mà thôi.

Mặt khác, theo vị chuyên gia, cán cân thương mại của Việt Nam bây giờ vẫn đang thặng dư, cộng thêm lượng cung ngoại hối cũng đang dồi dào nên việc giữ tiền mặt trong thời điểm này vẫn có lợi hơn so với tiền USD

"Việc mua vào rồi lại bán ra cũng thể hiện sự linh hoạt trong điều hành ngoại hối.", ông Ngân nói.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân chỉ lưu ý, nhiệm vụ của NHNN là theo dõi, tính toán chặt chẽ để tránh tạo ra những đột biến sốc gây ảnh hưởng tới an ninh tài chính quốc gia.

Bởi vì, hiện nay chưa ai dám chắc chắn về triển vọng tỷ giá trong thời gian tới. Ông Ngân cho hay, việc này phụ thuộc rất nhiều vào điểm tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ. Nếu Ngân hàng trung ương Mỹ tăng lên 25 điểm tức là tăng từ 0.5% lên 0.75% thì tạm thời thị trường sẽ không có vấn đề gì nhưng nếu Ngân hàng trung ương Mỹ tăng lên 50 điểm thì sẽ là vấn đề lớn.

"Vì vậy, cần phải theo dõi, giám sát chặt chẽ vào tín hiệu của thị trường cũng như quyết định của Ngân hàng trung ương Mỹ để có những biện pháp ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ xảy ra. Đồng thời cũng phải có biện pháp ngăn chặn những nhu cầu ảo với đồng USD gây rối loạn thị trường ngoại hối", PGS Trần Hoàng Ngân lưu ý.

Nói thêm về vấn đề này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng cho rằng, hiện đang có nhiều áp lực lên tỷ giá.

“Có 2 kịch bản, hoặc giữ ổn định tiền đồng như hiện nay không điều chỉnh nhiều hoặc là điều chỉnh để tăng tỷ giá. Nếu giữ ổn định thì tốt cho nền kinh tế, tạo lòng tin của người dân và doanh nghiệp vào tiền đồng.

Nhưng mặt khác, nếu giữ nguyên tiền đồng với USD, trong khi các đồng tiền khác như Nhân dân tệ mất giá so với USD thì hàng hóa của Việt Nam sẽ đắt đỏ, mất tính cạnh tranh. Muốn hỗ trợ xuất khẩu thì điều chỉnh tỷ giá là cần thiết, nhưng ở mức nào thì là bài toán cần tính toán”, TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Ngân hàng Nhà Nước có đủ sức “ghìm cương" tỷ giá?

Về thông tin trên, chiều ngày 24/11, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết, diễn biến tỷ giá trong thời gian qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý, và có thể đảo chiều trong thời gian tới. Từ đầu năm 2016, NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá cho phép biến động linh hoạt hàng ngày phù hợp với diễn biến thị trường thế giới.

Thời gian gần đây, trên thị trường tài chính thế giới, nhiều đồng tiền cũng có biến động lớn. Tuy nhiên, trên thị trường Việt Nam cho thấy, cung cầu không biến động mạnh, thanh khoản trên thị trường tốt. NHNN cũng sẵn sàng các giải pháp để ổn định thị trường.

“Nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các cá nhân, tổ chức đều được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời, đầy đủ. NHNN theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô tiền tệ trong nước và quốc tế. Từ đó chủ động đưa ra giải pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường. NHNN cũng sẵn sàng bán ngoại tệ ra để ổn định thị trường”, bà Hồng khẳng định.

Hoài An

Thứ Hai, 28/11/2016 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện