Nhà đầu tư ngoại rút vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc

(Tài chính) - Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc đại lục trong tháng 7/2014 đã sụt giảm 16,95% xuống còn 7,81 tỷ USD.

Thông tin được Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) xác nhận trên TTXVN. Theo đó trong 7 tháng đầu năm 2014, nguồn FDI trừ phần đầu tư cho lĩnh vực tài chính chỉ là 71,14 tỷ USD, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nguồn tin trong nước, chính sự nghi ngại việc chính phủ Trung Quốc phát động chiến dịch chống độc quyền, định giá và điều tra các công ty nước ngoài trong các lĩnh vực từ sản xuất ôtô, dược phẩm tới sữa dành cho trẻ em khiến nguồn vốn FDI vào nước này sụt giảm.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn MOC Thẩm Đan Dương khẳng định: không có bất kỳ mối liên quan nào giữa việc điều tra và sự sụt giảm FDI.

Ông nhấn mạnh việc Trung Quốc phát động chiến dịch điều tra là hoàn toàn bình thường vì Trung Quốc đang gia tăng nỗ lực tái cân bằng cấu trúc kinh tế.

Giới chuyên môn vẫn cho rằng đang có những biểu hiện của sự bất ổn đối với nền kinh tế Trung Quốc
Giới chuyên môn vẫn cho rằng đang có những biểu hiện của sự bất ổn đối với nền kinh tế Trung Quốc

Mặc dù vậy giới chuyên môn vẫn cho rằng đây là một trong những biểu hiện của sự bất ổn đối với nền kinh tế Trung Quốc bởi không chỉ nguồn vốn ngoại rút khỏi thị trường này mà kể cả nguồn vốn nội cũng đang tìm đường hướng ngoại.

Bởi trước đó đã có làn sóng những người siêu giàu đang di cư từ Trung Quốc sang các quốc gia khác.

Hãng tin CNBC từng dẫn số liệu từ hãng nghiên cứu WealthInsight cho rằng, người giàu Trung Quốc hiện đang cất giữ số tài sản trị giá 658 tỷ USD ở nước ngoài.

Một hãng tư vấn khác là Boston Consulting Group thì cho rằng, con số này vào khoảng 450 tỷ USD, nhưng dự báo, số tài sản mà nhà giàu Trung Quốc “giấu” ở các quốc gia khác sẽ tăng gấp đôi trong vòng 3 năm tới.

Trong khi đó, một nghiên cứu từ hãng tư vấn Bain Consulting phát hiện ra rằng, một nửa số người siêu giàu của Trung Quốc - những người có tài sản từ 16 triệu USD trở lên - hiện có các khoản đầu tư ở nước ngoài.

Trong khi bất động sản trong nước đóng băng thì số liệu của Hiệp hội Quốc gia các nhà môi giới bất động sản Mỹ (NAR), trong vòng 12 tháng kết thúc vào tháng 3/2014, người giàu Trung Quốc đã mua hơn 8 tỷ USD nhà đất ở Mỹ.

Từ năm 2011 tới nay, tỷ lệ mà các nhà đầu tư Trung Quốc nắm giữ trên thị trường nhà ở bán cho người nước ngoài ở Mỹ đã tăng gấp rưỡi.

GS David Shambaugh từng có bài viết phân tích về kinh tế Trung Quốc đã khẳng định một số hoạt động ở đây thực chất không phải là đầu tư nước ngoài – mà nguồn tiền thực sự lưu lại ở nước ngoài tại những địa điểm an toàn. Điều này không chỉ đúng trong trường hợp của chính phủ và các công ty của Trung Quốc, mà còn diễn ra với ngay cả với nguồn tài sản cá nhân.

Sách Xanh thường niên năm 2014 về việc Di cư Quốc tế của Người Trung Quốc, do Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa biên soạn, mới đây cho biết kể từ năm 1990, có tổng số là 9,3 triệu người Trung Quốc đã di cư ra nước ngoài, mang theo 2,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương với 46 tỷ USD).

"Đây không phải là một diễn biến mới, nhưng đã là một xu hướng đang nổi lên trong thập kỷ qua. Khi tinh hoa kinh tế của một quốc gia ra đi với số lượng lớn như vậy và quá lo lắng trong việc bảo vệ nguồn tiết kiệm cá nhân ở nước ngoài, điều đó rõ ràng cho thấy họ thiếu tin tưởng vào hệ thống chính trị và kinh tế trong nước", GS David Shambaugh viết.

Phương Nguyên

Thứ Ba, 19/08/2014 07:04

Sự Kiện