Người dân Mỹ đang ôm nợ nhiều hơn bao giờ hết

(Tài chính) - Tính đến cuối tháng 6/2021, người tiêu dùng Mỹ đã nợ tổng cộng 14.960 tỷ USD, mức cao kỷ lục.

Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York, chi tiêu và mua nhà qua thẻ tín dụng tăng vọt khiến nợ hộ gia đình tại Mỹ trong quý 2/2021 đã tăng khoảng 313 tỷ USD, tương đương mức tăng 2,1%.

Đây là mức tăng danh nghĩa lớn nhất kể từ năm 2007 và là mức tăng phần trăm lớn nhất trong bảy năm rưỡi.

Tính đến cuối tháng 6/2021, người tiêu dùng Mỹ đã nợ tổng cộng 14.960 tỷ USD, mức cao kỷ lục và nhiều hơn 812 tỷ USD so với số nợ ghi nhận được vào cuối năm 2019, trước khi đại dịch xảy ra.

Nguoi dan My dang om no nhieu hon bao gio het
Các hộ gia đình ở Mỹ đang gánh khối nợ kỷ lục

Dư nợ thẻ tín dụng đã tăng 17 tỷ USD trong quý 2/2021, nhưng vẫn thấp hơn mức 140 tỷ USD vào cuối năm 2019. Dư nợ cho vay mua ôtô tăng thêm 33 tỷ USD.

Nợ thế chấp, khoản nợ đóng góp lớn nhất vào tổng nợ hộ gia đình, đã tăng 282 tỷ USD lên 10.440 tỷ USD.

Khoảng 44% số nợ chưa thanh toán là của năm 2020, trong đó bao gồm cả các khoản thế chấp mới và tái cấp vốn.

Tuy nhiên, ngay cả khi thị trường nhà ở Mỹ đang nóng và việc đi vay để mua nhà vẫn tăng cao.

Tuy nhiên, các chương trình của Fed, cùng với các sáng kiến của người cho vay đã giúp kiểm soát tình trạng nợ quá hạn do số lượng các khoản thế chấp quá hạn đạt mức thấp kỷ lục trong quý 2.

Trong khi đó, các khoản vay dành cho sinh viên, loại nợ duy nhất đã giảm trong quý trước, giảm xuống còn 14 tỷ USD, chủ yếu vẫn nằm trong các chương trình hoãn nợ theo Đạo luật CARES (Đạo luật cứu trợ, hỗ trợ và an ninh kinh tế).

Phần lớn người dân Mỹ sống bằng các khoản vay tiêu dùng. Năm 2008 đã từng xảy ra khủng hoảng tài chính. Nguyên nhân xuất phát từ tình trạng bán sản phẩm tài chính cho các hộ gia đình mất khả năng chi trả.

Các khoản nợ xấu dưới chuẩn (subprime) đã được trộn lẫn với các khoản nợ tốt hơn để chuyển thành chứng khoán. 

Bằng cách chứng khoán hóa các khoản vay mua nhà không đủ chuẩn, các đơn vị cho vay thế chấp muốn thu hồi ngay tiền vay còn nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi suất cao hơn. Đến khi giá trị chứng khoán của các khoản nợ dưới chuẩn sụp đổ, nhiều tổ chức tài chính thua lỗ trầm trọng.  

Hiệu ứng domino đã dẫn đến phá sản ngân hàng hàng loạt như trường hợp Ngân hàng đầu tư Lehman Brothers của Mỹ.

An Nhiên

Thứ Năm, 05/08/2021 13:31

Sự Kiện