Nghiên cứu đầu tư đường vành đai 4 TPHCM đúng quy định

(Tài chính) - Yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các địa phương có liên quan, nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư phù hợp, đúng quy định.

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải đối với Dự án đường vành đai 4 Tp.HCM.

Nghien cuu dau tu duong vanh dai 4 TPHCM dung quy dinh
Sơ đồ quy hoạch các tuyến vành đai của TP.HCM.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chủ trì, phối hợp với các địa phương có liên quan, nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư dự án đường Vành đai 4 TP HCM phù hợp, bảo đảm khả thi, đúng quy định của pháp luật.

Về đề nghị của Bộ GTVT và ý kiến của các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Xây dựng có ý kiến về việc giao các địa phương làm cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án đường Vành đai 4 TP HCM, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT căn cứ Nghị quyết số 29/2021 của Quốc hội và ý kiến của các bộ; chủ trì, phối hợp với các địa phương có liên quan, nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư phù hợp, bảo đảm khả thi, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng giao các địa phương làm cơ quan có thẩm quyền đầu tư dự án đường vành đai 4 TP.HCM.

Theo quy hoạch được duyệt, tuyến vành đai 4 có chiều dài 197,6km, quy mô đầu tư 6-8 làn xe, điểm đầu giao với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (địa bàn thị xã Phú Mỹ), điểm cuối tại cảng Hiệp Phước, TP.HCM, có tổng vốn đầu tư khoảng 100.000 tỉ đồng.

Đây cũng là dự án quan trọng quốc gia được ưu tiên đầu tư trong nhiều năm qua. Nhưng đến nay, tiến độ dự án rất chậm, sau nhiều năm đầu tư dự án mới chỉ hoàn thành khoảng 21km trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bên cạnh đó, tỉnh Long An đang triển khai đầu tư 25km, và đang nghiên cứu đầu tư thêm đoạn Bến Lức - Hiệp Phước khoảng 35km.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, mới đây Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng giao UBND tỉnh Long An là cơ quan đầu mối, tổng hợp, chủ trì tổ chức triển khai tổng thể dự án đường vành đai 4 do chiều dài tuyến đường chạy qua tỉnh này lớn nhất.

Đồng thời thực hiện phân chia tuyến đường vành đai này thành 5 đoạn tuyến theo địa giới hành chính của các tỉnh, thành phố, và giao cho 5 địa phương trực tiếp huy động vốn đầu tư theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Thái An

Chủ Nhật, 19/09/2021 18:08

Sự Kiện