Nghĩ gì khi tăng trưởng GDP 2018 cao nhất trong 10 năm?

(Tài chính) - Điều người Việt Nam nên vui hay buồn không phải là tăng trưởng GDP mà là chỉ tiêu Tiết kiệm (Saving), là chỉ tiêu tổng thu nhập quốc gia (GNI).

Báo cáo tóm tắt Tổng quan thị trường tài chính năm 2018 của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho biết, tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt tốt độ tăng trưởng cao nhất 10 năm (ước tăng 6,9-7%) nhờ vào động lực chính là ngành công nghiệp chế biến chế tạo và ngành dịch vụ, nông, lâm thủy sản tăng trưởng tốt. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến chế tạo đóng góp khoảng 2,5 điểm % vào tăng trưởng; ngành dịch vụ đóng góp khoảng 2,75 điểm % vào tăng trưởng.

Bình luận về những con số trên, chuyên gia kinh tế - TS Bùi Trinh thẳng thắn bày tỏ quan điểm, GDP tăng trưởng cũng không có nhiều ý nghĩa vì đó chỉ là một cách tính đã cũ.

Chứng minh điều này, ông cho biết, công nghiệp chế biến chế tạo ở Việt Nam hoàn toàn là làm gia công và trước nay, tăng trưởng về giá trị sản xuất của công nghiệp chế biến chế tạo luôn luôn ngược với tăng trưởng giá trị gia tăng của những ngành này. Vì thế, việc tăng trưởng này không có nhiều ý nghĩa.

Tương tự, nhóm ngành dịch vụ tăng trưởng là nhờ đóng góp của thương mại, những ngành ngân sách bỏ tiền ra.

Nghi gi khi tang truong GDP 2018 cao nhat trong 10 nam?
Tăng trưởng GDP 2018 cao nhất trong 10 năm

Về tín dụng, theo số liệu của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, dù tăng trưởng tín dụng giảm so với năm 2017 (năm 2018 ước tăng 14-15%, thấp hơn 3-4 điểm % so với năm 2017) nhưng đến cuối năm 2018, lượng cung tiền M2/GDP ước khoảng 168%, tỷ lệ tín dụng/GDP khoảng 134%.

"Tín dụng thấp như thế nhưng lượng cung tiền và tỷ lệ tín dụng trên GDP đều ở mức rất cao khiến những người sử dụng thông tin không hiểu nổi về mặt số liệu.

Khi GDP tăng trưởng phụ thuộc vào lượng cung tiền M2, vào tín dụng thì rất dễ đến rủi ro về lạm phát", vị chuyên gia nói.

Nhấn mạnh những con số mà Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia đưa ra chỉ là những con số dự báo có tính chất tham khảo, TS Bùi Trinh cảnh báo, tăng trưởng GDP càng cao thì rủi ro về nợ càng cao.

"GDP là một chỉ tiêu do Keynes đưa ra để quản lý cầu trong ngắn hạn và nhất thời. Keynes cho rằng, tăng trưởng GDP một đồng thì phía cung cũng tăng trưởng hơn 1 đồng, từ đó mới có khái niệm kích cầu.

Đối với Việt Nam, phía cung không có gì, hoàn toàn là gia công. Muốn tăng GDP rất dễ. Đào đường, lấp đường lại, xây trụ sở... đều làm tăng GDP. Chi thường xuyên, khai thác dầu khí, tăng trưởng FDI... cũng đều tính vào GDP. Nhưng khai thác dầu khí phải trả cho đối tác nước ngoài theo tỷ lệ nhất định, FDI tăng trưởng thì tiền của nhà đầu tư chuyển về nước họ, không phải của Việt Nam.

Có người kỳ vọng FDI giúp giải quyết công ăn việc làm cho người lao động nhưng lao động người Việt tại các doanh nghiệp FDI năm cao nhất cũng chỉ chiếm 6-7%, trong khi đó lao động trong khu vực kinh tế tư nhân chiếm tới 43%.

Tôi vẫn cho rằng, càng lao vào tăng trưởng GDP thì nền kinh tế Việt Nam càng rủi ro, đặc biệt rủi ro về nợ rất lớn. Tăng trưởng GDP không phải là tăng trưởng kinh tế", chuyên gia kinh tế Bùi Trinh chỉ rõ.

"Đừng nhìn vào tăng trưởng GDP mà hãy nhìn vào con số nợ của Việt Nam tăng hay giảm. Điều người Việt Nam nên vui hay buồn không phải là tăng trưởng GDP mà là chỉ tiêu Tiết kiệm (Saving), là chỉ tiêu tổng thu nhập quốc gia (GNI).

Phần tiền tiết kiệm được tính toán bằng cách lấy tổng thu nhập trừ trừ đi tiêu dùng cuối cùng. Phần tiền này là nguồn cơ bản để đầu tư.

Đối với một nền kinh tế, tiết kiệm là yếu tố quan trọng hơn cả GDP. Khi nguồn lực kinh tế qua tiết kiệm ngày càng nhỏ thì để tồn tại và tiếp tục sản xuất thì vay mượn là chuyện đương nhiên. Vấn đề của Việt Nam là nợ, càng chú trọng vào thành tích tăng trưởng GDP thì nợ càng nhiều", ông kết luận.

  • Thành Luân

Thứ Tư, 26/12/2018 07:23

Sự Kiện