Ngân hàng ngoại rút vốn: Nếu còn kiểu 'gia đình trị'...

(Tài chính) - Việt Nam sẽ không có được chuẩn mực để xây dựng một hệ thống ngân hàng lành mạnh, công khai, minh bạch

Một vấn đề nữa mà theo ông Hiếu đang bị các ngân hàng trong nước xem nhẹ trong khi nó lại rất quan trọng đối với những ngân hàng nước ngoài đó là vốn chủ sở hữu.

Ông Hiếu cho biết, vốn chủ sở hữu của các ngân hàng nội rất ít. Vị chuyên gia cho biết, Việt Nam đang có sự nhầm lẫn giữa vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu.

"Vốn điều lệ không nói lên điều gì cả. Vốn chủ sở hữu mới thể hiện giá trị thực của vốn điều lệ và là điều kiện quan trọng để ngân hàng hoạt động lành mạnh. Hiện nay, nhiều ngân hàng vốn chủ sở hữu đã bị giảm đáng kể do bị nợ xấu, do tài sản không sinh lợi... nhưng khi kêu gọi ngân hàng nước ngoài tăng vốn chủ sở hữu lại không cho họ quyền tham gia như một cổ đông chiến lược", ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, việc này không khác nào đẩy họ rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng lan". Một mặt bị khống chế tỉ lệ sở hữu, mặt khác lại không được tham gia, can thiệp vào các chiến lược điều hành có nguy cơ làm thất thoát tài sản của mình... Ở tình thế như vậy, vị chuyên gia cho rằng lựa chọn rút vốn là quyết định khôn ngoan của nhiều ngân hàng ngoại.

Quay trở lại câu hỏi việc rút vốn của các ngân hàng ngoại sẽ ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe của hệ thống ngân hàng thương mại nội?

Trả lời câu hỏi trên, TS Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ những lo ngại thực sự. Ông cho biết, sự có mặt của các ngân hàng nước ngoài có vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá các hoạt động của ngân hàng. Cụ thể là vấn đề an toàn vốn; quản trị rủi ro; quản trị doanh nghiệp. Trong quản trị doanh nghiệp lại tách bạch độc lập hai chức năng của HĐQT và ban điều hành. HĐQT là cơ quan định danh chiến lược, giám sát hoạt động của ngân hàng. Ban điều hành là thừa hành chính sách và chiến lược đề ra từ ban quan trị. Họ làm việc hoàn toàn độc lập với nhau.

Tuy nhiên, ở Việt Nam không làm được việc này, ngân hàng vẫn điều hành theo kiểu “gia đình”, HĐQT thậm chí còn thọc rất sâu vào việc điều hành, thậm chí còn can thiệp cả vào việc phê chuẩn tín dụng... Với cách điều hành trên sẽ dẫn đến rất nhiều tiêu cực, gây bức xúc cho các nhà đầu tư. Thậm chí họ có cảm giác bị chói buộc giữa những sợi dây lợi ích nhóm mà không thể xoay chuyển được.

Ngân hàng ngoại rút vốn: Chưa thích ứng với những 'đặc thù'?

Từ sự bức xúc trên sẽ dẫn tới hàng loạt sự tháo lui khác của các ngân hàng quốc tế. Sự tháo lui đồng loạt trên không đơn giản chỉ gây thiếu hụt vốn mà quan trọng hơn nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới định hướng phát triển ngân hàng. 

"Việt Nam sẽ không có được chuẩn mực để xây dựng một hệ thống ngân hàng lành mạnh, công khai, minh bạch", ông Hiếu nói.

Với những nhận định trên, vị chuyên gia cho rằng sự tham gia của các ngân hàng ngoại có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng các ngân hàng nội hoạt động theo chuẩn mực quốc tế.

Tuy nhiên, chờ đợi sự quay trở lại của các ngân hàng ngoại là vấn đề rất khó khăn.

"Trừ khi những vấn đề nợ xấu được xử lý, quản trị rủi ro được cải thiện, quản trị doanh nghiệp thay đổi và quan trọng hơn là xếp hạng tín nhiệm quốc gia phải được thay đổi, khi đó có thể các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay lại", ông Hiếu nói.

Hoài An

Thứ Năm, 13/07/2017 13:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện