Nga tăng mua nợ Mỹ

(Tài chính) - Tổng số nợ của Mỹ mà Nga đang nắm giữ đã tăng lên gần 100 tỷ USD.

Đây là số liệu mới nhất Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố. Được biết, đây là tháng thứ ba liên tiếp Nga mua nợ của Mỹ.

Trước đó, vào tháng 3/2017 nước này đã mua 13,5 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ.

Lý do chính thúc đẩy Nga mua thêm nợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới là để lấy lại lượng dự trữ ngoại tệ bị giảm mạnh khi giá dầu năm ngoái xuống dốc ở mức thấp hơn so với năm 2003.

Nga tang mua no My
Nga tăng mua nợ Mỹ từ khi ông Trump đắc cứ Tổng thống. Ảnh: Reuters

Dự trữ ngoại hối là nguồn tài chính được dùng khi đất nước gặp khó khăn về kinh tế. Khi giá dầu bắt đầu giảm từ năm 2014, nền kinh tế Nga cùng giá trị tiền mặt của họ cũng giảm.

Cùng với đó, việc phương Tây áp dụng cấm vận đối với Nga cũng khiến tình hình hình tế của nước này trở nên ngặt nghèo.

Vào đầu năm 2015, giá đồng rúp Nga đã xuống mức thấp nhất trong lịch sử khi giá dầu giảm xuống 26USD/thùng. Tình trạng này có thể sẽ tồi tệ hơn nếu chính phủ Nga không sử dụng vốn ngoại hối để điều hòa kinh tế.

Hiện tại, với giá dầu thô tăng lên mức gần 50USD/thùng, giá đồng rúp cũng tăng lên 14% trong 12 tháng trở lại đây. Trong bối cảnh kinh tế bình ổn trở lại, Nga bắt đầu tăng cường vốn dự phòng của mình.

“Giá dầu thô cao đã cho phép họ có thể mua về những khoản tiền ngoại tệ mà họ dùng để bình ổn giá đồng rúp”, ông Win Thin, một trong những chuyên gia kinh tế của hãng Brown Brothers Harriman cho biết.

Hầu hết các quốc gia đều dự trữ ngoại tệ thông qua trái phiếu chính phủ Mỹ như một trong những khoản đầu tư an toàn nhất thế giới.

Các chuyên gia cho rằng Nga có thể có thêm lượng dự trữ của Mỹ trong các tài khoản ở nước ngoài trong các khu trú ẩn về thuế như Thụy Sĩ, quần đảo Cayman và Luxembourg, vì tất cả các nơi này đều nắm giữ nhiều nợ của Mỹ hơn Nga.

Tuy nhiên hiện không có cách nào để xác định giá trị khoản nợ của Mỹ mà Nga hiện đang sở hữu. Nga cho biết con số này là 100 tỷ USD, tuy nhiên con số này thấp hơn nhiều so với Trung Quốc và Nhật Bản. Mỗi quốc gia đều đang sở hữu số trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá 1 nghìn tỷ USD.

Hiện Nhật Bản và Trung Quốc vẫn là hai chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Cả hai nước này đều giảm đáng kể số trái phiếu nắm giữ kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống.

Nhật Bán ra 40 tỷ USD còn Trung Quốc hạ 57 tỷ USD giá trị trái phiếu nắm giữ. Hiện Trung Quốc giữ ít trái phiếu chính phủ Mỹ nhất trong gần sáu năm.

Trung Quốc bán 180 tỷ USD trái phiếu Mỹ trong sáu tháng trước khi ông Trump đắc cử để vực dậy giá trị nhân dân tệ.

“Trung Quốc là yếu tố lớn trong thị trường của chúng tôi và họ có thể di chuyển thị trường dù với động thái bán hay mua. Nếu lợi suất trái phiếu đáo hạn trong 10 năm lên đến 3% trong năm nay, Trung Quốc chính là chất xúc tác”, chuyên gia Tom di Galoma thuộc Seaport Global Holdings nói.

An Nhiên

Thứ Sáu, 19/05/2017 07:47

Sự Kiện