Nga mua 14 tấn vàng/tháng: 'Phô trương' tiềm lực kinh tế?

(Tài chính) - Theo chuyên gia, với số vàng mà Nga, thậm chí cả Trung Quốc mua được, khó làm suy yếu sức mạnh đồng USD nói riêng và kinh tế Mỹ nói chung.

Phán đoán

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong nửa đầu năm 2016, hàng tháng Nga mua khoảng 14 tấn vàng, cao hơn mức 11 tấn mua vào của Trung Quốc và hơn hẳn các nước khác trên thế giới, nâng dự trữ vàng hiện tại của Nga lên gần 1.500 tấn. Chỉ riêng trong quý I/2016, theo Hội đồng vàng thế giới, dự trữ vàng của Nga đã tăng cao hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn nhận động thái này của Nga, chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc ngân hàng Trung ương của các quốc gia tìm cách tăng dự trữ quốc gia lên để bảo đảm an toàn về tài chính là chuyện hết sức bình thường và bất cứ khi nào có điều kiện họ đều làm việc đó. Tuy nhiên, việc tăng dự trữ ngoại hối có thể đẩy lạm phát lên cao khi khi quốc gia đó dùng thu nhập từ xuất khẩu mua ngoại tệ vào thì bắt buộc phải bán nội tệ ra, từ đó ảnh hưởng tới lạm phát.

Nga mua 14 tan vang/thang: 'Pho truong' tiem luc kinh te?
Nga tăng cường tích trữ vàng trong thời gian qua

"Trong động thái của Nga, họ đặt nặng vấn đề ổn định đồng rúp nên mua một lượng ngoại hối lớn, mà ở đây là vàng, như thế", ông Hiếu nói.

 Theo vị chuyên gia, việc Nga mua vàng cũng có thể nhằm để phô trương sức mạnh của nền kinh tế bất chấp giá dầu chưa hồi phục và lệnh trừng phạt của phương Tây vẫn được áp dụng với Nga.

"Nó có thể mang ý đồ chính trị nhưng bên cạnh đó, tôi cho rằng chủ yếu Nga muốn tăng dự trữ ngoại hối lên để ổn định đồng nội tệ. Bản thân dự trữ quốc gia đóng nhiều vai trò quan trọng, trong đó có việc ổn định tiền đồng và nền tài chính của quốc gia đó.

Cũng có thể Moscow tăng dự trữ ngoại hối lên để tránh phụ thuộc vào đồng USD nhưng tôi không thấy đó là lý do quan trọng bởi phần lớn thanh toán quốc tế vẫn dựa vào đồng USD", TS Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ quan điểm.

Trong khi đó, Ths Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế quốc tế, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới thể hiện một góc nhìn khác về động thái tích trữ vàng của Nga.

"Động thái này không có gì lạ, có thể Nga muốn chuyển dự trữ từ đồng USD sang vàng để giảm phụ thuộc vào đồng USD. Điều này xuất phát từ quan điểm vàng là nơi trú ẩn an toàn và có thể giới lãnh đạo Nga suy đoán, trong thời gian tới đồng USD có thể có biến động hoặc chưa lên giá được trong khi vàng vẫn có thể có cơn sốt hay giá trị của vàngcòn tăng. Chính vì thế họ quyết định chuyển dự trữ từ đồng tiền này sang đồng tiền khác hoặc sang vàng".

Ông Sơn không cho rằng việc tăng cường tích trữ vàng của Nga liên quan đến tình hình kinh tế nước này, mà nhấn mạnh động thái này chỉ xoay quanh dự trữ ngoại hối của Nga, chuyển từ dạng nọ sang dạng kia theo phán đoán của họ. Còn kinh tế Nga, theo đánh giá của vị chuyên gia, vẫn tiếp tục èo uột, không đi xuống thêm nhưng cũng không tiến lên được.

"Trước đây Nga từng dồn  tiền cứu đồng rúp nhưng sau đó thả nổi đồng nội tệ và dồn tiền mua vàng. Điều đó cho thấy họ đã quyết định để thị trường tự điều chỉnh, nếu đồng tiền mất giá thì thị trường sẽ phải tự cân bằng", Ths Bùi Ngọc Sơn nhận xét. 

Không thay đổi được giá trị đồng USD

Cùng với Nga, Trung Quốc cũng tích cực mua vàng. Theo tạp chí Die Welt của Đức, năm ngoái, dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng 62% và đạt gần 1.600 tấn. Báo này nhận định, cả Nga và Trung Quốc đã chọn vàng như "món đặt cược chắc ăn" trước đồng USD.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Bùi Ngọc Sơn, chưa thể khẳng định được Nga và Trung Quốc có động cơ gì khi cùng mua vàng hay không, nhưng có thể các nhà kinh tế của hai quốc gia cho rằng,  dự trữ bằng vàng sẽ chắc chắn hơn đồng USD.

"Họ có thể đồng nhất với nhau trong quan điểm về việc chuyển đổi dự trữ từ USD sang vàng do phán đoán USD sẽ có thời kỳ khó khăn.

Cũng có thể Nga-Trung cùng hành động như vậy để làm suy yếu đồng USD, tuy nhiên, đến nay điều này chưa có bằng chứng. Hơn nữa, với số vàng mà hai nước mua vào, tôi cho rằng không tác động được đến đồng USD. Không có gì có thể thay đổi được giá trị của đồng USD trong thời điểm hiện tại.

Thứ Năm, 11/08/2016 07:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện