Nga chuyển trăm tỷ USD sang dự trữ Nhân dân tệ, euro

(Tài chính) - Đồng Nhân dân tệ, đồng yên Nhật và euro sẽ tăng tỷ lệ dự trữ trong Ngân hàng Trung ương Nga thay vì đồng USD.

RT thông tin, tỷ lệ dự trữ đồng USD của Mỹ ở Nga đã giảm xuống mốc rất thấp trong một nỗ lực giảm sự phụ thuộc đồng USD trong ngân khố xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Nga chuyen tram ty USD sang du tru Nhan dan te, euro
Nga giảm tỷ lệ dự trữ đồng USD ở mức thấp nhất trong lịch sử- 21,9%

Kể từ tháng 3-6/2018, tỷ lệ đồng USD trong danh mục dự trữ quốc tế của Nga đã giảm đáng kể từ 43,7% xuống 21,9%, theo báo cáo hàng quý của Ngân hàng Trung ương Nga.

Mới đây, cơ quan này tiếp tục có động thái nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng USD khi chuyển đổi khoảng 100 tỷ USD sang yên Nhật, euro và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

RT thông tin, tiền được rút từ dự trữ USD đã được phân phối lại để tăng tỷ trọng của các đồng tiền khác trong ngân khố Nga.

Ví như: Đồng euro được tăng 32%, đồng Nhân dân tệ Trung Quốc tăng 14,7%. 14,7% dành cho các loại tiền khác gồm bảng Anh (6,3%), Yên Nhật (4,5%), Đô-la Canada (2,3%) và Đô-la Úc (1%).

Tổng tài sản ngoại tệ và vàng của Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng thêm 40,4 tỷ USD từ tháng 7/2017 đến tháng 6/2018, đạt mức 45,1 tỷ USD.

Nga chuyen tram ty USD sang du tru Nhan dan te, euro
Dự trữ vàng của Nga tăng lên chóng mặt. Ảnh: Ngân hàng Trung ương Nga

Nga cũng đã bắt đầu bán ồ ạt trái phiếu Kho bạc Mỹ ở quy mô chưa từng có hồi tháng 4 và tháng 5 năm ngoái, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Nga gia tăng.

Vụ bán tháo trị giá 81 tỷ USD trùng khớp với lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các doanh nhân, công ty và quan chức chính phủ Nga.

Điện Kremlin đã công khai tuyên bố rằng, các lệnh trừng phạt và áp lực của Mỹ đang buộc Nga phải tìm các loại tiền tệ thanh toán thay thế cho đồng USD để đảm bảo an ninh cho nền kinh tế của đất nước.

Động thái giảm sự phụ thuộc vào đồng USD là riêng rẽ với các lệnh trừng phạt đáp trả lại các phương án cấm vận của Mỹ đối với các doanh nhân, quan chức Nga.

Bộ trưởng Năng lượng Nga, ông Alexanderr Novak gần đây đã lưu ý rằng, ngày càng nhiều quốc gia quan tâm đến việc thay thế đồng USD như một phương tiện trong các giao dịch dầu mỏ toàn cầu và các giao dịch khác.

Các quốc gia khác, như Trung Quốc và Iran, cũng đang theo đuổi các bước để thách thức sự thống trị của đồng bạc xanh. Thậm chí Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cũng đang có chiều hướng xoay lưng với đồng tiền Mỹ.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 11/01/2019 08:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện