Nam A Bank lên sàn UPCoM khi đang tranh chấp cổ phần

(Tài chính) - Nam A Bank lên sàn UPCoM trong bối cảnh nội bộ đang tranh chấp căng thẳng về cổ phần, cổ phiếu và vụ án đang được Bộ Công an điều tra.

Ngày 9/10/2020, tại Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), hơn 389 triệu cổ phiếu Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) với mã chứng khoán là NAB đã chính thức lên UPCoM.

Giá tham chiếu cổ phiếu Ngân hàng Nam Á - NAB trong ngày giao dịch đầu tiên là 13.500 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch hơn 3.890 tỷ đồng.

Nam A Bank len san UPCoM khi dang tranh chap co phan
Cổ phiếu Nam A Bank chính thức lên sàn. ảnh PLO

Thông tin này khá bất ngờ trong bối cảnh ông Nguyễn Chấn (chồng đại gia Tư Hường – người sáng lập Nam A Bank) có thông tin cho rằng con trai là ông Nguyễn Quốc Toàn – Chủ tịch HĐQT Nam A Bank cùng một số người khác chiếm đoạt tài sản trị giá khoảng 30.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, vụ việc này đã được Bộ Công an khởi tố vụ án vào tháng 6/2019 và được nhiều cơ quan báo chí đăng tải.

Cụ thể, theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 36/QĐ-C01-P4 ngày 20/6/2019 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, ông Nguyễn Chấn đã cho rằng con trai mình là ông Nguyễn Quốc Toàn cấu kết cùng một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông là cổ phần, cổ phiếu vốn góp tại Nam A Bank và các doanh nghiệp tại Tập đoàn Hoàn Cầu.

Căn cứ thông tin từ ông Nguyễn Chấn cùng tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Hiện vụ án này vẫn đang trong giai đoạn điều tra, chưa có kết luận cuối cùng. Điều này đồng nghĩa với việc các cổ đông tại Nam A Bank vẫn đang trong trạng thái tranh chấp căng thẳng liên quan tới cổ phần, cổ phiếu.

Nam A Bank len san UPCoM khi dang tranh chap co phan
Ông Nguyễn Chấn họp báo tố cáo con trai Nguyễn Quốc Toàn - Chủ tịch HĐQT Nam A Bank và một số cá nhân chiếm đoạt cổ phần, cổ phiếu tại Nam A Bank...

Được biết từ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Nam A Bank được tổ chức vào 23/3/2019, ngân hàng này đã thông qua việc niêm yết toàn bộ số cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). 

“Tuy nhiên, một vài yếu tố khách quan đã ảnh hưởng đến tiến độ niêm yết của Ngân hàng… Nam A Bank chọn sàn UPCoM thay vì HOSE nhằm giúp Ngân hàng có thời gian để cọ xát với thị trường chứng khoán trước khi niêm yết”, đại diện Nam A Bank thông tin trên báo chí. 

Trao đổi với báo Đất Việt, Chuyên gia kinh tế, tài chính, chứng khoán Huy Nam cho biết: “Khi nghe tình hình về một công ty, cụ thể ở đây là một ngân hàng đang có tranh chấp liên quan tới cổ phần, cổ phiếu thì Uỷ Ban chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội nếu kỹ lưỡng thì người ta sẽ hỏi lại và sẽ xem xét vấn đề này. 

Đây là quyền cũng là trách nhiệm của Sở giao dịch chứng khoán về vấn đề thẩm định. Vấn đề thẩm định này là rất quan trọng. Đồng thời có quyền và trách nhiệm trong việc có cho niêm yết, giao dịch hay không”. 

Theo chuyên gia Huy Nam, ở đây vụ việc tranh chấp cổ phần, cổ phiếu tại Nam A Bank đã được Bộ Công an khởi tố vụ án và báo chí đăng tải trong thời gian dài thì ít có khả năng Sở Giao dịch chứng khoán không biết. Tuy nhiên vẫn phải đặt giả thiết là có thể họ không biết về vấn đề này.

Chuyên gia Huy Nam cho biết thêm: “Sau khi cổ phiếu đã được niêm yết giao dịch rồi mà có thông tin phản ánh, hoặc đơn kiện thưa từ phía các cổ đông của Nam A Bank thì Sàn Giao dịch chứng khoán Hà Nội vẫn phải có trách nhiệm về việc này”.

Văn Tuấn

Thứ Hai, 12/10/2020 21:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện