Mỹ đuổi đại gia Trung Quốc về sân nhà

(Tài chính) - Chi nhánh của Alibaba lên kế hoạch cho đợt chào bán công khai ban đầu (IPO) tại Hongkong và Thượng Hải.

Thay vì chọn Phố Wall, Ant Group, vừa công bố kế hoạch IPO đồng thời trên STAR, sàn giao dịch chứng khoán theo phong cách Nasdaq, thuộc Sở giao dịch Chứng khoán Thượng Hải và ở Hongkong.

Ant Group chính là một chi nhánh của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, công ty đã có giá trị lên tới 25 tỷ USD khi khởi đầu chào bán chứng khoán tại Phố Wall vào năm 2014. Sự kiện chào bán chứng khoán lần đầu của Alibaba vẫn là thương vụ IPO có giá trị lớn thứ nhì thế giới từ trước tới nay.

Ant Group sở hữu Alipay, một trong những ứng dụng thanh toán phổ biến nhất ở Trung Quốc, và cũng là nơi cung ứng các dịch vụ tài chính trực tuyến khác như cho vay tín dụng, đầu tư và chấm điểm tín dụng.

Công ty có trụ sở ở Hàng Châu này có giá trị cỡ khoảng 150 tỷ USD, theo ước tính của CB Insights.

My duoi dai gia Trung Quoc ve san nha
Ant Group trở về sân nhà thay vì chọn Phố Wall của Mỹ

Động thái của Ant Group diễn ra khi các công ty Trung Quốc ở Mỹ đang phải đối mặt với sự giám sát cao độ vì căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Washington và Trung Quốc.

Kết quả của sự căng thẳng này là hôm 14/7, tại một cuộc họp báo, Tổng thống Trump phát biểu rằng ông đã ký một luật, đã được Quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu tháng, cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân chịu trách nhiệm thực thi luật an ninh quốc gia mới do Trung Quốc ban hành.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng đã ký sắc lệnh tước đặc quyền kinh tế đối với Hongkong.

“Hongkong giờ đây được đối xử giống như Trung Quốc đại lục, không đặc quyền, không ưu đãi kinh tế đặc biệt và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm. Tự do của họ đã bị tước bỏ, quyền lợi của họ đã bị lấy đi”, Tổng thống Mỹ cho biết. 

Động thái của Ant Group dường như là câu trả lời của Trung Quốc cho sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai ở Mỹ Nasdaq, đồng thời được cho là nhằm tăng cường niềm tin cho Hongkong khi mà vị thế như một trung tâm tài chính thế giới của thành phố này bị nghi ngờ sau việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh lên Hongkong.

Thông báo của Ant Group gần như trùng hợp với việc Hang Seng chuẩn bị đưa ra một chỉ số mới để theo dõi 30 công ty công nghệ lớn nhất đang giao dịch tại Hongkong. Ant Group rất có thể có mặt trong số các công ty này.

Eric Jing, Chủ tịch điều hành của Ant Group đã cho thấy sự ủng hộ của ông đối với Hongkong và Trung Quốc đại lục trong thông cáo ra vào hôm thứ Hai.

"Các biện pháp đổi mới được thực hiện bởi  (thị trường Thượng Hải và Hongkong) đã mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư toàn cầu tiếp cận các công ty công nghệ hàng đầu từ các nền kinh tế năng động nhất trên thế giới và để các công ty đó tiếp cận nhiều hơn với thị trường vốn", ông nhấn mạnh trong thông cáo nói trên.

Việc Ant Group niêm yết trên STAR đánh dấu một chiến thắng lớn với Trung Quốc, nơi đang tìm cách thu hút các ngôi sao công nghệ vào thị trường Đại lục. Tuần trước, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC cũng đã IPO trên STAR với cổ phiếu tăng giá gấp 3 lần chỉ trong phiên giao dịch đầu tiên.

Nó cũng cho thấy Hongkong vẫn có thể là một lựa chọn hấp dẫn cho các doanh nghiệp bất chấp tình trạng căng thẳng trong nước cũng như những rạn nứt trong địa vị chính trị của đặc khu này khi Trung Quốc ban hành đạo luật an ninh cho nó.

An Nhiên

Thứ Ba, 21/07/2020 13:41

Sự Kiện