Mỹ đổi quan điểm về thị trường tiền tệ Việt Nam

(Tài chính) - Bộ Tài chính Mỹ không đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ như thời ông Trump.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 16/4 đã gửi báo cáo giữa năm về các chính sách tỷ giá hối đoái và kinh tế vĩ mô của các đối tác thương mại lớn của Mỹ lên Quốc hội nước này.

Báo cáo kết luận rằng hiện không có nước nào nằm trong các tiêu chí của Mỹ để bị coi là quốc gia thao túng tiền tệ.

Như vậy, Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ được loại bỏ khỏi danh sách thao túng tiền tệ được báo cáo dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

My doi quan diem ve thi truong tien te Viet Nam
Mỹ không còn coi Việt Nam là thao túng tiền tệ.

Trong thông báo ngày 16/4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết bộ này không có bằng chứng cho thấy Việt Nam đang thao túng tiền tệ ở cả 3 tiêu chí: thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ; thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP); can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ.

Tuy nhiên, Bộ này cho biết sẽ tiếp tục giám sát các vấn đề tiền tệ và điều này có nghĩa các quốc gia, vùng lãnh thổ này chưa phải đối mặt ngay với các rủi ro bị Mỹ trừng phạt.

Trước đó, ngày 16/12/2020, Bộ Tài chính Mỹ ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, theo đó lần đầu tiên đưa Việt Nam và Thụy Sĩ vào danh sách thao túng tiền tệ.

Bộ Tài chính Mỹ dán nhãn thao túng tiền tệ cho Việt Nam và Thụy Sĩ dựa theo 3 tiêu chí: thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỉ USD; thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP); can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định Việt Nam không phải là quốc gia thao túng tiền tệ. Theo Ngân hàng Nhà nước, các chính sách tiền tệ của Việt Nam được ban hành vì nhiều mục đích kinh tế vĩ mô khác nhau, nhưng chắc chắn "không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng".

Đồng thời, vào thời gian đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết sẽ phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, tiến đến quan hệ thương mại hài hòa, công bằng theo Kế hoạch hành động hợp tác giữa hai nước.

Trung Quốc vẫn nằm trong danh sách theo dõi thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ sau khi bị loại khỏi danh sách thao túng tiền tệ vào tháng 1.2020, ngay trước khi chính phủ ông Trump ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc.

"Bộ Tài chính Mỹ đề nghị Trung Quốc tăng cường sự minh bạch liên quan đến những hoạt động can thiệp thị trường ngoại hối cùng các chính sách”, theo báo cáo.

Danh sách theo dõi thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ cũng bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Quế Chi

Thứ Bảy, 17/04/2021 10:12

Sự Kiện