Mỹ dỡ bỏ đe dọa thuế quan với Việt Nam

(Tài chính) - Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) sẽ không có hành động thuế quan nào chống lại Việt Nam.

Tại quyết định chính thức về cuộc điều tra Mục 301 về các hoạt động tiền tệ của Việt Nam, USTR cho biết, thỏa thuận đạt được giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm cung cấp một giải pháp thỏa đáng cho vấn đề đang được điều tra và do đó không có hành động thương mại nào được tiến hành vào thời điểm này.

My do bo de doa thue quan voi Viet Nam
Mỹ dỡ bỏ đe dọa thuế quan với Việt Nam. Ảnh minh họa

USTR phối hợp với Bộ Tài chính Mỹ sẽ giám sát việc thực hiện của Việt Nam trong tương lai.

Bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại Mỹ, đã hoan nghênh Việt Nam cam kết giải quyết các quan ngại của Mỹ trong lĩnh vực tiền tệ và coi đây là điển hình quan trọng cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo bà, doanh nghiệp và người lao động Mỹ sẽ mạnh hơn khi các đối tác thương mại định giá đồng nội tệ của họ một cách công bằng và cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng.

Trong thời gian tới, với sự phối hợp của Bộ Tài chính, USTR sẽ làm việc với Việt Nam để đảm bảo việc thực hiện, đồng thời sẽ tiếp tục kiểm tra thông lệ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn khác.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đạt được thỏa thuận để giải quyết những lo ngại của Washington về các thông lệ tiền tệ của Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam, trong khung khổ chính sách tiền tệ chung, hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát mà không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.

Thời gian tới, cùng với tiến trình hiện đại hoá khung khổ chính sách tiền tệ, NHNN Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, bảo đảm hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Các quan điểm trên của NHNN đã được Bộ Tài chính Mỹ chia sẻ và đồng thuận. Theo tuyên bố chung sau cuộc gặp, hai bên cho biết tâm điểm của khung chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Thái An

Chủ Nhật, 25/07/2021 12:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện