Mỹ chặn dòng vốn đổ vào Trung Quốc?

(Tài chính) - Nasdaq đang thắt chặt quy chế niêm yết, hạn chế các công ty Trung Quốc IPO, công ty Trung Quốc sẽ đổ vào Sàn London?

Hôm 19/5, Reuters đưa tin sàn giao dịch chứng khoán Mỹ Nasdaq đã tiết lộ các biện pháp giới hạn mới về chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), động thái lần đầu tiên trong lịch sử.

My chan dong von do vao Trung Quoc?
Nasdaq siết chặt công ty Trung Quốc hút vốn từ người Mỹ.

Quy chế mới yêu cầu các công ty từ một số quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, phải huy động được ít nhất 25 triệu USD trong đợt IPO hoặc, thay vào đó, ít nhất một phần tư vốn hóa thị trường sau niêm yết.

Với việc lần đầu tiên đặt giá trị IPO tối thiểu, Nasdaq đã khiến một số công ty Trung Quốc hiện đang niêm yết trên sàn không được phát hành ra công chúng.

Nasdaq cho rằng, sự thay đổi về quy chế mới liên quan đến việc thanh lọc các công ty nhỏ vốn có tính thanh khoản thấp. Mức thanh khoản thấp đã khiến chúng không hấp dẫn đối với những nhà đầu tư tổ chức, trái ngược với mục tiêu của Nasdaq.

Theo thống kê của Refinitiv, trong số 155 công ty Trung Quốc hiện đang niêm yết trên sàn Nasdaq thì có tới 40 công ty chỉ thu về được chưa tới 25 triệu USD khi tiến hành IPO.

Chưa kể một số công ty Trung Quốc thiếu minh bạch trong trong kế toán và có mối quan hệ chặt chẽ với những nhân vật nắm thông tin nội gián trên thị trường. Cụ thể, tháng trước, Luckin Coffee (IPO tại Mỹ vào đầu năm 2019) đã thông báo rằng: Trong một cuộc điều tra nội bộ, công ty đã phát hiện giám đốc điều hành và các nhân viên khác báo khống các thỏa thuận bán hàng.

Các công ty nhỏ của Trung Quốc theo đuổi các thương vụ IPO trên sàn Nasdaq là bởi việc IPO cho phép các nhà sáng lập và các quỹ đầu tư vào các công ty này thoái được vốn một cách dễ dàng và thu tiền USD về, điều mà họ không thể làm được tại Trung Quốc do chính sách quản lý dòng vốn một cách chặt chẽ của nước này. Các công ty này sử dụng vị thế là công ty niêm yết trên Nasdaq để thuyết phục những người cho vay ở Trung Quốc tài trợ vốn và thường nhận được trợ cấp từ chính quyền địa phương Trung Quốc.

Bên cạnh đưa ra giá trị IPO tối thiểu, quy chế mới của Nasdaq cũng yêu cầu các công ty kiểm toán phải tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu khi kiểm toán các công ty này.

Sở Giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) trong cả thập kỷ nay đã đấu tranh với chính phủ Trung Quốc để đòi quyền thanh tra việc kiểm toán các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Tuy nhiên cho tới nay Ủy ban Giám sát kế toán các công ty đại chúng (PCAOB) vẫn không thể truy cập vào các hồ sơ quan trọng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với Fox Business trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng ông đang yêu cầu các công ty Trung Quốc niêm yết ở New York tuân theo các tiêu chuẩn kế toán của Mỹ.

Việc thắt chặt các quy chế mới của Nasdaq có thể gây khó cho một số công ty Trung Quốc đang tìm kiếm IPO tại Mỹ. Theo Forbes, mặt trận tài chính là mặt trận mới của đối đầu Mỹ-Trung, sau chiến trường thương mại và mặt trận công nghệ.

Đây được cho là các nỗ lực mới nhất từ Washington nhằm bắt buộc các đối tác Trung Quốc của họ có trách nhiệm hơn với các hoạt động tài chính tại Mỹ. Các công ty Trung Quốc được cho là đã hưởng lợi hàng tỷ USD từ dòng vốn đầu tư của người Mỹ, đầu tư vào các quỹ đầu tư thị trường mới nổi thụ động, quỹ trái phiếu của câu chuyện tăng trưởng ở Trung Quốc.

Trong tình thế đối đầu trong nhiều lĩnh vực như hiện nay, các công ty Trung Quốc được cho là có thể rời sàn Nasdaq để chuyển dòng vốn sang Sở giao dịch chứng khoán London tại Anh. Hiện nay, Sở giao dịch chứng khoán London được cho là bị "tụt lại phía sau" so với Sàn New York và Nasdaq về quy mô, tính thanh khoản và sự thuận tiện trong giao dịch. Bên cạnh đó, Anh cũng bị ảnh hưởng một phần do cuộc khủng hoảng Brexit tách rời liên minh EU.

Wu Kan, một Giám đốc đầu tư của hãng phân tích Soochow Securities tại Thượng Hải cho rằng, các công ty lớn của Trung Quốc hướng tới thị trường chứng khoán London hơn là ở Mỹ. Chỉ có hơn 170 công ty Trung Quốc được niêm yết trên sàn Nasdaq và New York (NYSE), thấp hơn về mọi thứ, bao gồm cả giá trị IPO so với sàn London. Nơi đây hiện hội tụ các gã khổng lồ công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc như Baidu, Alibaba, Sina, JD.com...

Đông Phong

Thứ Tư, 20/05/2020 09:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện