'Mỏ vàng Bắc Cực' sẽ chiếm tới 14% GDP Nga

(Tài chính) - Nga sẽ sớm thu lợi cực lớn từ Bắc Cực do khai thác nguồn lợi từ tài nguyên thiên nhiên.

Mới đây Viện sĩ Sergei Aldoshin - Viện Hàn lâm khoa học Nga đã bày tỏ các đánh giá rất lạc quan về phát triển kinh tế Bắc Cực. Theo đó, kinh tế Bắc Cực có thể sẽ đóng góp 5,5%- 14% vào GDP của Nga.

'Mo vang Bac Cuc' se chiem toi 14% GDP Nga
Nhà khoa học Nga ước tính kinh tế tại Bắc Cực sẽ chiếm tới 14% GDP của Nga.

"Ước tính trong vòng một vài năm, đầu vào GDP của Nga từ nền kinh tế Bắc Cực sẽ tăng từ khoảng 5,5 đến 14%" - Viện sĩ Sergei Aldoshin phát biểu tại một diễn đàn kinh tế về vật liệu và vật liệu nano.

Sự đóng góp tích cực này là bởi khu vực Bắc Cực rất giàu tài nguyên thiên nhiên mà bất cứ nền kinh tế nào trên thế giới cũng đều cần: niken, coban, đồng, khoáng sản, nhóm bạch kim. Đây là một nguồn lợi cực lớn của Nga.

Chuyên gia này cho biết, Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã có hai hội đồng xem xét các vấn đề của Bắc Cực - một trong số đó là về sự phát triển của Bắc Cực và một là Hội đồng về vật liệu và vật liệu nano.

Bên cạnh đó, Học viện có một chương trình nghiên cứu khoa học ở Bắc Cực, bao gồm các khía cạnh khác nhau - môi trường, xã hội và kinh tế, các vấn đề chính trị, tài nguyên dầu khí và khoáng sản, cũng như sản xuất và chế biến hydrocarbon.

Điều này sẽ là một cơ sở khoa học quan trọng để nước Nga có thể khai thác nguồn lợi cực lớn ở Bắc Cực trong tương lai.

Bắc Cực được cho là hướng đi mới của Nga trong tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ. Cùng với khai thác tài nguyên, Nga cũng sẽ đảm bảo hoạt động này sao cho ít tác động tới môi trường nhất có thể.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó tuyên bố rằng coi Bắc Cực là khu vực quan trọng đối với an ninh quốc gia. Ông coi việc bảo vệ những lợi ích tại Bắc Cực chính là "trách nhiệm" với thế hệ sau này.

"Giờ đây, chúng ta có thể chắc chắn rằng sự giàu có của Nga sẽ lớn lên nhờ Bắc Cực" - ông nói.

Nga đã và đang thực hiện rất nhiều kế hoạch nhằm khẳng định vị thế của mình tại Bắc Cực, bao gồm cả hệ thống cơ sở hạ tầng cho quân sự, vận tải và nghiên cứu khoa học.

'Mo vang Bac Cuc' se chiem toi 14% GDP Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm nhà máy khí hóa lỏng Yamal.

Một loạt dự án công nghiệp quy mô lớn, đáp ứng nghiêm ngặt các tiêu chuẩn môi trường ở Bắc Cực đã được khởi động. Nga cũng đang đóng những tàu phá băng hạt nhân hiện đại, trong khi Hạm đội Bắc Cực của Nga đã, đang và sẽ là hạm đội mạnh nhất thế giới.

Tổng thống Putin nói rằng, các lệnh trừng phạt từ Mỹ và phương Tây sẽ không thể cản trở Nga thực hiện các kế hoạch phát triển Bắc Cực mà nước này ấp ủ, dù thừa nhận chúng sẽ phần nào ngăn cản hiệu quả các kế hoạch này.

Huy Vũ

Thứ Năm, 21/11/2019 10:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện