Mở kho 500 tấn vàng trong dân: Khó, ai chịu thiệt?

(Tài chính) - Quy chuẩn vàng trong nước với vàng thế giới sẽ quy định thế nào? Ai sẽ là người chịu thiệt nếu chuẩn vàng VN đang thấp hơn thế giới?

Chưa cần thiết

Liên quan tới thông tin Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa kiến nghị NHNN huy động khoảng 500 tấn vàng trong dân (tương đương 17 - 21 tỷ USD). TS Bùi Quang Tín - Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng: "bây giờ chưa phải thời điểm thích hợp để thực hiện chủ trương này".

Mo kho 500 tan vang trong dan: Kho, ai chiu thiet?
Ảnh minh họa

Ông Tín phân tích, trong bối cảnh nền tài chính đang khát vốn như hiện nay, nếu huy động được vàng đang nằm trong dân và coi đó là nguồn tài sản bảo đảm dùng để thế chấp vay vốn nước ngoài là cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo vấn đề huy động vàng trong dân được khách quan, minh bạch và hiệu quả, bắt buộc phải thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia thông qua việc phát hành trái phiếu huy động vàng, Nhà nước sẽ trả lãi suất.

Nhưng theo vị chuyên gia, để thành lập được Sở giao dịch vàng quốc gia không hề đơn giản và chưa cần thiết vào thời điểm này. Chỉ ra mấy lý do, vị chuyên gia giải thích:

Thứ nhất, số liệu 500 tấn vàng trong dân hiện nay là phi thực tế. Số lượng trên mới chỉ mang tính tham khảo dựa vào công bố của Hiệp hội Kinh doanh vàng thế giới về số lượng vàng nhập khẩu vào Việt Nam trong thời gian qua. Con số này chỉ nghe nói chứ không có tính toán.

Giả sử có 500 tấn vàng được nhập vào Việt Nam tương đương 13,3 triệu lượng vàng thì số lượng vàng nằm trong dân chỉ chiếm chưa tới 30%. Thử làm phép tính từ số lượng các doanh nghiệp đang hoạt động nhân với số lượng vàng mỗi doanh nghiệp tích trữ sẽ có: 12.000 doanh nghiệp x 800 lượng vàng/một doanh nghiệp = 9,6 triệu lượng vàng.

Như vậy, khoảng 72% trong tổng số 500 tấn vàng trên đang nằm trong các doanh nghiệp, công ty kinh doanh vàng. Khoảng 1% nằm tại các ngân hàng thương mại. Chỉ còn khoảng 27 % số lượng vàng có thể nằm rải rác trong dân. Tuy nhiên, cũng không có một cơ sở chắc chắn nào khẳng định 27% đó vẫn nằm nguyên vẹn trong két sắt của người dân, do họ cũng đã bán ra để kinh doanh, lướt sóng vàng, chơi chứng khoán, đầu tư bất động sản... tỉ lệ này còn lại là rất ít.

Thứ hai, chính sách tiền tệ của Nhà nước trong thời gian vừa qua phù hợp nên gần như đã triệt tiêu hoàn toàn tình trạng đầu cơ vàng trong dân. Người dân không còn tâm lý đầu cơ vàng nữa. Vì thế, số lượng vàng còn lại nằm trong dân theo ước lượng còn không quá 10% (tương đương khoảng 1,3 triệu lượng vàng). Như vậy, theo kiến nghị của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam đề xuất NHNN đứng ra huy động vàng và thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia để thu hút vàng trong dân là không khả thi.

"Số lượng 1,3 triệu lượng vàng là không quá nhiều để thành lập cả một Sở giao dịch vàng hoành tráng như vậy", ông Tín nói.

Phân tích thêm, ông cho biết, trong trường hợp, thành lập Sở giao dịch vàng để huy động được 1,3 triệu lượng vàng đang nằm trong dân thì đổi lại sẽ phải đối diện với những nguy cơ bất ổn:

Một là, Sở giao dịch vàng sẽ là điều kiện cho các cá nhân tham gia sàn giao dịch vàng để đầu cơ, lướt sóng. Đây là những đối tượng tạo ra những cơn biến động vàng của thị trường vàng và tỷ giá USD trước đây.

Hai là, đáp ứng cho các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại muốn tham gia vào để đầu cơ lướt sóng và kiếm lợi nhuận. Thực tế, có những thời điểm giá vàng trong nước đã bị đẩy lên gần 50 triệu một lượng vàng. Việc này đã gây ra những bất ổn rất lớn trong chính sách điều hành tiền tệ của VN, đó là bài học để cơ quan quản lý phải nhìn nhận lại.

"Đây cũng là lý do vì sao từ năm 2010 Ngân hàng BIDV đã có kiến nghị thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia nhưng chưa được chấp thuận. Tôi cho rằng, quyết định trên của NHNN là hoàn toàn đúng. Vì để lập được Sở giao dịch vàng bắt buộc phải đảm bảo những yếu tố tiền đề, cụ thể như: chính sách tỉ giá, chính sách ngoại tệ phải ổn định; tiếp đến phải hạn chế đầu cơ; cơ chế quản lý, giám sát cũng đòi hỏi phải minh bạch, chặt chẽ", vị chuyên gia nêu quan điểm.

Vị chuyên gia cho biết thêm, theo kinh nghiệm của thế giới, để thành lập được một Sở giao dịch vàng kiểu như vậy phải mất khoảng 10 năm, thậm chí tới vài chục năm. Còn để nó hoạt động ổn định thì phải cần tới cả 100 năm.

Do đó, vị chuyên gia cho rằng, VN muốn thành lập Sở giao dịch vàng thì cần phải có những điều kiện chín muồi. Thời điểm này, VN chỉ nên quan tâm chứ không nên vội vàng.

Từ những phân tích trên, ông kết luận: "kiến nghị của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam là tích cực xong chưa phải thời điểm thích hợp để thành lập Sở giao dịch vàng cũng như chưa phải thời điểm phù hợp để NHNN đứng ra huy động vàng".

Thứ Ba, 24/05/2016 07:06

Sự Kiện