Lý lẽ vay thêm 3 tỷ USD không làm tăng nợ công

(Tài chính) - Việc phát hành 3 tỷ USD Mỹ ra thị trường tài chính quốc tế là nhằm “tái cơ cấu” nợ ngắn hạn trong nước bằng vay quốc tế dài hạn.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khi trao đổi với báo chí ngày 26/10 về tình hình ngân sách nhà nước. Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, việc phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế mà Chính phủ đang xin ý kiến Quốc hội chỉ được thực hiện trên cơ sở đảm bảo an ninh tài chính quốc gia và không làm thay đổi tổng nợ.

Ly le vay them 3 ty USD khong lam tang no cong
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn.

“Tổng nợ không thay đổi, chỉ thay đổi chủ nợ và lãi suất. (Chính phủ) đang xin ý kiến Quốc hội, và khi thực hiện phải cân đối đảm bảo an ninh tài chính hiệu quả nhất", ông Tuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Tài chính bổ sung thêm: “Công tác chuẩn bị phát hành là khả thi vả dựa trên nguyên tắc nhu cầu đến đâu sử dụng đến đó. Cả 3 tỷ USD Mỹ là trần cho cả giai đoạn 2015-2016 chứ không phải bức bách cho một thời điểm”.

Cũng liên quan đến đề xuất phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế, ngày 24/10, bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, việc phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế là để cơ cấu lại nợ nước ngoài trên quan điểm đảm bảo lợi ích quốc gia cao nhất.

"Muốn giảm nợ công, cách đơn giản nhất là không vay. Không vay thì nợ công giảm rất nhanh, nhưng không có nguồn lực để phát triển. Trong bối cảnh Việt Nam, chúng ta phải phát huy cả nội lực và ngoại lực. Chúng ta vay là để đầu tư chứ không để chi thường xuyên theo đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Và thực tế có nhiều công trình đầu tư bằng vốn vay có hiệu quả kinh tế cao, trả nợ được. Phải tính toán để nợ công an toàn, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia thì mới vay. Quan trọng hơn là phải quản lý chặt đầu ra. Vay đầu tư vào địa chỉ nào để phát huy hiệu quả kinh tế để trả nợ. Con số nợ công dù thấp mà không đầu tư hiệu quả thì vẫn có khả năng vỡ nợ.

Chúng ta không vay bừa bãi mà tập trung đầu tư vào các công trình trọng điểm tư nhân không làm được để tạo động lực thúc đẩy kinh tế. Luật của chúng ta cho phép được cơ cấu lại nợ sao để có lợi nhất. Không phải vì không trả được nên chúng ta phải đảo nợ. Ví dụ như trước đây có khoản vay cao, nay thị trường xuống thấp thì vay để trả khoản trước dù chưa đến hạn trả. Việc này là để đảm bảo cao nhất lợi ích quốc gia lâu dài", Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.

"Chỉ còn 45.000 tỷ vốn ngân sách"

Tại phiên họp tổ của Quốc hội sáng 22/10, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nói rằng tình hình cân đối ngân sách năm 2016 “căng thẳng”.

Trong đó, Bộ trưởng Vinh thông tin, ngân sách năm 2016 là 255.750 tỷ đồng, thì riêng ngân sách địa phương trong cân đối là 131.200 tỷ đồng (chiếm hơn 52% do các địa phương tự quản lý), Trung ương còn 154.000 tỷ đồng, trừ đi vốn nước ngoài và các khoản khác, thì chỉ còn 45.000 tỷ đồng.

“45.000 tỷ đồng này không biết phải làm gì, chưa nói đến phải trả nợ. Trả nợ xong gần như không có tiền để làm gì cả”, Bộ trưởng nói.

Về thông tin này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho hay, khi lập dự toán ngân sách nhà nước năm 2015, cả Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính đều dự toán chỉ có khoảng 20.000 tỷ đồng vốn ODA được giải ngân, nhưng thực tế là có tới 50.000 tỷ đồng được giải ngân. Bên cạnh đó, có thêm 15.000 tỉ đồng do tăng bán đất, nên có con số 45.000 tỉ đồng (dư ra) mà Bộ trưởng Vinh nói từ hai nguồn tăng thêm này.

“Nếu tính đủ 50.000 tỷ vốn vay ODA thì thì nợ công là 63,2% GDP năm 2016, trong ngưỡng an toàn, dù hơi cao”, ông cho biết.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 27/10/2015 07:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện