Lợi nhuận 9 tháng của ngân hàng tăng trưởng dương

(Tài chính) - Kết quả hoạt động 9 tháng, hàng loạt ngân hàng được dự báo lãi khủng, trong khi có 10.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường mỗi tháng. 

Theo các nhà phân tích, lợi nhuận quý III/2021 của các nhà ngân hàng sẽ tăng trưởng chậm lại so với các quý trước, tuy nhiên lũy kế 9 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng dương.

FiinGroup cho biết, ước tính lợi nhuận quý III của 9 ngân hàng giảm 13,4% so với quý liền trước và đây là quý thứ hai liên tiếp các ngân hàng ghi nhận lợi nhuận giảm. Nếu so với cùng kỳ, lợi nhuận các ngân hàng duy trì tăng 10,8%, nhưng tốc độ đã chậm lại trong hai quý gần đây.

Hai nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm này đến từ gia tăng trích lập dự phòng và cắt giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Theo FiinGroup, Vietcombank và VietinBank sẽ lội ngược dòng và có mức tăng trưởng lợi nhuận lần lượt gần 1% và 5% so với quý trước, chủ yếu do nền so sánh thấp vì hai ngân hàng này đã tăng mạnh trích lập chi phí dự phòng rủi ro trong quý II.

Trong khi đó, lợi nhuận của VIB dự kiến giảm mạnh gần 40% so với quý trước do các mảng kinh doanh chính (bao gồm cho vay mua nhà, ô tô và bancassurance) bị tác động tiêu cực bởi giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành lớn.

Báo cáo của Công ty SSI Research cũng dự báo kết quả kinh doanh của một loạt ngân hàng  trong quý III/2021, trong đó 8 ngân hàng được dự báo tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước.

Loi nhuan 9 thang cua ngan hang tang truong duong
Nhiều ngân hàng được dự báo tiếp tục lãi khủng trong quý III/2021

Cụ thể, theo SSI Research, ngân hàng có mức lợi nhuận cao nhất là Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) với 5.200 tỷ đồng, tăng 35,7% so với cùng kỳ, nhờ tín dụng tăng 16%.

Đứng thứ hai về lợi nhuận là Vietcombank với khoảng 5.000 tỷ đồng nhờ tăng trưởng tín dụng 11,5% so với đầu năm. Nguyên nhân khiến lợi nhuận Vietcombank thấp hơn Techcombank là do ngân hàng này đẩy mạnh cắt giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng và tăng trích lập dự phòng nợ xấu.

Tuy vậy, lũy kế 9 tháng, Vietcombank vẫn được dự báo là "quán quân" lợi nhuận của toàn hệ thống với con số 18.600 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tiếp đó là Techcombank đạt lợi nhuận 16.700 tỷ đồng. Cả năm 2021, Techcombank khả năng đạt 22.300 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 40,8% so với cùng kỳ. Trong khi đó, Vietcombank có khả năng đạt 24.300 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 5,4%.

Trong khi đó, MB và VPBank cũng được dự báo sẽ ghi nhận lợi nhuận tốt trong quý 3/2021 với lãi trước thuế ước đạt 3.200-3.400 tỷ đồng, vượt qua VietinBank (khoảng 3.000 tỷ đồng).

Cũng như Vietcombank, lợi nhuận quý 3 của VietinBank bị ảnh hưởng do thực hiện nhiều chương trình tín dụng hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19. Bên cạnh đó, chi phí dự phòng rủi ro của ngân hàng này cũng tăng cao do nguy cơ nợ xấu mới phát sinh. SSI dự báo, lợi nhuận cả năm của VietinBank tăng 2,7% và chỉ có thể lấy lại phong độ tăng trưởng vào năm sau. Theo đó, năm nay, lợi nhuận của ngân hàng này có thể chỉ đạt 17.300 tỷ đồng và dự kiến sẽ đạt 21.800 tỷ đồng vào năm tới.

Với HDBank, đà tăng trưởng tín dụng được duy trì tương đối tốt, đạt khoảng 9,5% tại cuối tháng 9. Tuy nhiên, thu nhập từ phí, cụ thể là doanh thu bancassurance giảm. Ở các thành phố đóng cửa do dịch, doanh số bán bancassurance giảm khoảng 40-50%. Tốc độ giảm ít nghiêm trọng hơn tại các khu vực khác. SSI dự báo, lãi trước thuế của ngân hàng đạt 1.700 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận của ACB thì được dự báo tăng trưởng 13-15% so với quý III/2020. Tín dụng tăng trưởng chậm lại, ở mức 7-8% so với đầu năm hoặc 12% so với quý III năm ngoái. Mặc dù NIM dự kiến giảm so với quý trước, nhưng vẫn tăng so với cùng kỳ. Do ACB luôn thận trọng trong việc trích lập dự phòng, mức dự phòng cao có thể giúp ngân hàng duy trì dòng lợi nhuận ổn định.

Trong số các ngân hàng được SSI Research dự báo kết quả hoạt động quý III/2021, duy nhất Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế (VIB) được dự báo sẽ tăng trưởng âm. Dù tăng trưởng tín dụng đạt 11% so với đầu năm, nhưng thu nhập lãi thuần của ngân hàng này vẫn bị ảnh hưởng tiêu cực do VIB tăng cường tái cơ cấu để hỗ trợ khách hàng.

Do đó, SSI dự báo lợi nhuận trước thuế quý III của VIB ước tính đạt 1.300-1.400  tỷ đồng (giảm 16% so với cùng kỳ). Tuy nhiên, lũy kế 9 tháng, lợi nhuận trước thuế của VIB dự báo vẫn đạt 5.500 tỷ đồng, tăng 36,6% so với cùng kỳ 2020.

Theo công bố chính thức của TPBank về kết quả hoạt động 9 tháng, ngân hàng này đạt lợi nhuận 4.400 tỷ đồng, tăng hơn 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trái ngược với tình hình sáng sủa của các ngân hàng khi báo lãi hàng nghìn tỷ đồng, hàng loạt doanh nghiệp đang rơi vào cảnh khốn khố.

Theo Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến nay, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 45.100 doanh nghiệp, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm trước, 32.400 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 17,4%. Bên cạnh đó có 12.800 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 5,9%. Bình quân một tháng có 10.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Dù lãi suất đã giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng không ít doanh nghiệp vẫn đang trong tình trạng khát vốn, mòn mỏi chờ được vay ngân hàng.

TTXVN dẫn lời ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP.HCM, Chủ tịch HĐQT Công ty Việt Thắng Jean, cho hay hiện đa phần các doanh nghiệp không thể tiếp cận được các gói hỗ trợ lãi suất bởi quy định ngặt nghèo. Nếu muốn được giải ngân, doanh nghiệp phải không có nợ xấu, đảm bảo doanh thu, có lợi nhuận, có tài sản đảm bảo…

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp lại nhìn nhận lợi nhuận của ngân hàng tăng cao là do ngân hàng không giảm lãi suất đầu ra, trong khi lãi suất đầu vào giảm, điều này khiến chênh lệch lãi suất đã nới rộng hơn so với trước đây... Chính vì vậy mà dẫn đến nghịch lý ngân hàng thì lãi khủng, còn doanh nghiệp thì thoi thóp.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 12/10/2021 11:15

Sự Kiện