Lập ngân hàng Việt kiều tại Việt Nam: ''Tôi rất lạc quan''

(Tài chính) - So với 25 năm trước, hiện nay các điều kiện để xây dựng và đưa vào hoạt động ngân hàng Việt kiều thuận lợi hơn rất nhiều.

Điều kiện thuận lợi

Chiều 12/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ với 57 chuyên gia, trí thức và doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu.

Phát biểu chia sẻ tại buổi gặp, chuyên gia tài chính ngân hàng TS Nguyễn Trí Hiếu (Việt kiều Mỹ) không quên nhắc lại một đề xuất mà ông từng nêu ra cách đây 25 năm nhưng không được thực hiện, đó là Chính phủ cho phép kiều bào huy động vốn để thành lập một ngân hàng tại Việt Nam, gọi là ngân hàng Việt kiều.

Chia sẻ thêm với Đất Việt về đề xuất này, TS Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, so với 25 năm trước, hiện nay các điều kiện để xây dựng và đưa vào hoạt động ngân hàng Việt kiều thuận lợi hơn rất nhiều.

Lap ngan hang Viet kieu tai Viet Nam: ''Toi rat lac quan''
TS Nguyễn Trí Hiếu mong muốn Chính phủ tạo điều kiện sớm cho thành lập ngân hàng Việt kiều để thuận lợi trong việc huy động vốn.

Theo TS Hiếu, những năm trước, một số kiều bào đã từng đưa ra kiến nghị này lên Chính phủ. Tuy nhiên lúc đó luật lệ chưa cho phép một ngân hàng trong nước được đóng góp vào vốn điều lệ từ cổ đông nước ngoài.

“Hiện nay chúng ta đã có cơ sở pháp lý rồi. Thực tế tại Việt Nam đang có 6 ngân hàng có vốn 100% nước ngoài. Thành ra về mặt pháp lý, môi trường đầu tư hiện tại thông thoáng và thuận lợi hơn nhiều so với trước.

Thứ hai là khả năng tài chính của kiều bào sau 25 năm phát triển tăng lên rất nhanh, rất mạnh. Theo như con tính của tôi, thu nhập của kiều bào trên thế giới đóng góp tới khoảng 50 % GDP của cả Việt Nam.

Với sức mạnh tài chính của cộng đồng 4,5 triệu người Việt đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài thì lực lượng tài chính này rất đáng kể. Chúng ta phải tận dụng các lực lượng tài chính này.

Thứ ba, Chính phủ đang rất khuyến khích việc kiều bào trở về nước đầu tư, thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam.

Đặc biệt nữa là Việt Nam cũng cần có một ngân hàng được xây dựng theo đúng chuẩn mực quốc tế từ lãnh đạo cho đến con người, hạ tầng cơ sở, kể cả công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính”, TS Hiếu nhấn mạnh.

Về cách thức hoạt động, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết, ngân hàng Việt kiều cũng giống như các ngân hàng khác, bắt buộc phải có sự đồng ý và cho phép của ngân hàng nhà nước. Nó sẽ là ngân hàng hoạt động trong nội địa của Việt Nam với các hoạt động thương mại như tất cả các ngân hàng khác.

Bên cạnh đó, ngân hàng Việt kiều sẽ có những bộ phận tham vấn, tư vấn để giúp kiều bào, những người muốn đầu tư tại Việt Nam tìm những công ty phù hợp để có thể xây dựng, đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

“Tôi rất lạc quan về ngân hàng Việt kiều này. Trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có nhiều kiều bào tỏ ra quan tâm với đề xuất này của tôi. Hiện nay tôi cũng đang gặp gỡ thêm 1 vài người có cùng mong muốn thành lập ngân hàng Việt kiều”, TS Hiếu nói.

Cầu nối của Việt kiều

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu điểm khác biệt duy nhất của ngân hàng Việt kiều so với các ngân hàng khác, đó là đây sẽ trở thành cầu nối giữa các nhà đầu tư nước ngoài với các công ty, doanh nghiệp trong nước.

Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế của Việt Nam hiện tại chưa tăng trưởng tới mức kỳ vọng, nhiều doanh nghiệp yếu kém, thậm chí các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó khăn trong vấn đề tìm nguồn vốn của ngân hàng, thì việc ngân hàng Việt kiều ra đời vừa là thách thức cũng vừa là cơ hội.

“Chắc chắn ngân hàng này cũng sẽ phải đối diện với tất cả các khó khăn như các ngân hàng khác trong nước.

Tuy nhiên tôi rất hi vọng ngân hàng Việt kiều sẽ là chỗ các nhà đầu tư nước ngoài  tìm hiểu môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Chắc chắn họ sẽ có thể thiết lập, xây dựng ra các doanh nghiệp ở Việt Nam, đem công nghệ thông tin, kiến thức, cách quản trị ở ngoài vào.

Ngân hàng Việt kiều sẽ nắm bắt được các nhu cầu ở trong nước và các nguồn tài trợ, nguồn đầu tư nước ngoài. Từ đó nó có thể là cầu nối giúp ngay các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn nhưng mà có tiềm năng phát triển tốt”, TS Hiếu nhấn mạnh.

Vị chuyên gia kinh tế nhận định, việc thành lập ngân hàng là một vấn đề hết sức phức tạp và cần phải có sự cộng tác của nhiều người. Vì vậy nếu được Chính phủ đồng ý với đề xuất này, các công việc tiếp theo sẽ vô cùng nặng nề và đòi hỏi trách nhiệm cao.

“Mặc dù đây là những ý tưởng rất mới mẻ nhưng tôi rất tin tưởng vào kế hoạch này. Nếu đề xuất này được hưởng ứng và Chính phủ quan tâm, xem xét thì trong khả năng của mình, tôi sẽ đóng góp và cụ thể hóa những ý tưởng này. Hiện tại chưa có ngân hàng nào ở trong nước làm được việc kết nối các Việt kiều với các dự án trong nước.

Và các ngân hàng lớn ở nước ngoài họ cũng chưa quan tâm đến chuyện đó. Vì vậy chúng ta chưa có cầu nối tài chính và đó là mục đích chính của ngân hàng Việt kiều”, TS Hiếu nêu quan điểm.

Hoàng Nam


 

Thứ Ba, 15/11/2016 07:45

Sự Kiện