Lần đầu tiên một số bộ, ngành trả lại vốn ODA

(Tài chính) - Hết 9 tháng năm 2020, vốn ODA mới giải ngân đạt 24,8% dự án. Lần đầu tiên có một số bộ, ngành trả lại vốn ODA được giao.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội khi trình bày báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2020, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021.

Theo ông Hải, năm 2020, Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, trong 9 tháng đầu năm thực hiện khoảng 57,2% so dự toán, dự ước cả năm là 495,36 nghìn tỷ đồng, tăng 5,3% so với dự toán.

Tuy nhiên, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm, mặc dù Chính phủ có nhiều biện pháp quyết liệt, nhưng so với kế hoạch đề ra, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm, chưa đồng đều ở các bộ, ngành, địa phương đặc biệt là vốn ODA, hết 9 tháng mới giải ngân đạt 24,8% dự toán; lần đầu tiên một số bộ, ngành trả lại vốn ODA được giao.

Đơn cử, Bộ NN-PTNT xin trả 1.808 tỷ đồng do không có khả năng giải ngân; Bộ Tài Nguyên và Môi trường đề nghị điều chuyển 330,5 tỷ đồng/619,8 tỷ đồng dự toán vốn nước ngoài để chuyển cho các bộ, địa phương khác; Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đề nghị hủy số tiền 300 tỷ đồng/400 tỷ đồng dự kiến bố trí cho Dự án Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội do dự án giải ngân quá chậm...

Lan dau tien mot so bo, nganh tra lai von ODA
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải. Ảnh: Quốc hội

Theo ông Nguyễn Đức Hải, việc điều chuyển vốn đầu tư công còn chậm và chưa kiên quyết, cho đến nay, vẫn còn tình trạng giao vốn chưa hết, chưa đúng quy định của pháp luật.

Nguyên nhân là do thủ tục giao vốn vẫn còn rườm rà, phức tạp, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công; nhiều dự án có ý nghĩa lớn đến phát triển kinh tế - xã hội chậm được triển khai, bị dở dang, chuyển tiếp kéo dài.

Tình trạng giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài chậm cũng được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ 9 tháng đầu năm 2020 do Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) tổ chức hôm 14/10.

Tại hội nghị này, đại diện Bộ Tài chính và lãnh đạo một số địa phương đã cùng đánh giá tổng thể nguyên nhân chủ yếu của việc giải ngân không đạt tiến độ, cũng như đưa ra các kiến nghị, đề xuất và các giải pháp trong những tháng cuối năm.

 Nguyên nhân là các dự án sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi của nước ngoài chịu sự tác động của đại dịch Covid-19 nặng nề hơn các dự án trong nước. Theo đó, các nhà thầu đều không huy động được nhân lực để thi công, máy móc, thiết bị phải nhập khẩu từ nước ngoài... Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị dự án chưa tốt, nhiều dự án phải điều chỉnh hiệp định vay, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, phê duyệt các hợp đồng, chưa xác định được vốn ODA cấp phát. Các dự án xin điều chỉnh nguồn vốn sang năm sau và trả lại nguồn vốn cho ngân sách Trung ương có xu hướng tăng; thủ tục ký hợp đồng vay vốn, mời thầu quốc tế hay quy trình vay vốn còn nhiều phức tạp...

Trước các kiến nghị xin điều chỉnh giảm vốn của các địa phương, tại hội nghị, đại diện Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đều cho rằng, các địa phương cần phải cân nhắc kĩ bởi nếu điều chỉnh giảm vốn giai đoạn này sẽ gây áp lực cho giai đoạn tới và dư địa có dự án mới sẽ bị hẹp lại. Bên cạnh đó, các địa phương kéo dài thời gian giải ngân sẽ khiến áp lực trả nợ tăng lên. Từ nay đến cuối năm chỉ còn hơn 3 tháng nhưng còn phải giải ngân 2/3 số vốn còn lại. Với số vốn còn lại của năm 2020, các địa phương cần phải cố gắng thực hiện, tránh tình trạng tiếp tục xin điều chỉnh giảm vốn.

Minh Thái

Thứ Tư, 21/10/2020 15:13

Sự Kiện