Kiểm toán Nhà nước: Nhiều sai phạm sử dụng vốn ODA

(Tài chính) - Những sai phạm chủ yếu xảy ra trong việc giao kế hoạch vốn ODA chưa sát thực tế, chưa theo thứ tự ưu tiên, không đúng quy định.

Ngày 12/2, tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành cho biết, năm 2018, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính là 89.600 tỷ đồng, tăng 18,39% so với năm 2017.

Kiem toan Nha nuoc: Nhieu sai pham su dung von ODA
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Kiểm toán nhà nước. Ảnh: KTNN

Riêng với công tác quản lý, sử dụng vốn ODA, qua kiểm toán tổng hợp tại các bộ, ngành và 26 cuộc kiểm toán liên quan, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 21.712 tỷ đồng.

Những sai phạm chủ yếu xảy ra trong việc giao kế hoạch vốn ODA chưa sát thực tế, chưa theo thứ tự ưu tiên, không đúng quy định.

Ông Thành cho hay, có một số dự án được đề xuất chưa thực sự cần thiết dẫn đến chậm triển khai hoặc không thực hiện được những nội dung chính, phải rà soát, điều chỉnh nguồn vốn. Có tình trạng, các bộ, ngành, địa phương sử dụng vốn vay ODA để chi thường xuyên chưa phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ.

Lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra, tại một số dự án, công tác thẩm định, phê duyệt dự án thiếu chặt chẽ, quá trình thực hiện phải điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư khá phổ biến.

Đáng chú ý, theo ông Thành, có một số dự án có sai sót lớn như: Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông kiến nghị xử lý tài chính 2.814 tỷ đồng, bằng 23,6% giá trị được kiểm toán.

Hay dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành - Suối Tiên kiến nghị xử lý tài chính 2.898 tỷ đồng, bằng 11,4% giá trị được kiểm toán.

Ở hướng khác, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành cũng cho biết, năm 2018, đơn vị này đã thực hiện kiểm toán 5 dự án BT, 8 dự án BOT và kiến nghị xử lý tài chính 3.997 tỷ đồng. Đáng nói theo ông là có dự án sai phạm 27% tổng mức đầu tư dự án.

Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm tra nhiều dự án nghìn tỷ

Với những kết quả đạt được, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành cho hay, năm 2019, KTNN tiếp tục tập trung vào một số lĩnh vực,trong đó dự kiến sẽ tổ chức thực hiện 190 cuộc kiểm toán theo kế hoạch. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý đầy đủ và đồng bộ cho tổ chức và hoạt động của KTNN...

Đánh giá cao kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị, KTNN tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian kiểm toán và nâng tầm các kết luận.

Phó Thủ tướng bày tỏ, kết quả kiểm toán đã góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật của Nhà nước, phòng, ngừa tham nhũng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm.

Thái An

Thứ Ba, 12/02/2019 16:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện