Kiểm toán chuyển 5 vụ sang công an điều tra

(Tài chính) - KTNN kiến nghị xử lý tài chính 52.970 tỉ đồng, tăng thu 3.074 tỉ đồng, giảm chi ngân sách 10.700 tỉ đồng, kiến nghị khác 39.195,5 tỉ đồng.

Báo cáo công tác năm 2020 của Kiểm toán nhà nước (KTNN) gửi đến Quốc hội cho biết, trong 9 tháng đầu năm đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán.

Kiem toan chuyen 5 vu sang cong an dieu tra
Chủ kho nhôm của công ty nhôm Toàn Cầu đang bị điều tra về hành vi trốn thuế. Ảnh: TTO

Cụ thể, vụ việc về hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân của ông Nguyễn Tài - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kho vận PTL và hành vi có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vụ việc được chuyển tới Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C03) của Bộ Công an.

Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng 2.375m2 đất tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng của Doanh nghiệp Đa Phước. Hồ sơ được chuyển cho Công an thành phố Đà Nẵng điều tra, xử lý.

Kiểm toán nhà nước cũng gửi hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Phước để điều tra hành vi, vi phạm trong quản lý và sử dụng hóa đơn của Công ty TNHH MTV Cao Su Bảo Long và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thành Phước.

Bên cạnh đó, KTNN cũng đã cung cấp 97 bộ tài liệu (báo cáo kiểm toán và các tài liệu có liên quan) cho các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác kiểm tra, điều tra, giám sát, trong đó cung cấp cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương 37 tài liệu; Văn phòng Quốc hội và Đại biểu Quốc hội 31 tài liệu; Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an 19 tài liệu...

Cũng theo Kiểm toán, thành phố Hồ Chí Minh ban hành quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất để Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với 9 mặt bằng đất tại Dự án Rạch Ụ Cây trước khi có quyết định giao đất, không có cơ sở xác định thời điểm tính tiền sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất, thu tiền sử dụng đất đối với 10 mặt bằng đất không thông qua đấu giá, thông báo và thu tiền sử dụng đất đối với 02 mặt bằng đất sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ không theo quy định Luật Đất đai.

Một số tổng công ty quản lý nợ chưa chặt chẽ, để phát sinh nợ phải thu quá hạn, khó đòi lớn như nợ khó đòi tại Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam (PVPower) là 214,4 tỉ đồng; Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư - CTCP 643,3 tỉ đồng; Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn 17,4 tỉ đồng.

Ngoài ra, theo Kiểm toán Nhà nước, một số đơn vị đầu tư không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp. PVPower - Công ty mẹ: Cổ tức, lợi nhuận được chia năm 2019 chỉ đạt 0,2% tổng vốn đầu tư, trích lập dự phòng 100%/vốn đầu tư tương ứng 20,2 tỉ đồng; Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - Công ty mẹ đầu tư vào 1/5 công ty con lỗ; 5/17 công ty liên doanh lỗ.

Nhiều nơi còn tình trạng sở hữu chéo giữa các doanh nghiệp trong cùng tổng công ty; quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh chưa bảo toàn được vốn, thuộc diện phải giám sát đặc biệt.

Đánh giá chung về kết quả, Tổng kiểm toán cho biết, trong 9 tháng đầu năm, KTNN đã hoàn thành Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2019 với kết quả xử lý tài chính là 81.095 tỉ đồng. Tổng hợp kết quả kiểm toán đến 30/9/2020, KTNN kiến nghị xử lý tài chính 52.970 tỉ đồng.

KTNN cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, thay thế 198 văn bản không phù hợp với quy định pháp luật hoặc chưa phù hợp với thực tiễn nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, tránh thất thoát, lãng phí.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Ba, 13/10/2020 18:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện