Không mua ôtô dự án: Hết chờ thanh lý rẻ như cho

(Tài chính) - "Không nên tạo tâm lý cứ làm dự án là phải có ô tô để đi"- ông Trần Quốc Thuận.

Ông Trần Quốc Thuận - nguyên Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội hoàn toàn đồng ý với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng liên quan tới nguồn vốn vay ODA.

Khong mua oto du an: Het cho thanh ly re nhu cho
Không sử dụng vốn ODA sai mục đích

Theo đó, Thủ tướng có nhấn mạnh, phải sử dụng nguồn vốn này đúng mục đích, rà soát, cắt giảm các chi phí không cần thiết như mua ô tô.

Ông Thuận nói: "Thủ tướng chỉ đạo rất đúng. Về bản chất, nguồn vốn vay ODA là vốn mà chúng ta phải đi vay nước ngoài và phải trả nợ nhưng thời gian trả nợ dài hơn, lãi suất có thể thấp hơn.

Khi vay được rồi thì đó là tiền của chúng ta, là tiền đưa vào ngân sách nhưng không có nghĩa là chúng ta được phép sử dụng nó một cách tùy tiện, không đúng mục đích.

Lâu nay, có một số người có suy nghĩ rằng, vốn ODA là của chùa, chỉ cần vay được về thì tiêu thế nào cũng được, đó là suy nghĩ sai lầm tệ hại", ông Thuận nói.

Theo ông Thuận, ODA hay là tiền thuế của dân cũng đều phải được nhìn nhận và sử dụng đúng mục đích. Tiền thuế của dân thu về nộp vào ngân sách dù không phải trả lại cho dân nhưng đó là công sức của người dân đóng góp,  do đó, số tiền đó phải được đầu tư vào sản xuất, để xây dựng hạ tầng, phát triển kinh tế, đảm bảo ổn định đời sống an sinh cho xã hội.

Vốn ODA cũng vậy, vay về mà sử dụng không đúng mục đích, đầu tư không hiệu quả, gây thất thoát, lãng phí thì không thể trả được nợ.

"Có lẽ đây là lời nhắc nhở rất khéo léo nhằm nhấn mạnh rằng: Vốn ODA vay về là để sử dụng đầu tư phát triển kinh tế, xã hội, không phải vay vốn ODA để mua ô tô", ông Thuận nói.

Theo ông Thuận, cán bộ quản lý dự án đa số đều là cán bộ kiêm nhiệm, việc mua sắm ô tô đều đã có quy định chế độ đối với từng chức danh rất cụ thể. Trong khi đó, mỗi dự án ODA đều có tuổi thọ nhất định, việc sử dụng vốn ODA để mua xe ô tô riêng chỉ phục vụ cán bộ, lãnh đạo đi kiểm tra, giám sát dự án là rất lãng phí.

Vì vậy, trong trường hợp này cần phải xem xét rất thận trọng để tránh trường hợp một người mà hưởng mấy lần trợ cấp mua ô tô từ ngân sách.

Thủ tướng: Cắt giảm tiền mua ôtô trong dự án ODA

Bên cạnh đó, ông Thuận cũng cho rằng phải rà lại từng dự án, xem trong các dự án ODA có đặt tiêu chuẩn mua ô tô hay không.

"Cần phải xem lại trong các dự án ODA có khoản nào dành cho mua ô tô hay không? Nếu có thì cũng phải xem xét việc mua ô tô ở dự án đó, cho con người đó có cần thiết, trùng lặp không? Tôi luôn nhấn mạnh, vốn ODA vay về là để đầu tư xây dựng phát triển, không được sử dụng để chi thường xuyên, như thế là sai mục đích. Không nên tạo tâm lý cứ làm việc gì cũng sẽ được mua ô tô", ông Thuận nói.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng cũng cần phải quản lý chặt chẽ những diện đã sử dụng vốn ODA để mua ô tô để có biện pháp xử lý thích hợp.

Theo ông Thuận, thông thường những xe sử dụng cho dự án thì sau khi dự án kết thúc sẽ được đem bán thanh lý hoặc hóa giá, sang tên cho nhau. Việc này nếu quản lý không chặt chẽ sẽ rất dễ nảy sinh tiêu cực, thất thoát, hóa giá rẻ như cho.

  • Thái An

Thứ Bảy, 10/03/2018 07:39

Sự Kiện