Hàng trăm tấn vàng trong dân: Ngân hàng lại muốn huy động

(Tài chính) - Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu nghiên cứu thực hiện các giải pháp huy động nguồn lực vàng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Chỉ đạo này được đưa ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015 của Chính phủ vừa ban hành.

Theo đó khi các điều kiện thị trường thuận lợi, việc huy động vàng được tiến hành thì hàng trăm tấn vàng nhàn rỗi trong dân sẽ được để mắt tới.

Số liệu thống kê của NH Nhà nước và Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho thấy có khoảng 300-500 tấn vàng đang nằm trong dân.

Con số này đưa ra dựa trên cơ sở có thời điểm người dân gửi vàng trong các NH thương mại lên tới 200 tấn và dự kiến số lượng vàng được giữ ở nhà cũng tương đương.

Trước đó TS Nguyễn Thế Hùng từng  phân tích trên VnExpress rằng: tổng lượng vàng nhập từ các Ngân hàng Thụy Sĩ về Việt Nam từ 1990 đến 2011 khoảng 500 tấn. Lượng vàng miếng xuất sang các ngân hàng Thụy Sĩ tối đa đạt 20 tấn trong giai đoạn 2007 - 2009. Lượng vàng gửi tiết kiệm tại các ngân hàng Việt Nam khoảng 100 tấn.

Như vậy, ông Hùng kết luận: ở thời điểm năm 2012 có khoảng hơn 400 tấn vàng đang nằm chết trong dân.

Theo số liệu thống kê hiện có tới hàng trăm tấn vàng đang được người dân giữ tại nhà
Theo số liệu thống kê hiện có tới hàng trăm tấn vàng đang được người dân giữ tại nhà

Phân tích với Người Lao động, TS Đinh Thế Hiển cho rằng: “Việt Nam vẫn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát nên người dân có thói quen mua vàng tích trữ dù không lời nhiều. Nay, nhà nước nên coi việc huy động vàng giống như huy động các loại ngoại tệ khác và giao cho NH thương mại kinh doanh như một sản phẩm tiền tệ, tự kiểm soát rủi ro”.

Với cơ chế này, người dân có quyền lựa chọn giữa việc gửi vàng, USD lãi suất rất thấp hay gửi tiền đồng lãi suất cao.

Tuy nhiên Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng bày tỏ lo ngại: trả lãi cho người gửi vàng vô tình khiến vàng là kênh đầu tư hấp dẫn, người dân đua nhau gom vàng mang đến NH gửi dẫn đến “vàng hóa” nền kinh tế.

Nhưng ông Bình cũng thừa nhận nguồn lực tích trữ vàng trong dân rất lớn, nếu được khơi thông sẽ có lợi chung cho nền kinh tế.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Tư, 07/01/2015 11:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện