Gói tín dụng 100.000 tỷ cho nông nghiệp: Thêm chỉ đạo mới

(Tài chính) - Nhiều ngân hàng sẵn sàng tham gia gói tín dụng 100.000 tỷ tuy nhiên Bộ NN&PTNT cần sớm đưa ra những quy định, hướng dẫn cụ thể.

Công nghệ cao là hướng đi tất yếu

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa diễn ra hôm 1/3, Chính phủ đã nghe và thảo luận về các giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho biết nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi tất yếu của nông nghiệp Việt Nam. Hiện nay đã có một cao trào phát triển khi các địa phương vào cuộc tích cực, nhiều doanh nghiệp hưởng ứng, hơn 40 tỉnh, thành phố có dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Goi tin dung 100.000 ty cho nong nghiep: Them chi dao moi
Nhiều ngân hàng sẵn sàng tham gia gói tín dụng 100.000 tỷ tuy nhiên Bộ NN&PTNT cần sớm đưa ra những quy định, hướng dẫn cụ thể.

Tuy nhiên, theo ông Cường, ngành nông nghiệp vẫn còn hàng loạt điểm nghẽn cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trong đó trước hết và quan trọng nhất là đất đai.

Đặc biệt, liên quan tới gói tín dụng 100.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, hiện Bộ NN&PTNT đã xây dựng một số kịch bản triển khai. Trong đó, đã tính tới phương án gói tín dụng này sẽ có cơ chế tương tự như gói 30.000 tỷ đồng với bất động sản, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại… Song điều này khó thực hiện vì nguồn lực hạn chế.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết trước khi Thủ tướng yêu cầu mở rộng gói 50 nghìn tỷ đồng lên 100 nghìn tỷ, thì các ngân hàng thương mại đã giải ngân được khoảng 300 tỷ đồng cho vay các dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, với lãi suất thấp hơn từ 0,5 đến 1,5% so với lãi suất thông thường. Đây chính là phương án khả thi nhất.

“Nên làm theo hướng này, vì có tính khả thi, bảo đảm phù hợp cơ chế thị trường và có thể làm ngay. Các doanh nghiệp rất mong gói tín dụng, nhưng các ngân hàng thương mại phải vận hành theo cơ chế thị trường. Chúng ta phải làm sao để có nguồn lực nhưng vẫn phải theo cơ chế thị trường, không xử lý bằng biện pháp hành chính”, ông Cường chia sẻ.

Nhiều ngân hàng sẵn sàng tham gia

Cùng nêu ý kiến, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định, nhiều ngân hàng sẵn sàng tham gia gói tín dụng 100.000 tỷ, như Ngân hàng Liên Việt đã cam kết 10.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng Bộ NN&PTNT cần sớm trình Chính phủ hướng dẫn cụ thể về đối tượng tham gia chương trình, tiêu chí xác định dự án nông nghiệp công nghệ cao, danh mục công nghệ cao trong nông nghiệp, tiêu chí nông nghiệp sạch… để NHNN có cơ sở chỉ đạo các ngân hàng.

Đặc biệt, phải hoàn thiện các văn bản hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp, như nhà kính, nhà lưới… làm cơ sở để thực hiện giao dịch bảo đảm, thế chấp vay vốn.

Vì vậy, ông Hưng đề nghị Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm tháo gỡ vấn đề.

“NHNN đã triệu tập cuộc họp với nhiều ngân hàng thương mại, nói chung các ngân hàng đều rất ủng hộ và đồng thuận, nhưng trên cơ sở phải có tiêu chí cụ thể và các dự án phải bảo đảm khả thi về thương mại. Nếu như vậy, các ngân hàng sẽ đồng thuận áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi, thấp hơn mức thông thường”, ông Hưng khẳng định.

Phát biểu kết luận về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần trong thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao là phải tính toán cung cầu, phân công đầu tư phát triển, không làm ào ạt theo phong trào, giải quyết điểm nghẽn một cách tích cực hơn, tinh thần là xã hội hóa chứ không đầu tư bao cấp. Chính phủ cũng sẽ tập trung xử lý gói tín dụng 100.000 tỷ đồng.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Bình Phước, Hà Nam...

Sau đó, người đứng đầu Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét chỉ đạo, khuyến khích các ngân hàng thương mại nghiên cứu dành 1 gói tín dụng khoảng 100.000 tỷ đồng bằng nguồn huy động của các ngân hàng thương mại để cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp, các dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp sạch với điều kiện ưu đãi hơn so với các khoản cho vay thông thường.

Đồng thời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch  - đầu tư chủ trì nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các Luật cho phù hợp với quy định của pháp luật. 

 Gói 100.000 tỷ đồng không phải từ ngân sách

Chia sẻ tại cuộc Họp báo Chính phủ chiều ngày 1/3,  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, gói tín dụng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ cho lĩnh vực nông nghiệp không phải từ ngân sách, hoàn toàn khác gói 30.000 tỷ để đầu tư nhà ở.

Ở đây NHNN phải chủ trì, chủ động giao nhiệm vụ cho các ngân hàng thương mại dành một gói tín dụng với lãi suất thấp hơn so với lãi suất thông thường từ 0,5 - 1,5% để tạo điều kiện cho các DN vay đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Chủ trương là xã hội hóa đầu tư hạ tầng, xã hội hóa đầu tư vốn, đầu tư tín dụng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân.

Hoàng Hà

Thứ Bảy, 04/03/2017 08:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện