Gánh nặng nợ công, thêm doanh nghiệp muốn được vay ODA

(Tài chính) - Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản, lãnh đạo một doanh nghiệp đã kiến nghị dùng nguồn ODA hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ.

Báo Đầu tư dẫn lời ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển N&G (N&G Corp) cho rằng, nguồn vốn ODA hoặc vốn vay ưu đãi của Nhật Bản nên được dành một phần cho doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ vay để đầu tư máy móc, thiết bị.

"Với mức lãi suất ưu đãi và thời gian vay dài, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sẽ có điều kiện đầu tư đáp ứng các yêu cầu cao của các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam. Vì các doanh nghiệp sẽ phải đầu tư mua máy móc, thiết bị từ Nhật Bản, theo chuẩn của các doanh nghiệp Nhật Bản”, ông gửi khuyến nghị tới Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản.

Ông Hoàng cũng cho đây là cách thức cụ thể hóa cơ chế chính sách phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ mà Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã thống nhất trước đó.

Ganh nang no cong, them doanh nghiep muon duoc vay ODA
Diễn giả tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Nhật Bản 2015.

Đồng tình với quan điểm này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng đề nghị tăng nguồn ODA cho phát triển nhân lực và công nghiệp hỗ trợ.

“Hướng này sẽ tạo ra thế kiềng 3 chân vững chắc trong hợp tác tới đây của doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, chứ không chỉ tập trung vào lĩnh vực hạ tầng như lâu nay”, ông Lộc nói.

Như vậy, các đề xuất sử dụng vốn ODA cho các ngành nghề ngày càng được mở rộng. Hồi giữa tháng 6/2015, truyền thông đưa tin Bộ Xây dựng đã đề xuất Chính phủ xem xét, cho phép lĩnh vực nhà ở xã hội nói chung và dự án “Xây dựng mô hình đầu tư thí điểm nhà ở xã hội tại một số địa phương trọng điểm ở Việt Nam” được sử dụng vốn ODA và nguồn vay ưu đãi.

Theo đó, TTXVN dẫn lời Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, từ cuối năm 2014, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đăng ký danh mục dự án ODA, sử dụng nguồn tài trợ KOICA Hàn Quốc đối với dự án xây dựng mô hình đầu tư thí điểm nhà ở xã hội tại một số địa phương trọng điểm ở Việt Nam.

Theo Bộ Xây dựng, trên cơ sở các kết quả nghiên cứu chung đã đạt được và với mục tiêu tập trung giải quyết vấn đề thiếu hụt nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp tại khu vực đô thị của Việt Nam, Bộ Xây dựng Việt Nam và Tổng Công ty Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc đã phối hợp xây dựng đề xuất Dự án “Xây dựng mô hình đầu tư thí điểm nhà ở xã hội tại một số địa phương trọng điểm ở Việt Nam” và đề nghị KOICA Hàn Quốc xem xét tài trợ.

Ngày 29/10/2014, Bộ Xây dựng nhận được công thư của KOICA Hàn Quốc thông báo rằng đề xuất dự án nêu trên đã được KOICA xếp hạng cao và sẽ được KOICA xem xét tài trợ trong tài khóa 2016.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép đưa dự án nêu trên vào Danh mục dự án yêu cầu tài trợ ODA của Hàn Quốc cho Việt Nam.

Tuy nhiên, văn bản này chưa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng thuận với lý do nhà ở xã hội không thuộc lĩnh vực ưu tiên sử dụng vốn ODA và vay vốn ưu đãi theo quy định của Chính phủ.

Vào thời điểm đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, xét về dài hạn, sử dụng một phần vốn vay ODA để phát triển nhà ở xã hội là phù hợp.

“Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng là giải pháp tình thế. Còn sử dụng một phần ODA để tiếp tục thực hiện Chiến lược Phát triển nhà ở xã hội quốc gia là một câu chuyện đường dài. Lãi suất thấp, thời gian cho vay là những đặc trưng của nguồn ODA, rất phù hợp để tạo và nâng cao phúc lợi cho đối tượng nhà ở xã hội được an sinh, được an hưởng. Vấn đề là làm sao để giá trị, hiệu quả nguồn lực này không chỉ phân bổ cho chủ đầu tư, mà nên tập trung cho người mua nhà - người tiêu dùng sau cùng. Đây cũng chính là những đối tượng sẽ vay và trả nợ ODA đã dùng để đầu tư cho dự án nhà ở xã hội mà họ được mua. Và điều đó sẽ làm giảm tải áp lực nợ công”, ông Châu phân tích.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 16/10/2015 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện