Evergrande dùng tiền mua thời gian?

(Tài chính) - Evergrande đã thanh toán 83,5 triệu USD cho các trái chủ quốc tế, giúp họ có thêm thời gian giải quyết khủng hoảng nợ.

Theo thời báo chứng khoán Securities Times, ngày 21/10, tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đã chuyển 83,5 triệu USD vào một tài khoản ủy thác ở ngân hàng Citibank để thanh toán lãi suất trái phiếu.

Evergrande thực hiện động thái này một ngày trước khi thúc thời gian ân hạn 30 ngày để không bị coi là vỡ nợ.

Theo thời báo chứng khoán Securities Times, đây là khoản lãi trái phiếu nước ngoài đầu tiên mà Evergrande chi trả và lẽ ra tập đoàn đã phải thanh toán khoản lãi này vào ngày 23/9 vừa qua.

Cùng với khoản lãi trái phiếu trên, Evergrande cũng đã lỡ hạn 4 đợt thanh toán lãi trái phiếu khác trong tháng 9 và tháng 10, tổng số lên tới 280 triệu USD.

Evergrande dung tien mua thoi gian?
Khoản tiền phải trả của China Evergrande của tỷ phú Hứa Gia Ấn lên đến hơn 300 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Theo các nguồn tin, sau khi Evergrande chuyển 83,5 triệu USD vào tài khoản ủy thác tại ngân hàng Citibank ngày 21/10, các chủ nợ trái phiếu sẽ nhận được khoản thanh toán trước ngày 23/10.

Ngay sau khi có thông tin trên, cổ phiếu của Evergrande đã tăng 5% trong đầu phiên giao dịch cùng ngày.

Tuy nhiên, tập đoàn bất động sản đang chìm trong nợ nần này còn phải thực hiện nhiều đợt thanh toán khác. Thời hạn thanh toán tiếp theo của Evergrande là ngày 29/10 - khi thời gian ân hạn 30 ngày cho đợt thanh toán lãi trái phiếu ngày 29/9 kết thúc.

Giới phân tích nhận định, ngay cả khi đã thanh toán khoản lãi trái phiếu quốc tế thì China Evergrande vẫn đang trong trạng thái ngắc ngoải.

Bloomberg dẫn lời ông Wu Qiong, Giám đốc điều hành tại BOC International Holdings, nhận xét: "Evergrande đang cố dùng tiền để mua thời gian, thay vì thực sự giải quyết vấn đề".

Từng là tập đoàn bất động sản dẫn đầu về doanh số tại Trung Quốc, Evergrande đang cố gắng thanh toán các khoản nợ lên tới hơn 300 tỷ USD.

Mới đây, thương vụ bán 50,1% cổ phần của Evergrande Property Services cho đối thủ nhỏ hơn là Hopson Development Holdings đã đổ bể do Hopson không đáp ứng được điều kiện tiên quyết để chào mua số cổ phần trên.

Doanh số bán bất động sản của China Evergrande giảm khoảng 97% trong mùa cao điểm. Điều này tiếp tục hạn chế khả năng tăng tiền mặt của tập đoàn.

Trong một bình luận chính thức hiếm hoi về cuộc khủng hoảng thanh khoản của Evergrande, một quan chức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 15/10 cho biết tác động lan tỏa từ các vấn đề nợ của Evergrande đối với hệ thống ngân hàng là có thể kiểm soát được.

Ông Zou Lan, người đứng đầu bộ phận thị trường tài chính tại PBoC, cho hay giới chức Trung Quốc đang thúc giục Evergrande đẩy mạnh việc thanh lý tài sản và nối lại các dự án xây dựng và sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho công ty trong vấn đề này.

Theo ông Zou, trong những năm gần đây, Evergrande đã không tự vận hành và quản lý tốt. Công ty đã không thực hiện các quyết định đầu tư thận trọng theo điều kiện thị trường luôn thay đổi, trong khi đa dạng hóa và mở rộng hoạt động kinh doanh một cách mù quáng.

Bên cạnh đó, ông Zou nói một số bên cho vay đã có "sự hiểu lầm" về các chính sách kiểm soát nợ của PBoC. Sự hiểu lầm đó đã gây ra căng thẳng tài chính cho một số nhà phát triển và khiến một số dự án mới không thể vay được ngay cả khi đã hoàn trả các khoản vay hiện có.

Song theo quan chức PBoC, phản ứng cực đoan ngắn hạn này là một hiện tượng bình thường của thị trường.

An Nhiên

Thứ Bảy, 23/10/2021 09:52

Sự Kiện