Dùng ngân sách xử lý nợ xấu:Có tiền cũng khó làm được

(Tài chính) - Có tiền cũng không giải quyết được nợ xấu, cũng không thể ngăn chặn được nợ xấu phát sinh nếu không tháo gỡ được ba nút thắt

Vì sao phải gánh nợ thay?

Trong bối cảnh, nợ công đã vượt trần 65% (bội chi ngân sách 8 tháng 121 nghìn tỷ, tương đương 5,4 tỷ USD, Bộ KHĐT lại tiếp tục đề xuất lại giải pháp dùng ngân sách để xử lý nợ xấu. TS Bùi Quang Tín cho rằng việc này chắc chắn sẽ gây áp lực rất lớn tới nợ công Việt Nam.

Dung ngan sach xu ly no xau:Co tien cung kho lam duoc
Ảnh minh họa

"Thâm hụt ngân sách càng cao thì gánh nặng nợ công càng lớn. Để bù đắp nguồn thu buộc nhà nước phải tăng các sắc thuế, tiếp đến là đi vay. Khoản vay càng lớn, nợ công càng cao", ông Tín lo ngại.

Đáng lo ngại hơn, việc đề xuất sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu sẽ dẫn tới tiền lệ rất xấu "cứ cái gì khó cũng phải dùng ngân sách. Cứ nợ xấu là phải cứu".

Quan trọng hơn, theo ông Tín, nợ xấu của ngân hàng không phải xuất phát từ nguồn tiền nào mà xuất phát từ các hoạt động kinh doanh của các ngân hàng. Thời gian qua, các NHTM chạy đua theo số lượng tăng trưởng tín dụng mà hạ thấp các tiêu chuẩn về quản trị, rủi ro tín dụng, cho vay một cách ồ ạt.

Điển hình như trường hợp của Ngân hàng Đông Á, khi thị trường BĐS lên thì việc cho vay ồ ạt, định giá tài sản không đúng cộng thêm năng lực quản trị yếu nên khi thị trường BĐS chết đã kéo theo hoạt động kinh doanh của ngân hàng cũng chết theo.

Như vậy, các khoản nợ xấu thành nợ rất xấu tại các tổ chức tín dụng, NHTM chủ yếu là do vấn đề quản lý yếu kém, làm ăn thua lỗ của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp bất động sản gây ra. Nếu lấy tiền ngân sách để bù đắp khoản lỗ trên là vô lý.

"Ngân hàng hay doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh có lợi nhuận thì phải tự chấp nhận lấy rủi ro. Trên thực tế, đơn vị nào cũng trích lập quỹ dự phòng rủi ro và quỹ này được tính hết vào chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Như vậy, khi xảy ra rủi ro họ phải chấp nhận và tự chịu, không thể bắt người khác gánh lỗ thay cho bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào, bao gồm cả DNNN hay doanh nghiệp tư nhân cũng vậy", TS Bùi Quang Tín cho hay.

Cũng theo ông Tín, nếu nhìn nhận từ góc độ pháp luật, thay vì được giải cứu thì các tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan nếu để xảy ra sai sót trong quản lý dẫn tới hậu quả nghiêm trọng đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho biết, câu chuyện xem xét trách nhiệm ở thị trường tài chính thường, các tổ chức tín dụng đầu tư tài chính thường khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều vì lo ngại sẽ có những tác động xấu tới các hoạt động thị trường tài chính như, giá cổ phiếu hay như vấn đề lưu thông tiền tệ trên thị trường Việt Nam. Việc này trước nay không hề đơn giản.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới những thua lỗ, gây nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, DNNN ngày càng cao.

Tiền cũng không xử lý được nợ xấu

Ngoài việc khẳng định không thể sử dụng tiền ngân sách để xử lý nợ xấu, TS Bùi Quang Tín còn cho rằng, có tiền cũng không giải quyết được nợ xấu, cũng không thể ngăn chặn được nợ xấu phát sinh nếu không tháo gỡ được ba nút thắt sau:

Thứ nhất, theo ông là vấn đề xử lý tài sản thế chấp. Ông Tín cho biết, ở đây không còn là chuyện khó khăn của riêng các NHTM nữa mà nó còn là khó khăn chung của cả Công ty quản lý tài sản (VAMC) cũng như Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC). 

Hiện nay, tài sản thế chấp tại các NHTM Việt Nam chủ yếu vẫn là tài sản BĐS, tài sản này sau đó đã được bán lại cho VAMC và DATC. Tuy nhiên, dù mang tiếng tài sản thế chấp đã được bán cho hai đơn vị này nhưng phần hồ sơ cũng như các tài sản thế chấp của phần nợ đó vẫn bị giữ lại tại các NHTM.

Vì vậy, sẽ dẫn tới một vòng luẩn quẩn là không ai biết nợ xấu đó phải được bán như thế nào khi nợ xấu đã được bán nhưng tài sản thế chấp lại vẫn bị ngân hàng giữ. Ở đây sẽ nảy sinh thêm vấn đề về định giá tài sản thế chấp phải thực hiện thế nào? Là NHTM hay VAMC, DATC sẽ đứng ra định giá tài sản thế chấp?

Tiếp đến, là câu chuyện định được giá rồi thì có bán được không và ai mua? Trên thực tế, trong nhiều năm qua việc tìm được người đồng thuận chấp nhận mua và mua nợ đúng với giá trị tài sản thế chấp là rất khó.

Như vậy, khi đã không xử lý được tài sản thế chấp thì cũng không bán được nợ. Cuối cùng, tưởng là nợ xấu đã bán được hay nợ xấu tại các NHTM giảm nhưng thực chất nó chỉ chạy loanh quanh và cuối cùng dềnh lên tại các tổ chức mua bán nợ VAMC và DACT. 

Thứ Hai, 19/09/2016 06:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện