Dự trữ ngoại hối Việt Nam đạt trên 60 tỷ USD

(Tài chính) - Đây là con số được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cung cấp khi giải trình tại phiên họp Quốc hội chiều 27/10 về tình hình kinh tế-xã hội.

Chất lượng tăng trưởng có tiến bộ nhưng còn chậm

Về tình hình kinh tế nói chung, Phó Thủ tướng đã điểm lại nhiều chuyển biến tích cực, rõ rệt về chất lượng tăng trưởng. "Điều quan trọng là chúng ta đã đi đúng hướng", ông nói.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, những năm qua, tăng trưởng kinh tế Việt Nam toàn diện ở 3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ; tăng trưởng không chỉ dựa vào đầu tư và xuất khẩu mà còn chú trọng đến thị trường trong nước. Năng suất lao động đã có gia tăng, nước ta là một trong những nước có tốc độ tăng năng suất lao động cao nhất trong khu vực với mức bình quân trong 3 năm là 5,62% vượt xa mức 4,3% của 5 năm trước và vượt mục tiêu đặt ra cho nhiệm kỳ này là 5%.

Bên cạnh đó, đóng góp của các nhân tố tổng hợp TFT trong tăng trưởng, hệ số ICO... ngày càng được cải thiện.

Du tru ngoai hoi Viet Nam dat tren 60 ty USD
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Dù vậy, Phó Thủ tướng cũng thừa nhận rằng, chất lượng tăng trưởng của chúng ta có tiến bộ nhưng còn chậm và còn chưa đáp ứng được nhu cầu và cũng còn có những yếu tố không củng cố thì sẽ thiếu bền vững. Chất lượng về thể chế, kết cấu kinh tế hạ tầng, xã hội, nguồn nhân lực cũng đang còn rất nhiều hạn chế.

Các chỉ số về đổi mới khoa học công nghệ, quản trị còn thấp. Đặc biệt, năng suất lao động tuy tăng nhanh nhưng so với các nước trong khu vực thì còn rất thấp.

Chuyển dịch cơ cấu lao động chậm và không tương thích với chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Hiện nay trong nông nghiệp chúng ta đã giảm mạnh từ 47%, bây giờ còn 38% lao động nông nghiệp và chỉ làm ra 14,8% GDP.

Vì vậy, nhìn chung năng suất lao động thấp, năng suất lao động tăng chủ yếu là do vốn và đóng góp vào đầu tư và một phần phụ thuộc vào đầu tư nước ngoài. Nguy cơ tụt hậu trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 vẫn đang hiện hữu.

Vì thế, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, thời gian tới chúng ta tiếp tục thực hiện nhất quán chủ trương của Trung ương là đẩy mạnh tái cơ cấu các ngành kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng cũng đã chỉ đạo xây dựng một chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động và tổ chức thực hiện tốt chương trình này. Đặc biệt phải có các nhân tố phát triển thị trường để gia tăng năng suất kinh tế.

Trong khi đó năng suất tự nhiên, năng suất kỹ thuật không thấp, nhất là trong nông nghiệp và nhiều lĩnh vực, ngành nghề chúng ta cũng thuộc năng suất cao trong khu vực và thế giới.

Phải tăng cường cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tiếp tục phát triển cả về đầu tư xuất khẩu và thị trường ở trong nước, tăng cường đổi mới và sáng tạo.

Tiếp tục phấn đấu đẩy nhanh tốc độ hơn nữa tăng trưởng khu vực kinh tế trong nước để kinh tế tư nhân ngày càng là động lực quan trọng trong tăng trưởng kinh tế. Thu hút chọn lọc hơn FDI theo hướng công nghệ cao thân thiện môi trường, có quản trị tốt, sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp trong nước.

Dự trữ ngoại hối kỷ lục

Về ổn định kinh tế vĩ mô, theo Phó Thủ tướng, đặc điểm nước ta có độ mở rất lớn, đến nay tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu bằng 1,9 đến gần 2 lần GDP. Trong khi đó, kinh tế thế giới có diễn biến phức tạp, khó lường đặc biệt về bảo hộ, thương mại, căng thẳng thương mại và chiến tranh thương mại giữa các nước lớn. Căng thẳng chính trị cũng làm cho giá cả thế giới diễn biến bất thường nhất là giá dầu thô.

Chính sách về lãi suất của Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ, giá đô la tăng, nhiều nước bên cạnh ta giảm giá đồng tiền nên lãi suất thế giới tăng cao gây áp lực lớn đến điều hành của ta.

"Vì vậy, nhất quán từ đầu nhiệm kỳ là Chính phủ coi kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên hàng đầu, đảm bảo các cân đối của nền kinh tế như là năng lượng, điện, lương thực, thu chi ngân sách và đảm bảo bền vững về nợ công, cán cân thương mại và cán cân thanh toán vãng lai, tăng cường dự trữ ngoại hối. Hiện nay chúng ta có mức dự trữ ngoại hối kỷ lục trên 60 tỷ USD.

Thời gian qua, chúng ta kiểm soát thành công lạm phát dưới 4% trong 3 năm liên tiếp, giữ được mặt bằng lãi suất và giảm lãi suất ở một số lĩnh vực ưu tiên. Chúng ta điều hành tỷ giá theo nguyên tắc thị trường có tính thận trọng hơn. Chúng ta kết hợp rất tốt chính sách tài khóa với tiền tệ, chính sách về ngoại thương.

Thời gian tới chúng tôi báo cáo Quốc hội, Chính phủ coi trọng vấn đề kinh tế vĩ mô và trong mục tiêu tổng quát năm nay cũng như năm sau là củng cố hơn nữa nền tảng kinh tế vĩ mô.

Tăng khả năng chống chịu của hệ thống tài chính ngân hàng cũng như kinh tế của chúng ta trước biến động của thị trường thế giới. Trước sức ép lạm phát lớn, nhất là biến động tỷ giá lãi suất trên thế giới và căng thẳng thương mại giữa các nước lớn, chúng ta cần tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế và cơ cấu lại các ngành, các lĩnh vực còn có những hạn chế.

Đặc biệt, Chính phủ nhất quán chính sách ổn định giá trị đồng tiền.

Nhân đây, chúng tôi báo cáo là Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ có chủ trương phá giá đồng tiền của chúng ta để hỗ trợ cho xuất khẩu.

Chúng ta thực hiện một chính sách về tài khóa chặt chẽ nhưng thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt theo tín hiệu thị trường, đồng thời Chính phủ không có một động thái nào trong việc nới lỏng kiểm soát về lạm phát", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ Nhật, 28/10/2018 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện