Dự án thép nghìn tỷ: Thủ tướng chỉ đạo nóng

(Tài chính) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo giải quyết dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên.  

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO – thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam).

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Công Thương thành lập tổ công tác; thuê tư vấn độc lập; đánh giá toàn diện dự án.

Thủ tướng yêu cầu phải đưa ra được các giải pháp, gồm phương án bán dự án, phương án bán Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) và phương án kêu gọi doanh nghiệp góp vốn đầu tư dự án, trong đó làm rõ khả năng đàm phán với đối tác Trung Quốc để có thể hoàn thiện nhà máy, vận hành và ra sản phẩm.

Du an thep nghin ty: Thu tuong chi dao nong
Dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên bị bỏ dở dang trong nhiều năm qua. Ảnh: TTO

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đề xuất phương án xử lý đối với dự án này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/7/2016.

Trước đó, đầu tháng 4 năm nay, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã có báo cáo lên Thủ tướng Chính Phủ, để trình bày về phương án “giải cứu” Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO.

Theo đó, SCIC đề nghị cho phép TISCO chi trả cho các phần việc của Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC)  với tổng giá trị lên đến hơn 57 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng), căn cứ theo báo giá ngày 25/11/2015 không bao gồm các loại thuế trong lãnh thổ Việt Nam và các chi phí khác.

Ngoài ra, để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, SCIC đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép TISCO được tiếp nhận nguyên trạng các công việc đã thực hiện bao gồm cả các tồn tại và sai phạm đã được nêu tại các báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, của SCIC và của TISCO trước đây.

Cũng liên quan đến dự án này, trong văn bản trả lời Bộ Công thương hồi tháng 4/2016, Bộ Tài chính cho biết, đề xuất miễn thuế nhà thầu khoảng 133 tỷ đồng là không có căn cứ pháp lý, đề xuất miễn khoảng 65,5 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu vật tư, thiết bị cho dự án này cũng không được chấp nhận do dự án đã được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu với thiết bị trước đó.

Với khoản vay tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Bộ Tài chính không đồng ý cho xóa nợ tiền lãi vay trong thời gian dừng thi công, điều chỉnh thời gian cho vay cũng như thời gian trả nợ, đồng thời đề nghị chủ đầu tư chi trả nợ theo quy định nhằm đảm bảo yêu cầu an toàn nợ công.

Hoàn Nguyễn (Tổng hợp)

Thứ Năm, 12/05/2016 13:37

Sự Kiện