Dòng vốn mới Trung Quốc đổ vào Việt Nam: Những cảnh báo

(Tài chính) - Đây cũng có thể là một xu hướng "đi tắt, đón đầu" của ngân hàng Trung Quốc nhằm hình thành hệ thống mua bán nợ riêng tại Việt Nam.

PV:- Trong một bài phân tích mới đây, một chuyên gia kinh tế cho rằng, để giải quyết gánh nặng dư thừa sản lượng và tỷ lệ nợ gia tăng của các doanh nghiệp trong nước, Trung Quốc đã đẩy mạnh các sáng kiến kinh tế đối ngoại, thúc giục các nước phối hợp với Trung Quốc để xây dựng các mô hình hợp tác kinh tế chưa từng có tiền lệ.

Trong đó, có cả phương án tăng cường thuyết phục các quốc gia vay vốn đầu tư của nước này để xây dựng cơ sở hạ tầng, Việt Nam cũng nằm trong những số nước được Trung Quốc để ý.

Nếu điều này xảy ra thì việc xuất khẩu nợ có thể diễn ra theo những cách thức nào? Với sự tham gia của Trung Quốc vào sân chơi chứng khoán, việc xuất khẩu nợ có được đẩy mạnh hơn không và theo cách thức thế nào? Xin ông phân tích kỹ về những nguy cơ, hệ lụy Việt Nam có thể phải đối diện? Việt Nam phải ứng phó thế nào thưa ông?

TS Bùi Quang Tín:- Lo ngại trên là hoàn toàn có cơ sở. Nếu nhìn vào diễn biến thời gian qua, có thể nhận thấy chiêu bài trên Trung Quốc đang áp dụng không chỉ riêng với Việt Nam mà còn đang áp dụng trong quan hệ thương mại với nhiều nước khác. Bản thân nước Mỹ hiện tại cũng đang phải đối diện với rất nhiều hệ lụy từ nguồn vốn đầu tư của nước này.

Trở lại câu chuyện cụ thể tại Việt Nam, khi các ngân hàng Bank of China thực hiện liên kết với các sàn chứng khoán TP.HCM, thậm chí cả các công ty chứng khoán lớn của Việt Nam thì phương án giải quyết khối nợ của Trung Quốc cũng sẽ đơn giản hơn.

Có nhiều cách để Trung Quốc tiến hành đẩy nợ sang các quốc gia khác, nhưng trước hết Trung Quốc các món nợ đó phải được thực hiện giao dịch trên thị trường Việt Nam.

Điều đáng nói là thị trường mua bán nợ của Việt Nam hiện nay chưa được hình thành một cách chính thức, do đó, nợ trong nước của Việt Nam cũng đang phải chật vật giải quyết, rất khó có thể mua lại nợ trực tiếp từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn đang tồn tại một loại hình mua bán nợ không chính thức, đó là mua bán nợ chợ đen. Đây cũng được xem là một kênh để Ngân hàng Trung Quốc thông qua đó đẩy nợ sang Việt Nam.

Cách thứ hai, là các Ngân hàng Trung Quốc sẽ tìm cách bán nợ cho các ngân hàng Việt Nam hoặc bán lại cho các doanh nghiệp Việt Nam thông qua hoạt động giao dịch trên sàn chứng khoán.

Trong trường hợp này, nếu các doanh nghiệp Việt Nam muốn mua lại nợ của Trung Quốc thì có thể sẽ mua lại tài sản thế chấp của doanh nghiệp Trung Quốc. Hoặc có thể mua lại những doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động kinh doanh tốt nhằm mục đích tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực này. Khi đó, nợ của các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ được chuyển đổi thành vốn góp cổ phần.

Dòng vốn mới Trung Quốc đổ vào Việt Nam: Đừng vội mừng!

Cách thức thứ ba, có thể họ sẽ thực hiện theo cách thức thỏa thuận riêng. Tức là các ngân hàng Bank of China sẽ mang những món nợ đang có đi đàm phán trực tiếp với chính phủ Việt Nam để bán lại hoặc chuyển thành vốn góp theo những cơ  chế riêng.

Theo tôi, trong bối cảnh Việt Nam đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện thị trường mua bán nợ thì đây cũng có thể là một xu hướng "đi tắt, đón đầu" của ngân hàng Trung Quốc để tham gia vào tái cơ cấu toàn hệ thống ngân hàng, hình thành hệ thống mua bán nợ trên toàn Việt Nam trong thời gian tới.

Về phía Việt Nam, chúng ta đang thực hiện chính sách mở cửa, thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài. Tuy nhiên, tôi đặc biệt lưu ý, chúng ta cần phải rất thận trọng với những "dòng vốn đầu tư nóng".

Bên cạnh đó cũng phải dè chừng với những dòng vốn thiếu minh bạch và không tuân thủ những quy định của pháp luật Việt Nam cũng như những quy định tại các hiệp định tự do thương mại mà Việt Nam đã tham gia.

Lam Nguyên

Thứ Tư, 13/12/2017 08:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện