Đến lượt bia rượu xin hỗ trợ

(Tài chính) - Ngành bia rượu nước giải khát vừa kiến nghị xin hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hiệp hội bia rượu nước giải khát Việt Nam vừa có công văn gửi Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc đề nghị các doanh nghiệp (DN) đồ uống được hưởng cơ chế chính sách của nhà nước do chịu tác động của dịch Covid-19.

Theo đó, Hiệp hội này cho rằng, ngành bia rượu nước giải khát hiện đang sử dụng hơn 220.000 lao động trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp. Hàng năm toàn ngành đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 60.000 tỉ đồng.

Den luot bia ruou xin ho tro
Đến lượt ngành bia rượu nước giải khát xin được hỗ trợ. Ảnh min họa: TTO

Do tác động kép bởi dịch Covid-19 và ảnh hưởng của một số quy định đối với ngành có hiệu lực từ 1/2/2020, ngành sản xuất đồ uống gặp rất nhiều khó khăn. Doanh thu của ngành giảm hơn 60%, người lao động bị mất công ăn việc làm, giảm thu nhập, ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn thu ngân sách của nhà nước.

Trong khi đó, để duy trì sản xuất, các DN vẫn phải trả lương cho vài chục ngàn người lao động, thanh toán các khoản tiền nợ cho nhà cung cấp nguyên vật liệu sản xuất...

Từ những khó khăn trên, Hiệp hội bia rượu nước giải khát Việt Nam kiến nghị Chính phủ xem xét có những chính sách miễn giảm thuế chung cho các ngành kinh tế, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó có ngành sản xuất đồ uống và các DN sản xuất kinh doanh đồ uống và không nên phân biệt các ngành kinh tế.

Ngoài ra, Hiệp hội này cũng đề cập tới những quy định mới về đồ uống có cồn trong Nghị định 100 của Chính phủ mới ban hành đã làm giảm doanh thu đáng kể của ngành bia rượu Việt Nam. Theo đó, có kiến nghị đánh giá, xem xét nới lỏng quy định này.

Tuy nhiên, trong giải thích trước đó, đại diện Bộ Y tế cho rằng cần đứng trên góc độ lợi ích của cộng đồng để cân nhắc quyết định. Theo đó, Bộ Y tế giữ quan điểm việc quy định thời gian bán rượu bia là cần thiết để hạn chế tác hại do lạm dụng rượu, bia gây ra.

Ngoài đề xuất cần quy định thời gian bán rượu, bia, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị giữ nguyên việc quy định quản lý đối với quảng cáo, khuyến mại với cả rượu và bia.

Không hỗ trợ tràn lan

Từng bàn về vấn đề hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh, PGS.TS Hoàng Văn Cường luôn nhấn mạnh phải lựa chọn đối tượng hỗ trợ cho đúng, cho trúng, không hỗ trợ tràn lan.

Muốn làm được như vậy, theo ông Cường cần xây dựng cho được bộ tiêu chí rõ ràng, minh bạch để tránh tiêu cực xảy ra.

Theo đó, các tiêu chí lựa chọn phải rất cụ thể, có thể đo lường, định lượng được chứ không chỉ là những tiêu chí chung chung. Những tiêu chí đó cũng phải được công bố công khai, minh bạch, ai cũng có thể tiếp cận được để mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp khi nhìn vào bảng tiêu chí là biết ngay có thuộc nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ hay không.

Về những đối tượng thuộc diện được hỗ trợ xét theo các tiêu chí đã ban hành phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các thông tin, chứng minh doanh nghiệp đủ tiêu chí được hỗ trợ. Tất cả những thông tin doanh nghiệp cung cấp sẽ là cơ sở pháp lý để các cơ quan chức năng quyết định hỗ trợ và xác định trách nhiệm của người quyết định hậu quả xảy ra, chứ không còn là cơ chế ban phát, xin - cho. Ông Cường cho rằng, với cách làm này sẽ giúp đơn giản hóa thủ tục, chính sách hỗ trợ đúng đối tượng, không có chuyện hỗ trợ nhầm hay vòi vĩnh, xin – cho.

Doanh nghiệp có tìm được cơ hội trong khủng hoảng vì Covid-19?

Còn ĐBQH Lê Công Nhường thì cho rằng, các giải pháp hỗ trợ nên hướng tới việc hỗ trợ trực tiếp cho người lao động thuộc những lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp dẫn tới thất nghiệp, không có thu nhập. Đây là ưu tiên số 1.

Tiếp sau là hỗ trợ cho các lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, hàng không... để duy trì trả lương, duy trì bộ máy.

Tiếp theo là hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, nhất là trong bối cảnh khan hiếm nguồn nguyên liệu, thị trường tiêu thụ hàng hóa gặp nhiều khó khăn, việc hỗ trợ các chính sách lãi suất cho doanh nghiệp duy trì sản xuất là rất cần thiết.

Một gói hỗ trợ nữa được vị đại biểu đề cập là gói hỗ trợ toàn dân. Đây là gói hỗ trợ nhằm bình ổn giá cả các mặt hàng hóa như giá điện, giá lương thực thực phẩm nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho người dân.

Ông nhấn mạnh, không nên bổ đều ngân sách, hỗ trợ kiểu cào bằng, chia nhỏ miếng bánh vì làm như vậy, hỗ trợ chỉ làm lợi cho những nhóm lợi ích, doanh nghiệp sân sau, tiền ngân sách lại đi cứu những người giàu chứ không đạt được mục đích hỗ trợ cho toàn nền kinh tế chung.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Tư, 22/04/2020 07:23

Sự Kiện