Đề xuất lập Sở giao dịch vàng thí điểm tại HN, TP.HCM

(Tài chính) - Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam kiến nghị thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia, thực hiện thí điểm tại Hà Nội hoặc TP.HCM.

Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGTA) cho rằng, việc lập Sở giao dịch vàng quốc gia giúp tạo ra sự liên thông của giá vàng trong nước với giá vàng quốc tế, trước mắt có thể thí điểm tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh.

De xuat lap So giao dich vang thi diem tai HN, TP.HCM
Lại đề xuất lập Sở giao dịch vàng. Ảnh minh họa

"Điều này sẽ giúp loại bỏ những sàn vàng chui hoạt động bất hợp pháp, tăng huy động vàng trong dân, giảm thiểu giao dịch bằng tiền mặt và chống thất thu thuế của Nhà nước", cơ quan này nhận định.

Cùng với đề xuất trên, VGTA cũng nêu ra 3 kiến nghị nhằm đổi mới chính sách pháp luật cũng như cơ chế quản lý đối với ngành vàng.

Theo đó, VGTA đề nghị đưa ngành sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cùng với đó là xem xét cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp để có đủ nguyên liệu để sản xuất. Với mục tiêu rút gần khoảng cách giữa giá vàng trong nước với quốc tế, khi thời gian vừa qua đã có sự chênh lệch cao, có thời điểm lên tới hơn 7 triệu đồng/lượng.

Tiếp theo VGTA kiến nghị sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP theo hướng "cởi trói" cho doanh nghiệp và Hiệp hội dự kiến sẽ tiếp tục trình NHNN ngay từ quý 2/2021.

Vấn đề nữa là đề xuất bỏ quy định Ngân hàng Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, không sử dụng một loại vàng miếng SJC làm thương hiệu độc quyền như lâu nay.

Đề xuất lập Sở giao dịch vàng từng được đề cập vào cuối năm 2020. Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 2/12, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN đã nêu quan điểm về vấn đề này.

Theo ông Đào Minh Tú, việc này đã được NHNN báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. Về phía NHNN, cơ quan này kiên định với những chính sách, những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và cụ thể chính là Nghị định 24/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Trong khi đó, từng nêu quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, kiến nghị thành lập sở giao dịch vàng là không khả thi.

Theo ông Hải, sở giao dịch vàng theo đề xuất của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam chỉ khác so với các sàn giao dịch vàng tự do trước đây ở chỗ thống nhất lại thành một sàn vàng, hoạt động theo quy tắc, luật lệ mà Nhà nước ban hành, có thể khác ở tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính, còn về bản chất không có gì thay đổi so với trước.

Nhắc lại thời điểm năm 2008 - 2009 có rất nhiều sàn vàng hoạt động, Phó Chủ tịch VAFI nhấn mạnh, hoạt động của các sàn vàng này không thực sự mang lại lợi ích cho nền kinh tế. Thay vào đó, nó gây rối loạn cho thị trường tiền tệ, đem lại những bất lợi do nhiều công ty cung cấp dịch vụ sàn vàng đã lôi kéo người tham gia giao dịch với hình thức như đánh bạc, dẫn tới thua lỗ, tan cửa nát nhà. Thậm chí còn kéo theo một số ngân hàng bị thua lỗ trong kinh doanh vàng làm cổ đông mất vốn. Với quan điểm trên, ông Hải cho rằng chưa nên nghĩ đến chuyện này.

Chính vì thế, Chính phủ đã chỉ thị NHNN chấn chỉnh và không còn cách nào khác là phải đóng cửa các sàn vàng. Thêm vào đó, Chính phủ đang nỗ lực chống vàng hóa, đô la hóa một cách triệt để và đã có những tín hiệu tích cực.

An An (tổng hợp)

Thứ Hai, 26/04/2021 14:25

Sự Kiện