Đề nghị kiểm toán ngân hàng 0 đồng: Tiếp theo là gì?

(Tài chính) - Theo chuyên gia, các ngân hàng 0 đồng có rủi ro gì, có minh bạch hay không... đều có trong kết luận của đơn vị kiểm toán.

Cho ý kiến về dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2020, một trong những đề xuất của các vị đại biểu Quốc hội là xem xét thực hiện kiểm toán 3 ngân hàng 0 đồng để xác định thực trạng tài chính hiện nay của 3 ngân hàng này.

Trao đổi với Đất Việt, TS Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân Bizlight, giảng viên Đại học Ngân hàng TP.HCM, cho rằng, việc kiểm toán các doanh nghiệp nhà nước, kể cả doanh nghiệp có 100% hay 50-75% vốn nhà nước luôn luôn cần thiết. Ba ngân hàng 0 đồng có hình thức như công ty TNHH Một thành viên mà Nhà nước là chủ sở hữu, cho nên kiểm toán các báo cáo tài chính của các ngân hàng này là đúng. Cơ quan thực hiện kiểm toán, theo vị chuyên gia, có thể là Kiểm toán Nhà nước hoặc kiểm toán độc lập.

TS Tín lưu ý nhiệm vụ của cơ quan kiểm toán, đó là xác định các số liệu trong báo cáo tài chính của 3 ngân hàng 0 đồng có minh bạch hay không; hoạt động kinh doanh có đủ đảm bảo tạo ra niềm tin cho các nhà đầu tư hay không...

“Các ngân hàng 0 đồng có rủi ro gì, có minh bạch hay không... đều có trong kết luận của đơn vị kiểm toán”, TS Bùi Quang Tín nói.

De nghi kiem toan ngan hang 0 dong: Tiep theo la gi?
Đại biểu Quốc hội đề nghị kiểm toán 3 ngân hàng 0 đồng để xác định thực trạng tài chính hiện nay của ba ngân hàng này

Nhấn mạnh bản chất các ngân hàng 0 đồng là yếu kém, vị chuyên gia cho hay, điều quan trọng sau khi kiểm toán xong là các kiến nghị của cơ quan kiểm toán, cách thức tái cơ cấu những ngân hàng này như thế nào.

“Quá trình tái cơ cấu không hề đơn giản, tốn thời gian, chưa tính việc phải thay đổi bộ máy nhân sự, nâng cấp công nghệ, hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng, ...  Do đó kiểm toán là một việc, nhưng làm sao tái cơ cấu các ngân hàng 0 đồng này để chúng hoạt động hiệu quả lại là một câu chuyện chưa chắc đã cùng một đáp số.

Ví dụ, một trong những việc cần làm trong quá trình tái cơ cấu là thay đổi ban điều hành nếu ban điều hành quản lý không tốt. Việc này Ngân hàng Nhà nước đã làm nhiều lần thông qua việc đưa những lãnh đạo tài giỏi từ Vietcombank, BIDV, Vietinbank... qua làm lãnh đạo các ngân hàng 0 đồng.

Ngoài ra, quá trình xử lý nợ xấu của các ngân hàng này có liên quan đến quy trình, thủ tục, rà soát lại các khoản nợ, tùy theo nhóm nợ, nhóm khách hàng mà có thể phải có những giải pháp riêng”, TS Bùi Quang Tín chỉ rõ.

Từ phân tích trên, vị chuyên gia kinh tế cho biết, điểm nghẽn trong quá trình tái cơ cấu các ngân hàng 0 đồng là rất nhiều, từ trình độ nhân sự tới công nghệ, danh sách khách hàng trong báo cáo tài chính của ngân hàng... Đó chính là lý do khiến quá trình tái cơ cấu phải tốn nhiều thời gian, tốn nhiều chi phí.

“Nếu ngân hàng có nền tảng tốt thì quá trình tái cơ cấu đơn giản hơn, còn nếu ngân hàng có nền tảng xấu thì quá trình tái cơ cấu rất tốn công sức, tiền bạc, thời gian và sự quan tâm của Nhà nước...”, TS Bùi Quang Tín nói.

Trong khi đó, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) chia sẻ với sự lo lắng, sốt ruột của đại biểu Quốc hội về 3 ngân hàng 0 đồng bởi việc xử lý của Ngân hàng Nhà nước, theo ông, đối với các ngân hàng 0 đồng dù chưa có tiền lệ nhưng có phần chậm. 

"Nếu cảm thấy xử lý được thì Ngân hàng Nhà nước phải xử lý, nếu không thì phải rõ ràng", ông Thịnh nói.

Khẳng định kiểm toán là việc cần thiết, song PGS.TS Đinh Trọng Thịnh thừa nhận tái cơ cấu 3 ngân hàng 0 đồng lại là một bài toán khó.

Ngay việc cơ quan quản lý thông tin có nhiều nhà đầu tư nước ngoài hoặc ngỏ ý, hoặc đang trong giai đoạn tìm hiểu, thương thảo để mua lại các ngân hàng yếu kém đang tái cơ cấu, vị chuyên gia cũng tỏ ra chưa mấy lạc quan.

"Ngay việc định giá 3 ngân hàng 0 đồng thế nào cũng là việc làm khó khăn khi chúng vẫn đang nằm một chỗ để đợi xử lý.

Mặt khác, muốn tái cơ cấu, bán cho nhà đầu tư nước ngoài thì yêu cầu đầu tiên là phải minh bạch thông tin, tình hình sức khỏe của tổ chức tín dụng. Nguyên tắc là như vậy song một câu hỏi được đặt ra là: công khai ra thì giải quyết được điều gì, công khai thì nhà đầu tư có còn hào hứng không?", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đặt câu hỏi.

Thành Luân

Thứ Tư, 20/11/2019 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện