Đánh giá Việt Nam tiêu cực: Bộ Tài chính phản bác

(Tài chính) - Moody’s đã không có đánh giá khách quan về kinh tế Việt Nam khi đưa ra thông báo điều chỉnh triển vọng xuống tiêu cực.

Ngày 20/12/2019, Bộ Tài chính đã phản hồi về việc Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đưa ra thông báo hạ triển vọng của Việt Nam xuống mức tiêu cực thông qua đánh giá 18 ngân hàng.

Theo Bộ Tài chính, Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm chỉ dựa trên sự việc riêng lẻ với nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ mà bỏ qua thành tựu toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội, là "không xác đáng".

Bộ Tài chính nhìn nhận, tín hiệu của Moody’s đưa ra về việc tiếp tục theo dõi hồ sơ tín dụng của Việt Nam (với triển vọng Tiêu cực) "không tương xứng" với nỗ lực của Chính phủ nhằm cải thiện công tác phối hợp hành chính trong việc thanh toán nghĩa vụ nợ dự phòng, đảm bảo không gây tổn thất cho bên cho vay.

Danh gia Viet Nam tieu cuc: Bo Tai chinh phan bac
Logo của Moody's bên ngoài trụ sở tại New York, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Bộ cũng dẫn chứng việc Chính phủ Việt Nam luôn chủ động thực hiện trách nhiệm bảo lãnh thanh toán, ngay cả khi chưa nhận được yêu cầu chính thức của bên cho vay.

Bộ Tài chính cho biết, để việc chậm trả nợ Chính phủ bảo lãnh không phát sinh nữa, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, các bộ, ngành và cơ quan liên quan đảm bảo bố trí nguồn và thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn.

Mục tiêu của Việt Nam thời gian tới là củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh cải cách thể chế... để một mặt đảm bảo khả năng trả nợ, duy trì bền vững nợ công và an ninh tài chính quốc gia trong khi vẫn đảm bảo nguồn lực để phát triển.

Trước đó, ngày 18/12, Moody’s đã hạ triển vọng 18 ngân hàng của Việt Nam xuống tiêu cực. Cụ thể, 18 ngân hàng bị điều chỉnh đợt này gồm ABBank, ACB, Agribank, BIDV, HDBank, LienVietPostBank, MBBank, MSB, NamA Bank, OCB, SHB, SeABank, Techcombank, TPBank, VIB, Vietcombank, VietinBank, VPBank.

Phía Moody's cho biết, việc đánh giá xếp hạng của 18 ngân hàng được thực hiện từ ngày 10/10, sau khi xem xét hạ xếp hạng quốc gia của Việt Nam vào ngày 9/10.

"Các hành động xếp hạng đối với 18 ngân hàng không phản ánh sự suy yếu của hồ sơ tài chính độc lập các ngân hàng bởi nó được điều khiển hoàn toàn bởi xếp hạng quốc gia", Moody's nhấn mạnh.

Ngọc Vân

Chủ Nhật, 22/12/2019 07:56

Sự Kiện