Đằng sau đồng nhân dân tệ yếu: Điều Trung Quốc không làm

(Tài chính) - Trung Quốc không bao giờ thả nổi đồng nhân dân tệ mà chỉ thay đổi tỷ giá hối đoái.

Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Huy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc khi bàn đến vấn đề đồng nhân dân tệ yếu và khả năng Trung Quốc  thả nổi đồng tiền.

PV: Trong tháng 1 vừa qua, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã rơi khỏi ngưỡng 3.000 tỷ USD, trong khi ở giai đoạn hoàng kim nhất (6/2014), con số này mấp mé 4.000 tỷ USD. Mức sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh đồng nhân dân tệ Trung Quốc vừa có năm giảm giá mạnh nhất trong 2 thập kỷ vào năm 2016.

Những con số trên có phải là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang bạo chi để tiếp tục duy trì chính sách đồng nhân dân tệ yếu hay đồng tiền của quốc gia này đang thực sự mất giá, thưa ông? Xin ông phân tích cụ thể. Trong trường hợp thứ hai, nguyên nhân là gì?

Dang sau dong nhan dan te yeu: Dieu Trung Quoc khong lam
Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang sụt giá mạnh

PGS.TS Nguyễn Huy Quý: - Đồng nhân dân tệ mất giá có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc. Trước kia, Trung Quốc duy trì chính sách đồng nhân dân tệ yếu để có lợi cho xuất khẩu sang Mỹ và Mỹ đã nhiều lần phản đối chính sách này. Tuy nhiên, nếu giá đồng nhân dân tệ không ổn định và sụt giá quá sẽ gây nên hậu quả không có lợi cho kinh tế Trung Quốc.

Khi đồng nhân dân tệ sụt giá mạnh, về mặt đối nội sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề, như giá tiêu dùng lên cao và trong tỷ giá hối đoái với một số nước Trung Quốc cũng không có lợi, ngay cả vấn đề nhập khẩu. Vì vậy, Trung Quốc chỉ muốn duy trì một tỷ giá hối đoái nhất định, khi đồng nhân dân tệ mất giá quá nhiều, Chính phủ nước này buộc phải can thiệp bằng cách bán ngoại tệ ra để cứu nhân dân tệ.

Bởi thế, kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc sụt giảm gồm 3 nguyên nhân:

Thứ nhất, trong trường hợp cần thiết Trung Quốc phải bán USD để cứu nhân dân tệ.

Thứ hai, trong thời gian qua, đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc giảm và dự báo sắp tới các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Trung Quốc còn giảm nữa. Khi các doanh nghiệp ngoại rút khỏi Trung Quốc kéo theo dự trữ ngoại tệ của nước này giảm.

Thứ ba, Trung Quốc đầu tư quá nhiều vào các thị trường quốc tế, trong đó có đầu tư trực tiếp. Năm ngoái số tiền Trung Quốc đầu tư vào các dự án ở châu Âu, Bắc Mỹ... tăng gấp đôi so với năm 2015. Về lâu dài các dự án này sẽ đem lại lợi nhuận cho Trung Quốc rất nhiều, nhưng đó là tính toán, còn trước mắt khi Trung Quốc vung tiền ra ngoài thì dự trữ ngoại tệ sẽ giảm.

Bởi vậy, nếu trước đây Trung Quốc chủ động giảm giá đồng nhân dân tệ thì bây giờ họ phải cứu đồng nhân dân tệ, không để nó giảm quá mạnh.

PV: - Kịch bản Trung Quốc thả nổi giá đồng nhân dân tệ đã được đặt ra nếu dự trữ ngoại hối của nước này giảm liên tục. Ông nghĩ gì về khả năng này và trong trường hợp đó, kinh tế Trung Quốc sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì?

PGS.TS Nguyễn Huy Quý: - Chiến lược thả nổi đồng tiền theo cách làm của phương Tây là sẽ để mặc cho thị trường quyết định. Báo chí Việt Nam hay đặt ra khả năng và hay dùng cụm từ Trung Quốc thả nổi đồng nhân dân tệ nhưng thực tế không phải như thế vậy. Trung Quốc không bao giờ thả nổi đồng tiền mà chỉ thay đổi tỷ giá hối đoái.

Trung Quốc bao giờ cũng chủ trương điều chỉnh chính sách tỷ giá tùy theo sự thay đổi của thị trường, chứ họ cũng không bao giờ và cũng không thể để nguyên tỷ giá hối đoái.

Trước đây Trung Quốc giữ nguyên tỷ giá hối đoái hàng chục năm nhưng bây giờ họ đã có cơ chế để thay đổi tỷ giá hối đoái linh hoạt. Trước hết là vì đây là quy luật mà các nước đều làm. Thứ hai, trước kia Trung Quốc giữ nguyên tỷ giá hối đoái trong nhiều năm đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của thế giới, nhất là Mỹ và phương Tây, và có nguy cơ bị các nước áp dụng các phương thức đối phó lại.

Quốc hội Mỹ nhiều lần đề nghị đưa Trung Quốc vào danh sách quốc gia lũng đoạn tiền tệ và như vậy họ sẽ áp thuế và các biện pháp khác gây bất lợi cho Trung Quốc. Chính yêu cầu ngoại thương buộc Trung Quốcphải có sự linh động trong tỷ giá.

Từ năm 2005, Trung Quốc liên tục tăng giá đồng nhân dân tệ. Bắc Kinh cam kết với quốc tế sẽ có quy chế nghiên cứu để cải cách chế độ tỷ giá hối đoái và họ đã làm. Trong năm 2016, Trung Quốc đã áp dụng cơ chế điều chỉnh tỷ giá nhất định, đồng nhân dân tệ có lúc tăng lúc giảm, nhưng cơ chế ấy đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

Thứ Hai, 13/02/2017 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện