Công ty Trung Quốc bị chặn hết đường IPO ở Mỹ

(Tài chính) - Các công ty Trung Quốc đang hoãn kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch của Mỹ do các quy định mới.

Reuters đưa tin, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các công ty Trung Quốc đang hoãn kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch của Mỹ.

Cong ty Trung Quoc bi chan het duong IPO o My
Kế hoạch IPO của các công ty Trung Quốc tại Mỹ có thể rất khó khăn.

Thực tế, các luật sư, nhân viên ngân hàng, kế toán và cơ quan quản lý cho hay, những công ty Trung Quốc muốn IPO trên sàn chứng khoán Mỹ dường như rất khó khăn.

Ông Stephen Chan, Giám đốc Công ty luật Dechert LLP (Hong Kong), cho biết: "Chúng tôi đã thấy các khách hàng tạm thời dừng kế hoạch IPO tại Mỹ. Lý do chính dẫn tới sự trì hoãn này là vì mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu căng thẳng giữa hai nước vẫn không hạ nhiệt, chúng tôi nghi ngại rằng tình trạng này sẽ vẫn sẽ tiếp tục”.

Giám đốc điều hành Công ty tư vấn Blueshirt, ông Gary Dvorchak khuyên các công ty Trung Quốc đang quan tâm đến việc IPO tại Mỹ rằng: "Tôi thấy trước một môi trường rất, rất khó khăn".

Theo Dealogic, các công ty Trung Quốc đã huy động được 1,76 tỷ USD thông qua IPO tại New York năm nay và có ý định tăng thêm 500 triệu USD. Trong năm 2019, các công ty này đã huy động được 3,5 tỷ USD.

Theo lời một kiểm toán viên, số hồ sơ xin niêm yết tại Mỹ năm nay tại một trong 4 công ty kiểm toán lớn ở Trung Quốc giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều công ty thay đổi ý định niêm yết tại Mỹ về các sàn gần Trung Quốc hơn.

Quá trình niêm yết tối thiểu cần vài tháng để sắp xếp, bao gồm bổ nhiệm các bên tư vấn, chuẩn bị bản cáo bạch và được chấp thuận theo quy định. Một công ty càng tiến xa trong quy trình IPO thì càng ít có ý định thay đổi kế hoạch.

Các công ty Trung Quốc hiện chiếm khoảng 1/3, tương đương 279 tỷ USD, số vốn được huy động qua IPO trên toàn cầu trong 5 năm qua. Trong đó, khoảng một nửa là IPO ở nước ngoài và chủ yếu là ở New York và Hồng Kông (Trung Quốc).

Thượng viện Mỹ ngày 20/5 đã thông qua dự luật mang tên “Đạo luật Kiểm toán các công ty cổ phần nước ngoài” nhằm tăng cường giám sát các công ty có trụ sở ở nước ngoài, thậm chí hủy niêm yết của các công ty này trên các sàn chứng khoán Mỹ nếu cần thiết.

Theo dự luật, nếu Ban Giám sát Kiểm toán bị từ chối tiếp cận với số liệu kiểm toán của một nhà phát hành cổ phiếu nước ngoài trong 3 năm thì Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) sẽ có quyền cấm giao dịch các cổ phiếu này trên hệ thống sàn chứng khoán của Mỹ.

Mặc dù dự luật được viết là áp dụng với tất cả công ty nước ngoài nhưng được cho là nhằm vào các công ty Trung Quốc, sau khi các nghị sĩ trong lưỡng đảng Mỹ tán thành những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc.

Dự luật này sẽ khiến việc niêm yết đối với một số công ty Trung Quốc tại Mỹ trở nên khó khăn hơn. Thêm vào đó, các công ty này cũng sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn sau vụ bê bối kế toán của công ty Luckin Coffee (Trung Quốc) với đối thủ Starbucks. Công ty này thừa nhận đã nguỵ tạo doanh thu lên tới 310 triệu USD từ tháng 4-12/2019.

Mỹ trao cơ hội về lại Trung Quốc?

CNBC phân tích, áp lực của Mỹ đối với chứng khoán Trung Quốc dường như sẽ thúc đẩy tăng trưởng của thị trường vốn ở Hồng Kông (Trung Quốc) và Trung Quốc đại lục, vì các nhà đầu tư vẫn có ý định theo đuổi các cơ hội trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo đó, các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tăng trưởng dài hạn đã ngày càng chuyển sang Trung Quốc, ngay cả trước khi đại dịch virus corona gây sốc cho sự tăng trưởng toàn cầu.

Cong ty Trung Quoc bi chan het duong IPO o My
Trung Quốc đại lục, Hồng Kông (Trung Quốc) trở thành điểm đến cho các công ty Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc hạn chế dòng vốn xuyên biên giới đã gây khó khăn cho các quỹ nước ngoài tiếp cận thị trường trong nước, khiến Hồng Kông (Trung Quốc) trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư quốc tế muốn khai thác kinh tế Trung Quốc.

Quy định kém phát triển ở đại lục cũng dẫn đến một cách tiếp cận khá nặng nề trong việc kiểm soát thị trường chứng khoán của Trung Quốc, vốn bị chi phối bởi các nhà đầu tư bán lẻ có xu hướng đầu cơ hơn là đầu tư dài hạn. Trong nhiều năm, nhiều người đã gọi thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục là sòng bạc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thị trường Trung Quốc đang dần "trưởng thành" khi nhiều tổ chức địa phương đầu tư và điều chỉnh cải thiện tình hình.

Quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài vào chứng khoán Trung Quốc đại lục cũng tăng lên. Vào cuối tháng 5, Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đã đưa ra cảnh báo rằng tỷ lệ đầu tư nước ngoài vào ba cổ phiếu của 3 công ty đã gần đạt giới hạn 30%. Đây là lần đầu tiên một thông báo như vậy được đưa ra, theo National Business Daily.

CNBC bình luận: "Chúng tôi đã thấy rất nhiều sự quan tâm trên thị trường, một trong những đối tác tại công ty tư vấn quản lý đầu tư Z-Ben có trụ sở tại Thượng Hải. Đối với những khách hàng đang tìm hiểu về Trung Quốc... tất cả họ đều nhận ra: Trong môi trường toàn cầu hiện nay, không có sự thay thế nào cho Trung Quốc".

Kim Hoa

Thứ Năm, 11/06/2020 13:34

Sự Kiện