Chỉ có 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay gói 16.000 tỷ

(Tài chính) - Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN), gói 16.000 tỷ đồng đến nay vẫn chưa được giải ngân cho doanh nghiệp nào.

Thông tin đưa ra tại cuộc họp báo kết quả hoạt động ngân hàng quý III của NHNN sáng 22/9 cho hay, hiện cả nước mới chỉ có 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay gói tín dụng 16.000 tỷ đồng trong chương trình cho vay lãi suất 0% đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, điều kiện giải ngân quá khắt khe khiến doanh nghiệp chưa thể tiếp cận nguồn vốn vay này.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, NHNN đã ban hành đầy đủ cơ sở pháp lý, văn bản hướng dẫn thực hiện và đã sẵn sàng nguồn vốn 16.000 tỷ đồng để hỗ trợ Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay. Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có 1 doanh nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt danh sách đủ điều kiện vay vốn, thế nhưng doanh nghiệp này đã tự cân đối nguồn trả lương cho người lao động mà không vay gói này. Như vậy, gói 16.000 tỷ này đến nay vẫn chưa được giải ngân cho doanh nghiệp nào.

Chi co 1 doanh nghiep du dieu kien vay goi 16.000 ty
Gói tín dụng 16.000 tỷ đồng, lãi suất 0% chưa tìm được người vay

Theo Bộ LĐ-TB-XH, nguyên nhân doanh nghiệp chưa chủ động lập hồ sơ vay vốn, xác nhận các chế độ hỗ trợ cho người lao động do e ngại việc chứng minh khó khăn tài chính có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.  

Bên cạnh đó, Chính phủ đã khống chế tốt dịch đợt 1, các doanh nghiệp cho lao động nghỉ việc luân phiên, không có lao động ngừng việc liên tục một tháng nên không đủ điều kiện được UBND tỉnh phê duyệt danh sách vay vốn theo quy định.

Trả lời trên báo Đầu tư, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh khẳng định, Bộ đang sửa đổi điều kiện tiếp cận gói vay 16.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp trả lương. Theo đó, Bộ đề nghị Chính phủ bỏ tiêu chí doanh nghiệp không có nguồn thu mới được vay.

“Doanh nghiệp chỉ cần giảm doanh thu và gặp khó khăn là sẽ được vay gói tín dụng 16.000 tỷ đồng này, không cần đến mức không có doanh thu”, Thứ trưởng khẳng định.

Lý giải việc đưa ra tiêu chí khắt khe khiến gói tín dụng 16.000 tỷ đồng không thể giải ngân, Thứ trưởng cho biết, thời điểm ban hành văn bản hướng dẫn triể khai gói tín dụng 16.000 tỷ đồng, Bộ phải cân nhắc đến khả năng chịu đựng của ngân sách, đề phòng sự trục lợi chính sách đồng thời cũng chưa biết khi nào dịch bệnh mới kết thúc. Tuy nhiên, hiện điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp đã tốt hơn, tác động của Covid-19 cũng rõ hơn nên sự điều chỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp là cần thiết.

Theo đại diện NHNN cho biết, trên cơ sở đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH, Thủ tướng Chính phủ đã họp với các địa phương, đưa ra một số sửa đổi Quyết định 15. Sau khi có sự điều chỉnh, gói hỗ trợ này sẽ được đẩy nhanh tiến độ giải ngân và triển khai hiệu quả.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 23/09/2020 10:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện