Cảnh báo rủi ro từ tín dụng bất động sản, chứng khoán

(Tài chính) - Tính tới cuối tháng 3, tín dụng ở một số lĩnh vực có mức tăng cao hơn bình quân như tín dụng bất động sản, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Ngày 14/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về công tác tín dụng và triển khai Thông tư 03/2021/TT-NHNN.

Cho biết về tình hình tăng trưởng tín dụng các lĩnh vực, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết tính tới cuối tháng 3, tăng trưởng tín dụng ở các lĩnh vực đều ở mức khá tuy nhiên một số lĩnh vực có mức tăng cao hơn bình quân như tín dụng bất động sản, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

"Cùng với đó là sự sôi động của thị trường chứng khoán và bất động sản trong thời gian qua có thể tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động ngân hàng", ông nói.

Cụ thể, tín dụng bất động sản cuối quý I đạt 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với năm trước, tín dụng vào chứng khoán đạt 45.300 tỷ đồng, giảm 1% so với cuối năm 2020, tuy nhiên đang có xu hướng tăng trở lại từ tháng 3.

Canh bao rui ro tu tin dung bat dong san, chung khoan
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: TBNH

Chia sẻ với SGGP, ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng, nguyên Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, cho rằng NHNN đã có kinh nghiệm trong việc kiểm soát tín dụng ở các lĩnh vực này và sẽ điều hành ở mức phù hợp, không phải là vấn đề đáng ngại.

Theo ông, khi cho vay, các TCTD phải xem xét tính hiệu quả của dự án, các dự án có hiệu quả phải hoàn thiện được các thủ tục pháp lý thì mới cho vay. Do đó, đối với việc cho các chủ đầu tư dự án vay thì không có rủi ro lớn, nhưng cần hết sức thận trọng trong việc cho các sàn vay đầu tư.

"Nếu như nhà đầu tư dùng tiền của mình, tiền gửi ngân hàng đầu tư thì mới có hi vọng có hiệu quả còn vay vốn ngân hàng thì sẽ rủi ro", ông chia sẻ. Vì vậy, các nhà đầu tư cũng phải cân nhắc khá kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định vay vốn để đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro như chứng khoán hay bất động sản.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của NHNN, Chính phủ; tín dụng phù hợp với cơ cấu nguồn vốn của ngân hàng để phòng rủi ro, không đánh đổi lợi nhuận với rủi ro của tổ chức tín dụng.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, đối với lĩnh vực tín dụng, NHNN định hướng mức tăng trưởng tín dụng năm 2021 khoảng 12% và sẽ được điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên. Kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Minh Thái

Thứ Tư, 14/04/2021 16:47

Sự Kiện