Cảnh báo hiện tượng triệu phú di cư: Đừng coi thường

(Tài chính) - Không kiểm soát được ngoại tệ sẽ trở thành mối đe dọa vô cùng nguy hiểm

"Cửa thoát" cho tham nhũng?

Đứng trước những lo ngại và mong muốn được tìm hiểu về thực trạng làn sóng di cư của các triệu phú Việt Nam, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, hiện tượng trên không mới, nó đã diễn ra từ nhiều năm trước.

Canh bao hien tuong trieu phu di cu: Dung coi thuong
Di cư ngoại tệ gây thiệt hại cho nền kinh tế trong nước.

Đáng nói, đi cùng với cuộc di cư nói trên, Việt Nam cũng phải chứng kiến có một dòng tiền lớn đang bị chảy ra nước ngoài theo các triệu phú, tỷ phú này.

Cuộc di cư này không chỉ có đại gia, triệu phú mà còn bao gồm cả những quan chức, người có tiền, có quyền. Vị PGS cho biết, hiện tượng trên cần được nhìn nhận ở nhiều góc độ.

Đối với những người làm ăn, kinh doanh chân chính họ có tiền, mong muốn được sống tại nơi có điều kiện vật chất, điều kiện xã hội tốt hơn nhiều so với Việt Nam thì đó là mong muốn chính đáng.

Ông Thịnh kể, từ những năm 90, ông từng biết nhiều trường hợp triệu phú đô-la là người Việt mang cả vợ, con sang định cư ở Mỹ, Nga. Theo ông Thịnh, để kiểm soát số lượng triệu phú di cư không khó nhưng rất khó kiểm giữ được, ngăn chặn được dòng ngoại tệ chảy ra nước ngoài theo cùng với các triệu phú nói trên. Vì như đã nói, đó là cuộc di cư với mong muốn chính đáng và họ xứng đáng được hưởng một cuộc sống như họ mong muốn.

Tất nhiên, trên phương diện quản lý,  mong muốn giữ lại dòng vốn của những triệu phú trên để đầu tư, phát triển tại đất nước, tạo ra công ăn việc làm cho người dân lao động là ý muốn của những người làm quản lý. Nhưng để giữ được chân những triệu phú này lại phải đảm bảo cho họ có được một môi trường sống tốt hơn, khả năng đáp ứng cao hơn cả về vật chất lẫn tinh thần. Phải làm thế nào để người dân hiểu rằng đi đâu, sống ở đâu cũng không tốt bằng Việt Nam, đó là trách nhiệm của những người làm quản lý. Đây là thách thức lớn với một đất nước đang phát triển và còn nhiều vấn đề như Việt Nam.

Theo ông Thịnh, vấn đề đáng lo ngại và cần phải tìm giải pháp ngăn chặn là tình trạng tham nhũng, buôn lậu rồi chuyển tiền ra nước ngoài.  Số này không hề nhỏ, ông Thịnh cho biết.

Theo ông Thịnh, hiện tượng "chảy máu ngoại tệ" nêu trên là do vấn đề quản lý ngoại tệ của Việt Nam còn quá nhiều vấn đề và chưa kín kẽ.  Nếu đúng như số liệu công bố, 9 tỷ USD đã được chuyển ra nước ngoài chỉ trong năm 2013 là con số quá lớn.

"Chúng tôi đã đề cập tới một vấn đề rất nghiêm trọng là, từ trước tới nay chúng ta mới chỉ quản lý giao dịch vay ngoại tệ nước ngoài cũng như vay ngoại tệ của các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế xã hội mà chưa có biện pháp quản lý các hình thức vay ngoại tệ của các hộ gia đình, cũng như không quản lý vay nợ của các hộ gia đình.

Bản chất của loại hình này là có giao dịch với đồng nội tệ và ngoại tệ được dịch chuyển tại hai quốc gia nhưng lượng tiền không được chuyển dịch qua hai lãnh thổ. Tức là hoán đổi nội tệ với ngoại tệ trực tiếp thông qua giao dịch trung gian.

Chính kẽ hở này đã tạo điều kiện cho dòng tiền đen được hợp thức hóa lượng tiền chuyển ra nước ngoài hoặc chuyển ngoại tệ từ nước ngoài về Việt Nam một cách hợp pháp", ông Thịnh nói.

Vì vậy, vị chuyên gia cho rằng, lỗ hổng trong quản lý vay ngoại tệ các hộ gia đình cần phải được đặt ra và xem xét một cách nghiêm túc.

Công chức bình thường cũng có tài sản tỷ USD?

Cũng theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, nếu không kiểm soát được tình trạng "di cư ngoại tệ" nêu trên nó sẽ trở thành mối đe dọa nguy hiểm.

"Tôi còn cho biết, nhiều những trường hợp không làm ăn, không kinh doanh gì những vẫn có khối tài sản khổng lồ lên tới cả trăm, cả nghìn tỷ gửi cả ngân hàng trong nước và nước ngoài mà không ai hay biết, đó là điều vô lý. Lại cũng có những dư luận, nhiều người chỉ là công chức nhà nước bình thường nhưng vẫn sở hữu cả gia tài khổng lồ, tiền gửi hàng tỷ USD ở nước ngoài mà vẫn không biết nguồn gốc ở đâu. Những thông tin đó cần được xác minh, kiểm chứng và công khai cho dư luận", ông Thịnh thẳng thắn.

Theo đó, ông Thịnh đề nghị, các cơ quan quản lý phải nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong quản lý ngoại hối.

"Một điều dễ hiểu, tất cả các tổ chức xã hội, các tổ chức kinh tế cho tới các tổ chức tội phạm đều phải dùng tới tiền. Nếu dòng tiền ra vào được kiểm soát chặt chẽ sẽ không còn tình trạng rửa tiền, như vậy cũng sẽ góp phần vào công cuộc ngăn chặn, chống lại các tổ chức tội phạm.

Thứ hai, nó liên quan tới vấn đề ổn định tiền tệ trong nước. Rõ ràng, dòng tiền ra vào quá lớn lập tức sẽ tạo ra những bất ổn về mặt xã hội cũng như những bất ổn cho nền kinh tế.

Cuối cùng, một vấn đề rất quan trọng trong công tác quản lý chính là tạo được lòng tin với người dân và xã hội. Một điều đáng tiếc, trong thời gian qua đã có rất nhiều hình ảnh, thông tin về một vài trường hợp là quan chức, cán bộ đã có tài khoản ở nước ngoài với khối tài sản khổng lồ lên tới nhiều tỷ USD. Dù chưa biết trắng, đen rõ ràng nhưng nó đã tạo ra dư luận không tốt.

Vì vậy, quản lý tốt ngoại tệ không những có thể tận dụng được nguồn lực rất lớn để phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội trong nước. Đó còn là điều kiện tích cực trong công cuộc phòng chống nạn tham nhũng, rửa tiền, phòng chống tội phạm", ông Thịnh cho biết.

Lam Lam

Thứ Sáu, 17/03/2017 16:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện