Bitcoin lần đầu vượt mốc 50.000USD: Tự tin không bị bán tháo?

(Tài chính) - Ngày 16/2, đồng Bitcoin có lúc chạm mức cao kỷ lục mới là 50.602 USD. Chuyên gia cho rằng Bitcoin vẫn được hỗ trợ vì nhu cầu ngày càng tăng.

Đồng Bitcoin đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới, tăng lên trên mốc 50.000 USD trong phiên ngày 16/2 khi sự chấp nhận đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới của các ngân hàng và quỹ đầu tư lớn thu hút các nhà đầu tư chính thống.

Trong phiên giao dịch, đồng Bitcoin có lúc chạm mức cao kỷ lục mới là 50.602 USD. Đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng 72% giá trị kể từ đầu năm 2021 đến nay.

Phần lớn mức tăng của đồng tiền ảo này đến từ sự kiện nhà sản xuất xe điện Tesla thực hiện mua vào 1,5 tỷ USD Bitcoin.

Tesla là công ty mới nhất trong số một loạt nhà đầu tư lớn đưa Bitcoin (từ danh mục ít quan trọng) vào bảng cân đối kế toán của mình và trên “bàn giao dịch” ở Phố Wall, vì các công ty Mỹ và các nhà quản lý tiền tệ truyền thống đã bắt đầu mua vào rất nhiều đồng tiền kỹ thuật số này.

Vào thời điểm Tesla thông báo mua vào 1,5 tỷ USD Bitcoin, ngày 8/2, Bin được giao dịch ở mức 39.406 USD. Trong khi đó, chỉ tháng 3 năm ngoái, Bitcoin được giao dịch ở mức dưới 6.000 USD và vào năm 2016, một đồng tiền Bitcoin có giá trị dưới 400 USD.

Các nhà phân tích cho biết mức tăng chóng mặt của Bitcoin là nhờ sự kết hợp giữa xác nhận của các doanh nhân nổi tiếng, bao gồm Elan Musk và một số ngân hàng đầu tư về việc sẽ mua đồng tiền này.

Bitcoin lan dau vuot moc 50.000USD: Tu tin khong bi ban thao?
Bitcoin tăng giá kỷ lục lên hơn 50.000 USD nhưng vẫn còn nhiều người hoài nghi. Ảnh: Getty

The Guardian dẫn lời ông Russ Mold, giám đốc đầu tư tại AJ Bell, cho biết triển vọng dài hạn của Bitcoin phụ thuộc vào việc có nhiều người chấp nhận tiền điện tử hay không. Ông nói: “Càng nhiều người thích nghi và sử dụng nó như tiền, thì khả năng nó được đưa lên như một loại tiền tệ chính thống".

Còn Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường của ThinkMarkets, cho rằng một số nhà đầu tư sẽ chốt lời, vì cột mốc 50.000 USD được coi là mục tiêu chính. Khi việc chốt lời kết thúc, Bitcoin có thể tăng lên tới 55.000 USD.

“Về cơ bản, Bitcoin vẫn được hỗ trợ vì nhu cầu ngày càng tăng khi các công ty lớn hướng tới tiền điện tử. Vì vậy, đồng tiền này có thể không lặp lại đợt bán tháo cuối năm 2017”, ông nói thêm.

Morgan Stanley cho biết quỹ đầu tư trị giá 150 tỷ USD của họ đang xem xét kỹ lưỡng một vụ mua Bitcoin lớn, trong khi Goldman Sachs và JP Morgan, những công ty vốn cảnh giác với tiền điện tử, sẽ sớm công bố các khoản đầu tư.

Khi giá Bitcoin tăng vọt vào cuối năm 2017, giám đốc điều hành của JP Morgan, Jamie Dimon, đã gọi đồng tiền này là một trò gian lận và sẽ không có kết quả tốt đẹp. Ông tuyên bố sẽ "sa thải trong giây lát" bất kỳ nhân viên JP Morgan nào đang giao dịch Bitcoin, vì nó chống lại các quy tắc của ngân hàng và là "ngu ngốc".

Tuy nhiên, gần đây, quan điểm của Dimon đã thay đổi và ông thừa nhận vào cuối năm ngoái rằng một số người "rất thông minh” đã mua tiền điện tử.

Các nhà phê bình đã cáo buộc những người khai thác Bitcoin tìm kiếm các đồng tiền “ẩn” đang đốt cháy năng lượng hàng chục tấn trên máy tính của họ và tạo ra một thị trường không được kiểm soát dễ bị những kẻ lừa đảo tinh vi tấn công.

Cũng có nhiều người hoài nghi cho rằng đợt bùng nổ giá không thể kéo dài. Tháng trước, chiến lược gia đầu tư chính của Bank of America Securities, Michael Hartnett, cho biết đợt tăng giá gần đây có thể là “mẹ đẻ của mọi bong bóng”.

Thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu Gabriel Makhlouf cho biết ông sẽ không mua Bitcoin. Ông cũng so sánh đầu tư vào tiền điện tử với cơn sốt hoa tulip ở Hà Lan thế kỷ 17, kết thúc bằng sự sụp đổ và phá sản cá nhân lan rộng.

Ông nhắc lại cảnh báo từ tháng trước rằng các nhà đầu tư Bitcoin nên chuẩn bị sẵn sàng để “mất hết tiền”, dù nói thêm ông không khuyên mọi người có nên đầu tư vào tiền kỹ thuật số hay không.

Makhlouf, người cũng là Thống đốc ngân hàng Trung ương của Ireland, cho biết: “Cá nhân tôi sẽ không bỏ tiền của mình vào Bitcoin, nhưng rõ ràng, một số người nghĩ rằng đó là một vụ cá cược tốt. Ba trăm năm trước, mọi người bỏ tiền vào hoa tulip vì họ nghĩ rằng đó là một khoản đầu tư".

An Nhiên

Thứ Tư, 17/02/2021 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện